Shop TIN 8/4:Tân Thủ tướng gửi thông điệp lớn:Thần tốc hơn nữa. Táo bạo hơn nữa

NGUYỄN QUANG VINH

Việc Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa nhậm chức đã ưu tiên chọn việc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vào ngày 30/4 là thể hiện mạnh mẽ hành động của ông, như là cách để ông gửi một thông điệp lớn: Thần tốc hơn nữa, táo bạo hơn nữa...

1.

THẦN TỐC HƠN NỮA, TÁO BẠO HƠN NỮA.

Phải nói rằng, Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức và khó khăn.

Chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác là tiếp tục dấn thân để vươn tới.

Vai trò dẫn dắt và dấu ấn cá nhân của Thủ tướng của một quốc gia là hết sức quan trọng.

Một trong những cú hích mạnh mẽ phải bắt đầu từ cú hích vào cộng đồng doanh nghiệp.

Và cộng đồng các doanh nghiệp Việt cũng đã chờ đợi một cuộc gặp gỡ, đối thoại với Thủ tướng suốt cả thập niên rồi.

Việc tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chọn ngay việc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là việc làm có tính hành động đầu tiên của mình như là cách để thể hiện quyết tâm thực hiện lời tuyên thệ của cá nhân ông trước Quốc hội, trước nhân dân.

Lại chọn đúng ngày Kỷ niệm 30/4, lại tổ chức cuộc đối thoại lịch sử tại Dinh Độc Lập, Thủ tướng- vai trò như Tổng Tư lệnh mặt trận, gửi một thông điệp mạnh mẽ tới cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam tinh thần của bức điện hỏa tốc mang đậm dấu ấn lịch sử của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp hơn 40 năm trước: Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa.

Đây mới thực sự khẩu hiệu hành động cho công cuộc đổi mới của đất nước.

Dân tộc Việt cần vô cùng một bước đi thần tốc của ngày hôm nay.

Tôi hứng thú và ấn tượng bởi sự kiện này.

 Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lời thề thiêng liêng.

Tin trên báo Dân Việt:

Thông tin khá vui mừng cho cộng đồng các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, vì sau hơn 10 năm, mới lại có cuộc gặp, đối thoại giữa Thủ tướng với các DN, một cuộc đối thoại được chờ đợi suốt cả thập kỷ. Sáng 7/4, sau Lễ nhậm chức, Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất giao VCCI tổ chức hội nghị gặp doanh nghiệp năm 2016 với chủ đề “Chương trình quốc gia phát triển doanh nghiệp”. Đề xuất này thể hiện trong bức công thư do Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc trao tận tay Thủ tướng ngay tại phòng họp Diên Hồng.

 Tân Thủ tướng nhận lời chúc mừng và công thư của cộng đồng doanh nghiệp ngay sau sau lễ nhậm chức tại Quốc hội.

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì chỉ đạo cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan chính phủ thảo luận, hiến kế các giải pháp để xây dựng chương trình hành động quốc gia phát triển doanh nghiệp Việt Nam cho thời kỳ 5 năm tới, hướng tới mục tiêu Việt Nam có được 1,5 – 2 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020, cũng như những biện pháp, chính sách giải quyết khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp cho năm 2016.

Trao đổi sau khi trao công thư tới tay tân Thủ tướng, Chủ tịch VCCI cho biết, Thủ tướng đã tán thành, lập tức giao cho VCCI cùng các cơ quan chức năng chuẩn bị hội nghị Thủ tướng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp năm nay (dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 4/2016 tại Hội trường Thống nhất - TPHCM).

Cuộc gặp giữa người đứng đầu Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp hướng tới dịp kỷ niệm 30/4 và 1/5 với hàm ý về một thông điệp hành động, đổi mới: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa. Táo bạo, táo bạo hơn nữa” như tinh thần Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng chỉ đạo khi tiến hành Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước hơn 40 năm trước.
Thông tin ở đây:Tân Thủ tướng giải quyết công việc đầu tiên sau Lễ nhậm chức
 

2.

GẦN GŨI- LẮNG NGHE- QUYẾT LIỆT VÀ HIỆU QUẢ

Đây là bốn ý nhận xét về tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của các đại biểu quốc hội.

 Kết quả bỏ phiếu kín của Quốc hội sáng 7/4 có 446 phiếu (chiếm 90%) đại biểu tán thành ông Nguyễn Xuân Phúc thay thế ông Nguyễn Tấn Dũng giữ chức vụ Thủ tướng nhiệm kỳ 2011-2016.(ảnh vnexpress.net)

Tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận nhiều lời chúc mừng.(ảnh vnexpress.net)

Tôi có một kỷ niệm xúc động với ông: Khi chỉ còn 1 ngày nữa thi hành án tử tù Hồ Duy Hải ở Long An, vì đã xem kỹ hồ sợ vụ án, tôi sốt ruột nhắn tin choPhó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nội dung ý là đề nghị ông có ngay ý kiến khẩn cấp với Chủ tịch nước, tòa án tối cao cân nhắc lại vụ án này, và trước hết cố gắng tạm hoãn thi hành án để có thêm thời gian xem xét...Ông nhắn tin trả lời ngay và đề nghị tôi đưa ngay hồ sơ vụ án và đơn kêu oan của gia đình. Nữ nhà báo Chu Thanh Bình của Trung tâm tin tức VTV24 đã hỗ  trợ giúp tôi đưa tận tay trợ lý của ông. Tối đó ông gọi cho tôi thông báo đã trao đổi trực tiếp với Chủ tịch nước. Ông nói dài, chia sẻ, day dứt, thà chậm  thi hành án để xem xét kỹ còn hơn vội một chút, gây oan cho một con người. Tôi rất xúc động. Và sáng hôm sau, trước ngày thi hành án, Chủ tịch nước đã gửi văn bản quyết định hoãn thi hành án.

Dù lúc này, vụ án vẫn đang xem xét nhưng kỷ niệm đó tôi không bao giờ quên được. Cầu mong vụ án sáng tỏ, cầu mong hơn Hồ Duy Hải được minh oan.

Hôm nay, với Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi chỉ muốn nói với ông rằng, cám ơn ông đã lắng nghe lời khẩn cầu một công dân, một nhà văn. Nếu không có thái độ gần gũi, lắng nghe như nhận xét của các đại biểu quốc hội, chắc chắn ông chả bao giờ hồi đáp tin nhắn của tôi và biết đâu, thời gian tới, bằng tinh thần làm việc minh bạch, kỹ càng của các cơ quan bảo vệ pháp luật, xem xét lại toàn bộ vụ án, Hồ Duy Hải được giải thoát vì hàm oan? Không hiểu sao tôi vẫn tin cậy cháy lòng niềm tin này.

Đọc thông tin ở đây:Đại biểu dùng 4 ý để nhận xét Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Vụ án tử tù Hồ Duy Hải vẫn chưa có kết luận

3.

TÂN THỦ TƯỚNG TRƯỚC 2 VẤN ĐỀ CẤP BÁCH: GIẶC NỘI XÂM & NGOẠI XÂM

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, nhiệm kỳ của tân thủ tướng sẽ còn những nặng nề, bởi không chỉ vượt qua những thách thức của hiện tại, mà phải khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại.

Theo ông Quốc, thời gian là sự vận chuyển không ngừng, ta kế thừa tích cực thành quả nhưng vẫn phải nghiêm túc học bài học không thành công, trong đó có thay đổi cơ chế và con người.

Như nhiều kỳ vọng của ĐBQH, ta đứng trước 2 thứ giặc nội xâm và ngoại xâm nên chỉ khi nào giải quyết tốt ta mới phát triển bền vững được.

"Tân Thủ tướng có vai trò rất lớn trong chỉ đạo, điều hành các vấn đề kinh tế, xã hội, do đó yêu cầu, đòi hỏi rất cao. Tân Thủ tướng cần phải có sự đổi mới, đột phá mạnh mẽ, gắn với thực tiễn để điều hành", ông Quốc nói.

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cũng mong muốn, tân Thủ tướng sẽ đấu tranh mạnh mẽ chống giặc nội xâm và ngoại xâm.

Nội xâm chính là đấu tranh chống tham nhũng và ngoại xâm là bảo vệ thực sự vững chắc chủ quyền, lãnh thổ của chúng ta ở Biển Đông và đó chính là khát vọng, yêu cầu, mong đợi của nhân dân ta.

Đại biểu Lê Như Tiến:

Cho nên tôi mong rằng, tân Thủ tướng phải siết chặt kỷ luật, lỷ cương ở rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kỷ luật, kỷ cương giữa cấp trên và cấp dưới phải mạnh hơn, rõ hơn", ĐBQH này bày tỏ.

Đại biểu Trần Ngọc Vĩnh:

"Tôi rất kỳ vọng, nhưng phải làm sao tiếp tục phát huy được những kết quả của nhiệm kỳ trước, đặc biệt phải khắc phục ngay những tồn tại mà Chính phủ cũ đã mắc phải như trong Báo cáo của Chính phủ đã nêu về 8 nhóm vấn đề còn tồn tại.

Trước hết, xem xét lại nợ công. Thứ hai là thu chi ngân sách, nếu thu không đủ chi mà cứ đi vay thì rất nguy hiểm. Thứ ba là xem lại một số chính sách về an sinh xã hội, đặc biệt là chúng ta xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân.

Phải vì quyền lợi của người dân, đảm bảo đời sống nhân dân ngày được nâng cao”, ông Vinh nêu.

Ngoài ra, theo ông Vinh, hiện nay người dân nói là cải tiến rồi, cơ chế một cửa nhưng nhiều ngách. Làm sao để bộ máy đỡ cồng kềnh, cán bộ công chức có đồng lương đủ sống thì đỡ phiền nhiễu đi.

"Bây giờ ông nào cũng kêu lương thấp nhưng trên thực tế tại sao một số người giàu như thế? Lấy ở đâu ra? Lương chỉ có thế mà sao nhà lầu, xe con, con cái du học nước nọ nước kia thì lấy ở đâu?

Tôi mong rằng, Thủ tướng mới sẽ kiên quyết làm rõ, chống tình trạng này",

Thông tin ở đây:Mong tân Thủ tướng làm hai vấn đề rất cấp bách

4.

DỰ ÁN "BOT" CỦA 5 HỘ DÂN.

Cầu phao qua sông Thạch Hãn nối liền xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong với TP Đông Hà (Quảng Trị) được làm từ năm 2002 đã xuống cấp nghiêm trọng, người dân phải đối mặt với hiểm nguy hàng ngày khi qua đây.

Để thuận tiện cho việc đi lại, giao thương của người dân các thôn Giáo Liêm, An Lợi, Trung Yên (xã Triệu Độ, Triệu Phong) với TP Đông Hà và các địa phương khác của tỉnh Quảng Trị, gần 15 năm về trước, một số người dân xã Triệu Độ đã góp tiền làm cầu phao dân sinh phục vụ bà con trong vùng.

Thế nhưng, sau thời gian dài sử dụng, chiếc cầu phao qua sông Thạch Hãn đang có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Mặt cầu bằng gỗ và tấm thép đã bị mục nát, hoen gỉ cục bộ tại nhiều điểm.

Thông tin ở đây: "Treo" tính mạng trên cây cầu mục nát

5.

LẠI HAM RẺ

Đồng Nai đang triển khai việc mua 550 xe buýt chạy nhiên liệu khí nén CNG của Trung Quốc nhằm thay thế hơn 400 xe buýt chạy dầu diesel với mục đích giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Việc này vấp phải rất nhiều sự phản đối của người dân.

   

   HENGTONGB60 - mẫu xe buýt Trung Quốc mà Đồng Nai dự kiến triển khai.

  Ghi nhận của PV, ngoài sự phản đối của người dân, rất nhiều tài xế xe buýt tỏ ra phản đối nghe thông tin về việc đầu tư xe buýt Trung Quốc. Bác tài Nguyễn Hồng Tiến - chạy tuyến xe buýt số 6, nội đô TP. Biên Hòa - cho biết: “Xe Trung Quốc chỉ được bước đầu, về lâu về dài hay hỏng. Chạy xe Trung Quốc này rất dở”. Đại diện chủ đầu tư dự án này, ông Trần Phước Anh - TGĐ Cty CP vận tải Sonadezi - cho biết: Đây là dự án thay thế xe buýt chạy dầu chuyển sang xài khí CNG nhằm giảm ô nhiễm môi trường. “Mới đây, TPHCM mua 300 xe CNG, giá nhập là 2 tỉ đồng/xe. Còn giá xe Trung Quốc chỉ có 1,1 tỉ đồng/xe, giá rẻ, doanh nghiệp có khả năng thu hồi vốn”.

   Thông tin ở đây:Đồng Nai mua 550 xe buýt của Trung Quốc?

  ĐỌC TỪ FACEBOOK:

  *Nguyễn Thiện: Tân Thủ tướng vừa đồng ý với đề xuất giao VCCI tổ chức hội nghị gặp doanh nghiệp năm 2016 với chủ đề “Chương trình quốc gia phát triển doanh nghiệp” dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 4/2016 tại Hội trường Thống nhất - TPHCM.
  ------------
  Gặp gỡ Thủ tướng - Doanh nghiệp là sáng kiến thời ông Võ Văn Kiệt, được Thủ tướng Phan Văn Khải kế tục, sang giai đoạn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì không gặp nữa. Quyết định đầu tiên của Thủ tướng Phúc là tổ chức gặp ngay cộng đồng doanh nghiệp trong tháng 4 này là tín hiệu tích cực.

  *Việt Thắng:

  THIỆP MỜI HÌNH TRANG BÁO
  Đôi bạn trẻ ở Thanh Ngọc, Thanh Chương đã có thiết kế độc đáo cho thiệp cưới của mình. Theo đó, tấm thiệp được thiết kế như trang nhất của tờ Tuổi Trẻ với măng sét là Tuổi trẻ tru ( tru tiếng địa phương là trâu, nghĩa vui là trẻ trâu). Ảnh vơ - đét là đôi tân hôn và tít bài là tên của họ...

  *Nguyễn Tiến Tường (Bọ Tửng):

  SÀI GÒN

  Anh Chương dô bịnh viện. Anh em thằng Tài thay nhau vào thức đêm chăm nom. Mai thằng Tài học, đêm nay anh nó ngủ canh ngoài hành lang. Thằng Tài quê Quảng Nam, vô SG học cao đẳng. Tối nó bưng bê cho nhà hàng kiếm chút đỉnh đặng giúp anh đóng tiền trọ.

   

  Vô bịnh viện thăm anh Chương, bắt máy gọi ảnh. Thằng Tài nghe máy rồi ra cửa bệnh viện đón. Nó đứng tần ngần ngoài phòng mổ dòm vô, nói chú Chương vừa vô trỏng. Con mắt nó đỏ lè, bứt rứt không yên. "Chú Chương vầy, cháu phải nghỉ bán quán vài hôm. Có xin ông chủ rồi".

  Hỏi thằng Tài, chớ mày là gì của ông Chương? Sao hổng gặp mày bao giờ? Nó gãi đầu nói dạ hông. Con với chú Chương đụng xe ngoài ngã tư. Con đi mần về khuya mệt, gặp chú xỉn nên đụng. Con đưa chú vô đây. Anh em thay nhau chăm. Chừng nào chú Chương khoẻ, con đi làm lại. Chú bị bể xương bả vai, sợ nặng quá chú à!

  Vậy chớ ổng xỉn, sao mày hông dọt luôn? Thằng nhỏ gãi đầu cười méo xệch: Bị con thấy kỳ, chú bị vầy mình đành lòng bỏ đi sao đặng.

  Thằng Tài ngồi ngoài phòng mổ, mở nắp hộp cơm lùa nuốt vội. Lâu lâu nhón cái cổ dài tòng ngó vô bên trong cánh cửa đục nhoè.

  Cái thằng. Thiệt thương!

   

  • Tag:
  cùng chuyên mục
  Kéo xuống để xem tiếp nội dung
  Xem thêm trên infonet