Shop TIN ngày 10.11: Thủ khoa lao đao...Nhân tài kháng cáo...Cách ly người nghèo

Nguyễn Quang Vinh

Lý lẽ cách ly người nghèo, ngạo mạn và điên khùng. Nhân tài cho ai? Thủ khoa để làm gì? Ai mới thực là thiểu năng trí tuệ? Chẳng lẽ phải đấu tranh để học sử? Xác chết không thể viết tờ trình....Tin ai, ai tin? Bệnh mê to...

*Đi cùng ruồi thì tìm được nhà vệ sinh. Đi cùng ong thì tìm được hoa thơm. Đi cùng người giàu học cách kiếm tiền. Đi cùng ăn mày học cách xin cơm.

*Hãy tránh xa những người tiêu cực, nếu không trong vô thức họ sẽ lấy đi ước mơ của bạn, khiến bạn dần dần mất đi bản thân, trở thành một con người tầm thường.

*Bất hạnh nhất trong cuộc sống chính là: Bên cạnh bạn không có những người tích cực, thông minh. Cuộc sống của bạn sẽ trở nên nhạt nhẽo, tầm thường. Bạn là ai không quan trọng, quan trọng là ai ở bên cạnh bạn.

*Người may mắn là: Đi học gặp được người thầy tốt. Đi làm gặp được sư phụ giỏi

*Sống cùng với một người nào đó qúa lâu, bạn cũng dần trở thành giống họ. Ở cùng với người chăm chỉ, bạn sẽ không lười biếng. Ở với người tích cực bạn sẽ không tiêu cực. Cùng với người thông minh, bạn cũng nhận được những ảnh hưởng tốt..

                                                                                                                               Sưu tầm.

1.Tin ai, ai tin?

ĐBQH Nguyễn Văn Pha nói thế này: “Tôi nói thật, bây giờ phải tin vào cán bộ điều tra. Người ta là cán bộ thực thi pháp luật người ta phải chấp hành pháp luật. Việc chấp hành pháp luật, liên quan đến nghề nghiệp cả cuộc đời của người ta....".
Thưa ông Pha, tin hay không là một chuyện , thực thi pháp luật thì phải có cơ chế giám sát ông ạ. Tạo ra cơ chế giám sát trong hỏi cung, điều tra là biện pháp ngăn chặn hành vi xấu xảy ra. Đừng ngụy biện để né tránh một thực tế là đang xảy ra rất nhiều những oan khuất. Niềm tin có được từ cơ chế giám sát quyền lực chứ không phải từ võ mồm. Hãy biết cách bước tới nền tư pháp văn minh. 

Chống bức cung, nhục hình: "Phải tin vào cán bộ điều tra"

 2Xác chết không thể viết tờ trình

Cho nên khi ông Pha nói như thế, kêu gọi hãy tin cán bộ điều tra thì lại có ý kiến bác lại rất có lý, nếu một nghi phạm trong giai đoạn tạm giam, tạm giữ mà chết, và họ bị oan thì ai thay họ khiếu nại kêu oan, xác chết không thể viết tờ trình, và sự vụ lại trôi đi, kẻ gây tội nhởn nhơ, mạng người vùi dập, rồi lại leo lẻo nghe chúng tôi sẽ điều tra, chúng tôi sẽ làm rõ, chúng tôi sẽ kết luận cho tới ngày mộ cỏ đã xanh mà oan khuất vẫn quằn quại kêu cứu giữa chín tầng mây.... 

Chết khi tạm giam, làm sao tự minh oan được nữa?

3. Tư duy côn đồ

Trong mọi sự hỗn xược thì hỗn xược với người dân là thứ hỗn xược phải lên án. Anh đừng có phân tích phân tiếc, anh đừng có lý luận lý liếc, anh đừng có biện minh biện miếc, không biết anh giàu có cỡ nào, kệ xác anh, nhưng anh cho rằng cần cách ly người nghèo khỏi người giàu là một cách nghĩ phản lương tâm. Hai chữ cách ly anh dùng là chữ của một lối tư duy hạ đẳng, tư duy côn đồ, không và không thể chấp nhận. 

Đại gia BĐS Nguyễn Văn Đực: Phải cách ly người nghèo ra khỏi người giàu!

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất lành: phải cách ly người nghèo ra khỏi người giàu. Ảnh Vnmedia

 4. Bệnh mê to

Nói mãi, gào thét, mắng, càu nhàu, làu bàu, lập luận, đe nẹt nhưng có vẻ như bệnh hoành tráng, bệnh mê to, bệnh ngàn tỉ vẫn âm ỉ chảy trong tư duy của nhiều địa phương. Nhưng xin các ngài nhớ cho rằng, dù là phương án gì thì tiền xây trụ sở cũng là tiền của dân. Cái dân cần là thái độ, năng lực, sự mẫn cán của các ông thì các ông ở nhà cấp 4 dân vẫn kính trọng, chứ không phải dân đi chân đất ngửa cổ nhìn các ông phe phẩy mồm mép trên cao đâu. 

Đang nợ, xây trụ sở hoành tráng không ăn nói được với dân

5. Cứng mồm chưa

Rất nhiều địa phương báo cáo chả tìm thấy tham nhũng, không có tham nhũng, không hề tham nhũng, nhưng chỉ cần qua hành động của người công dân này, thu thập đủ nhân chứng, vật chứng về việc nhận hối lộ ở một địa phương nhỏ, danh sách những 26 cán bộ, đảng viên- tất nhiên - chứ dân đen thì tham cũng chả được. Chỉ là một người dân thôi mà họ đã lôi ra 26 tên tuổi sai phạm rồi...Lôi ra anh nào cứng mồm anh đó, không cãi được... 

Dân bắt công an trả lại tiền hối lộ

Ông Lợi với các “công cụ” chống tiêu cực tham nhũng. Ảnh Tiền Phong

6. Vì sao lại quay lưng với môn sử?

Một đất nước Việt có bề dày lịch sử chói sáng như thế, đáng cho mọi thế hệ học, chép, ghi nhớ, tự hào như thế, đáng cho nó trở thành môn học hấp dẫn, say mê trong nhà trường như thế, đáng cho nó trở thành một trong những môn học trụ cột vĩnh viễn như thế...bỗng đùng đùng Bộ giáo dục cho thành môn phụ, môn tự chọn, môn ghép...Rồi bây giờ các nhà sử học phải lên tiếng đấu tranh, giáo viên học sinh lên tiếng đấu tranh để môn sử phải là... môn sử như bao năm nay, rất đau, rất buồn, còn vương vất một ý nghĩ, vì cái gì mà ông giáo dục lại có thể quay lưng với môn sử nước nhà? Điều phải làm với môn sử lúc này là tôn trọng sự chân thực của lịch sử, chứ không phải đòi xóa nhòa nó.

GS Phan Huy Lê: Đấu tranh đến cùng để giữ lại môn lịch sử

 7Đạo đức không đến từ lời rao xoen xoét

Khi người ta đang tâm quay lưng với sử, mà kẻ quay lưng đầu tiên lại chính mấy ông giáo dục thì đừng nói gì tới đạo đức với văn hóa. Các cháu học sinh cần nhìn xã hội, nhìn người lớn, nhìn thầy cô bằng những hành động đạo đức để học tập, để soi xét, để chiêm nghiệm, chứ không phải soạn ra những môn giảng đạo đức nói cứ xoen xoét, xoen xoét, miệng thì dạy phải trung thực mà hành động thì chạy theo bệnh thành tích nhà trường....thì môn đạo đức thất bại là phải thôi... 

Thất bại ở môn đạo đức

8. Đừng cắt vẽ kẻ dán nữa

Cũng như với ngành y, trước khi cắt vẽ kẻ dán những bảng chữ để một cách rộn ràng ở các bệnh viện, treo trên tường, lơ lửng rung rinh bên những gốc cây dọc phố nào là xin chào, xin cám ơn, xin phép gì gì đó...thì việc đầu tiên là chế độ lương hướng, phụ cấp, bồi dưỡng đàng hoàng cho họ, tương xứng với họ, chưa làm được thế, đừng trách đội ngũ bác sĩ chân trong chân ngoài, nhận phong bì với phong bao, mở nhà thuốc tư với bệnh viện tư...Hãy tìm một cơ chế đặc thù hữu dụng cho người lao động, họ phải sống được, thậm chí với người giỏi, họ phải sống dư dả bằng thu nhập rồi sau đó hô hào khẩu hiệu với lại phát động cờ đèn kèn trống. 

Trắng đêm đấu thần chết, BS nhận trăm ngàn và hộp Ông Thọ

 9. Ai là trí tuệ thiểu năng?

Rất ác, chỉ vì hai cháu học sinh nhận thức chậm, chắc vì thành tích, nhà trường cho khám qua loa để kết luận các cháu bị thiểu năng trí tuệ, hành vi này nói lên điều gì, các cháu bị thiểu năng trí tuệ hay chính những kẻ hám thành tích bày đặt ra? Hai học sinh bỗng dưng bị biến thành thiểu năng trí tuệ 

10. Còn tin tức là còn cuộc sống.

*Thành phố người ta bỏ tiền ra cho anh đi nước ngoài đào tạo, gọi là đào tạo nhân tài kỹ thuật, quản lý về phục vụ thành phố, anh phản bội cam kết thì đừng kêu oan, phải trả lại tiền đã là quá nhẹ về hành vi rồi (http://tuoitre.vn/…/thua-kien-gan-20-ti-cac-nha…/999691.html)
* Đau là chỗ này, đỗ thủ khoa vẫn phải lao đao kiếm việc đây. (http://danviet.vn/song-tre/thu-khoa-ra-truong-lao-dao-di-xin-viec-635470.html)
*Các ông thì cái gì mà chả bình thường dù người dân mắng mỏ và nổi khùng (http://thanhnien.vn/…/hai-phong-xay-dung-trung-tam-hanh-chi…)
*Việc này cũng bình thường chứ, giám đốc đài truyền hỉnh tỉnh mồm rộng bao nhiêu mà nuốt những 70 tỉ? (http://phapluattp.vn/…/giam-doc-dai-brt-bi-buoc-nop-gan-70-…)
*Ơ kìa, hóa ra không phải đi ngắm mùa hoa tam giác mạch mà ùa nhau lên đó để được "chặt chém" hay sao? (http://congly.com.vn/…/choang-vi-chat-chem-o-xu-so-tam-giac…)
*Nợ áp sát sườn rồi (http://dantri.com.vn/…/tren-160-000-ty-dong-no-trai-phieu-c…)
*Miến Điện đã đạt được giấc mơ về một nền dân chủ, phe Đảng cầm quyền tuyên bố 4 chữ thôi "chúng tôi đã thua" nhưng chính họ lại thắng lớn vì trách nhiệm với Tổ Quốc họ. (http://infonet.vn/bau-cu-myanmar-dang-cam-quyen-tuyen-bo-thua-cuoc-post181762.info)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet