Shop TIN 8/1: Đọc là việc của thư ký, nói thế hiểu chưa?

Nguyễn Quang Vinh

Mà cuốn nào gáy thật dày tớ mới mua. Giá sách tớ toàn sách gáy dày nhỉ. Bọn nhà thơ í, sách ra mỏng tẹt, bỏ vào giá sách nó phí ra nhỉ?

KHAI TỪ:

- Cậu thấy phòng khách tớ thế nào?
- Sách khủng khiếp quá sếp ạ, toàn sách
- Đấy. Quan trí là thế. Trước khi lên sếp, tớ phải đầu tư mấy giá sách khủng này đấy, giăng ra phòng khách, khiếp chưa?
-Vâng. Khiếp.
-Mà cuốn nào gáy thật dày tớ mới mua. Giá sách tớ toàn sách gáy dày nhỉ. Bọn nhà thơ í, sách ra mỏng tẹt, bỏ vào giá sách nó phí ra nhỉ?
-Sách nhà sếp cuốn nào cũng mới sếp nhỉ?
-Chứ sao. Mình quý trọng tri thức nên sách giữ gìn cẩn thận, đấy cậu xem, cuốn nào cũng nguyên đai nguyên kiện, mới tinh, nhìn sướng mắt nhỉ, cậu nhỉ
-Sếp cần đi toalet không?
-Ơ kìa, đang bàn chuyện trí thức sao cậu lại mang vấn đề toalet ra?
-Em cần phỏng vấn cái giá sách của sếp chút
-Thế hả? Thế thì tớ toalet cái nhé. 
-Vâng. Này, giá sách, nghe tao hỏi một câu.
-Phỏng đi tôi vấn cho…
-Có một người chủ như sếp với giá sách khủng thế này hạnh phúc chứ?
-Lạnh lẽo
-Ơ kìa, sao lại lạnh lẽo?
-Cô đơn
-Ơ kìa..
-Giá như được ngồi cùng với mấy cái mẹt sách vỉa hè mới hạnh phúc
-Ơ kìa…
-Mù hả? Nhìn đi…Nhìn sách trên giá thì biết. Sếp chỉ cầm sách lên mỗi khi có ai đó tới quay phim chụp ảnh thôi…
- Sếp không đọc cuốn nào?
Sếp lao trong toalet ra, tay kéo khóa quần,  hằm hè:
-Này…Đọc là việc của thư ký, không phải việc của tớ, nói thế hiểu chưa?

BÌNH LUẬN TIN TỨC

BÌNH CHỮA CHÁY

Hai hôm nay xôn xao việc cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra và xử phạt nghiêm những xe ô tô không tự trang bị bình chữa cháy, tùy loại xe, mức phạt từ 300 ngàn tới 5 triệu đồng.

Xôn xao về quy định có vẻ lạ đời.

Đến như báo Dân Trí còn phải kêu lên: Ô tô xuất xưởng đến tay người tiêu dùng được xem là một sản phẩm đảm bảo mọi yêu cầu an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, kể cả chống cháy, nổ. Tuy nhiên, Bộ Công an mới yêu cầu thêm: Các phương tiện lưu thông phải có bình cứu hỏa. Một quy định được cho là trái khoáy từ cơ sở pháp lý ban hành cho đến thực tiễn áp dụng.

Trái khoáy quy định ô tô phải có bình chữa cháy

Thôi đã ra quy định rồi thì khó  bỏ ngay được... Nhiều ý kiến phản đối  rồi nhưng không ai nghe, vẫn quy định, vẫn phạt.

Nhưng câu hỏi này thì cần phải có câu trả lời rõ ràng: Ai chịu trách nhiệm về chất lượng của bình chữa cháy? Ai chịu trách nhiệm đến tính mạng lái xe nếu bình chữa cháy nổ? Mua bình chữa cháy loại nào, do ai sản xuất để an toàn?

Khi chưa có thông tin rõ ràng về chuyện này mà vội vàng áp lệnh xử phạt là duy ý chí.

Để đối phó với việc lắp bình chữa cháy và để bảo vệ mình, cánh lái xe ngay lập tức nghĩ "mẹo" bằng việc mua bình chữa cháy loai rẻ tiền nhất để né xử phạt, xong, xịt cho cạn gần hết bọt để tránh cháy nổ, không thể áp luật nào về sự gian dối đối phó này của lái xe. 

Hãy nghĩ lai nhiều chiến dịch xử phạt đội mũ bảo hiểm xe máy, vào trận rầm rộ, mũ bảo hiểm không đạt chuẩn bị xử phạt, tịch thu... được dăm bữa nửa tháng, bây giờ mọi việc lại như cũ, chả ai xử phạt nhà sản xuất mũ dởm, mũ thời trang lại đi phạt anh mua sử dụng?

Giờ thì đến bình chữa cháy? Có vẻ như các cơ quan chức năng chưa chuẩn bị kỹ càng việc thực thi một chủ trương. 

Bình chữa cháy có thể nổ khi để trong ôtô dưới trời nắng nóng?

*BỒI HOÀN ÁN OAN

Với mỗi vụ án oan, điều trước hết là xử lý thật nghiêm những kẻ gây ra hàm oan, phải xử tội nặng để đủ sức răn đe, vì hành vi gây hàm oan nó không chỉ làm tổn hại sức khỏe, tinh thần, danh dự, tiền của, cuộc sống của nạn nhân mà nó làm hoen ố thanh danh của pháp luật quốc gia.

Nhưng có vẻ như khi gây hàm oan thì các ngành rất hùng hục, tới khi xử lý hàm oan thì ì ạch, chật vật, ngụy biện, đủ kiểu thanh minh, lý giải, như thế là không công bằng trước pháp luật.

Về tiền đền bù cũng thế, càng rất không công bằng khi những kẻ làm sai thì chịu đền bù ít và rất ít, đổ dồn lên đầu ngân sách nhà nước.

Hãy đọc thêm thông tin này từ báo Dân Trí: 6 năm qua, Nhà nước đã phải giải quyết bồi thường 204 vụ việc với trên 111 tỷ đồng nhưng mới chỉ xem xét trách nhiệm hoàn trả của cán bộ thực thi sai công vụ trong 22 vụ việc, với tổng số tiền 676,742 triệu đồng (!)

Nhà nước bồi thường 111 tỷ, cán bộ làm sai chỉ hoàn trả... 677 triệu (!)

* AI NGHE LỜI NÓI THẬT?

Nguyên Phó Chủ tịch nước còn chỉ rõ: “Nhân đây tôi muốn nói, nhiều trí thức giàu tâm huyết cho biết, các vị ấy đã góp rất nhiều ý kiến xây dựng, chân thành và đúng đắn, nhưng không được lắng nghe nên chán nản… Đối với trí thức có lòng tự trọng, nói ra những điều suy tư vì dân, vì nước mà không được lắng nghe, không được coi trọng thì đó là một sự “thất vọng”.

Vâng! Những lời nói thẳng, nói thật, chân thành, xây dựng và nói đúng chính là “những lời vàng ngọc”. Một khi những “vàng ngọc” đó bị lãng phí đã là đáng tiếc thì đáng tiếc hơn, những trí thức đó sẽ im lặng để rồi thất vọng. Đó là chưa kể hoàn toàn có thể bị coi là “phần tử tiêu cực”...

Nỗi “thất vọng” qua lời của Nguyên Phó Chủ tịch nước


Nếu chỉ loanh quanh với những kết luận nguyên nhân ban đầu làm cá chết hàng loạt trên sông Đồng Nai bằng những ngôn từ rất khoa học, báo cáo xong, hết, thì sự việc còn tiếp tục xảy ra. Nói thẳng ra là do cái gì? Với các nhà khoa học càng không nên né tránh. Việc ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai là vấn đề vô cùng lớn, nó không chỉ làm chết mấy bè cá, nó còn có hệ lụy đến sức khỏe tính mạng con người. Địa chỉ gây ô nhiễm phải được chỉ thẳng ra để ngăn chặn, để xử phạt, để cấm đoán.

Nguyên nhân vẫn đang là nguyên nhân còn nước mắt của người dân thì đã rơi nhiều vì...nguyên nhân nào đó đã làm cá chết?

Xác định nguyên nhân ban đầu khiến cá chết kín mặt sông ở Đồng Nai

* THÀNH TỰU NGÀNH Y

Khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) vừa cứu sống bệnh nhân bị tắc động mạch phổi cấp hiếm gặp, biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng. Trên thế giới, những trường hợp tương tự tỉ lệ tử vong rất cao lên tới 80-90%.

PGS.TS. Phạm Đức Huấn, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đánh giá: “Thành công của ca bệnh là niềm vui cho bệnh nhân và gia đình nhưng cũng là động lực cho các bác sĩ nâng cao tay nghề vì căn bệnh này đòi hỏi trình độ chuyên sâu của thầy thuốc cũng như hệ thống trang thiết bị hỗ trợ hiện đại”. PGS.TS. Phạm Đức Huấn đã đến tận giường bệnh để tặng hoa và quà cho bệnh nhân đặc biệt này. Ngày 5/1, bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định và sẽ tái khám sau 1 tháng.

Cứu sống hy hữu bệnh nhân ngừng tuần hoàn

CẢM NHẬN TRÊN FACEBOOK

*Hôm nay đọc báo thấy có thông báo xe hơi 4 chỗ trở lên phải trang bị bình chữa cháy. Mình đi khắp nơi trên thế giới mà chưa thấy ở đâu họ có luật phải để bình chữa cháy cạnh lái xe trong xe gia đình (4-7 chỗ). 

Không hiểu độ an toàn và chất lượng của những bình chữa cháy này cao đến mức nào mà họ lại ra quyết định này? Và nếu cần thiết đến thế tại sao trên thế giới họ lại không thiết kế các xe hơi gia đình có chỗ để bình chữa cháy? Điều kiện khí hậu của Việt Nam nóng nhiều hơn lạnh nếu để bình chữa cháy trong xe dưới trời nắng có an toàn không? Nếu các bác đã lỡ ký hợp đồng với nơi sản xuất bình chữa cháy để bán cho dân thì cũng nên xem xét lại chứ không mạng sống chúng em tàn trong chốc lát, hoặc là đành phải chạy xe gắn máy! 


(Lê Bình Caro)

*Theo New York Times, chỉ trong nhiệm kỳ 7 năm vừa qua của tổng thống Mỹ Obama, số người tử vong vì súng trong nước Mỹ đã lên đến hơn 220 ngàn...Tức là mỗi năm hơn 30 ngàn người Mỹ chết vì giết nhau, chớ ko có liên quan gì khủng bố. Hoặc nói cách khác, mỗi năm số người thiệt mạng là hơn 10 lần số người Mỹ thiệt mạng trong vụ khủng bố 9/11 

(David HA)

(Luật sư Phùng Thanh Sơn)

BÌNH TIN NHANH

*Có những vốn văn hóa dân tộc không thể biến thành giải  trí: 

GS Trần Quang Hải cảnh báo Hoài Linh, Xuân Hinh về Chầu Văn

*Nhà nước phải trả lời vì sao khi nghe những tin này thì người dân lại lo lắng: 

Trung Quốc muốn giúp xây đường sắt: Quyền của Việt Nam

*Đó mới chỉ là đốt thử: Châm lửa đốt thử, nhóm trẻ thiêu rụi nhà rông

*Bất thường hay đã thành bình thường?: Nhiều bất thường khi CSGT Chiêm Hóa làm nhiệm vụ

*Đà Nẵng luôn như vậy, chỉ riêng ứng xử của cánh sát giao thông đã khiến khách du lịch muốn tới rồi: Khách du lịch đến Đà Nẵng tăng đột biến

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet