Shop TIN ngày 1.11

Nguyễn Quang Vinh

Từ hôm nay, ngày 1.11.2015, vào lúc 6 giờ sáng hàng ngày, bạn đọc sẽ có thêm một chuyên mục mới trên Infonet.vn với tên gọi Shop TIN.

LTS: Chúng tôi muốn giúp bạn có một sự lựa chọn tốt nhất về tin tức trong nước và quốc tế ở Shop TIN này mà chỉ mất rất ít thời gian, bạn vừa nhâm nhi ly cà phê sáng, vừa có thể nắm được những chuyển động muôn mặt của cuộc sống.

Hơn thế, những dòng bình luận trước tin với góc nhìn sâu sắc, hóm hỉnh, mạnh mẽ và cả vị chát đắng của người chủ hiệu Shop TIN này sẽ cùng bạn chia sẻ, đồng cảm, thư giãn trước một ngày làm việc mới.

Báo Infonet.vn mời nhà văn Nguyễn Quang Vinh - người đang rất "hot" với mục lọc tin hàng ngày trên facebook của anh để làm chủ hiệu cho Shop TIN và hy vọng bạn đọc sẽ tiếp tục đón nhận ở đây phong cách bình luận độc đáo và cùng anh tham gia chia sẻ, trải lòng qua comment để Shop TIN trở nên nhộn nhịp và "đắt hàng".
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh

1.

Rất và rất nhiều lý do khiến cho tình hình tham nhũng ở nước nhà đang ngày càng diễn biến gay gắt và đáng lo ngại. Nhưng vì bất cứ lý do gì thì nhân dân cũng cương quyết không mong muốn một điều luật nào dung thứ cho tội ác này, đặc biệt là không và không thể dung thứ mức án tử hình cho loại tội phạm này. Phải xử chúng với hình phạt cao nhất và phải thu hồi tài sản chúng đã tước đoạt và lấy cắp của Nhà nước. Vì thế, rất ủng hộ loạt ý kiến phản đối bỏ án tử hình cho loại tội phạm tham nhũng của một số đại biểu Quốc hội:
+Cho phép 'nộp tiền để thoát án tử' sẽ dung dưỡng tội phạm tham ô
Nhiều đại biểu quan ngại sẽ xảy ra "bất công" và giảm hiệu quả chống tham nhũng nếu cho phép kẻ phạm tội tham ô, nhận lối lộ được thoát án tử hình khi nộp đủ tiền khắc phục hậu quả. (http://vnexpress.net/…/cho-phep-nop-tien-de-thoat-an-tu-se-…)

ĐBQH Phạm Đình Quyền. Ảnh: Vnexpress

2.

Cũng như thế, không thể đồng ý xóa nợ cho các doanh nghiệp Nhà nước khi cổ phần hóa, bởi vì nó vừa trái với luật vừa bất công với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Hơn thế, nó mở đường cho những hành vi thiếu trách nhiệm của không ít các doanh nghiệp Nhà nước theo cách lãi thì hưởng thụ cao trong nội bộ, lỗ thì đẩy sang Nhà nước, trong khi đất nước đang thiếu hụt ngân sách lại càng không được tính đến việc xóa nợ. Hơn thế, đáng ra, phải là căn cứ để trừng trị cung cách làm ăn và quy trách nhiệm cá nhân, thậm chí khởi tố hình sự với các ban lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước khi đưa doanh nghiệp đến lỗ hoặc phá sản:
+“Không có tiền tăng lương mà lại đi xóa nợ?” Đại biểu VÕ THỊ DUNG (TP.HCM) đã đặt vấn đề như vậy trước đề xuất xóa nợ thuế cho các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) làm ăn thua lỗ, đang tiến hành cổ phần hóa.(http://tuoitre.vn/…/không-có-tiền-tăng-lương-mà…/994201.html)

Tàu Vinashin Bay nằm đắp chiếu tại Nhà Bè, TP.HCM (ảnh chụp tháng 2-2013)- Ảnh: Đ.Dân/Tuổi Trẻ

3.

Từ phát biểu thẳng thắn và gai góc của đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), nhà báo Bùi Hoàng Tám đã có một bình luận trên báo Dân Trí hết sức xuất sắc. Thật nhói lòng khi đọc những dòng viết này: "Môi trường tham nhũng không có chỗ cho người thanh liêm. Địa ngục không có chỗ cho thánh thần. Sống ở đảo người gù, ai thẳng lưng là dị dạng":

+Ở đảo người gù, ai thẳng lưng là dị dạng! "Người không tham nhũng có khi bị người tham nhũng cô lập!". Đó là thông tin được đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đưa ra tại phiên thảo luận của Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015. (http://dantri.com.vn/…/o-dao-nguoi-gu-ai-thang-lung-la-di-d…)

Minh họa: Ngọc Diệp. Nguồn: Dân Trí

4.

Tôi cho rằng, để việc thi tốt nghiệp và thi đại học cao đẳng đạt được sự đồng thuận cao nhất lại thể hiện được những yếu tố đổi mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tổ chức nhiều cuộc hội thảo, lấy nhiều ý kiến chuyên gia và dư luận xã hội, bình tĩnh, sáng suốt, cẩn trọng và thiện chí để lựa chọn phương án tối ưu, không thể nào mỗi năm lại thay đổi một cách thức. Đôi khi biết có khiếm khuyết nhưng bảo thủ không sửa hoặc khi sửa thì cắt dán ý tưởng, lởm khởm, báo Tuổi Trẻ nêu vấn đề này rất nóng và rất kịp thời:
+Bỏ thi THPT quốc gia, tổ chức thi ĐH, CĐ như trước?Trước đề xuất trở lại tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ như cũ, thay vì chỉ một kỳ thi THPT quốc gia, ý kiến nhiều chiều từ học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo và các chuyên gia giáo dục.(http://tuoitre.vn/…/bo-ky-thi-thpt-to-chuc-thi-…/993274.html)

Thí sinh và phụ huynh đến rút hồ sơ tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG/Tuổi Trẻ

5.

Không phải bây giờ mà nhiều năm nay, thực phẩm bị tẩm hóa chất để trục lợi đang trở thành vấn nạn nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Các cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp, nhưng có vẻ như chưa có chế tài xử lý nặng, chủ yếu là tịch thu và phạt tiền. Đã tới lúc, Quốc hội cần thảo luận, bổ sung điều luật, dứt khoát phải khởi tố hình sự cùng với xử phạt hình phạt thật năng, nếu không, với sự ngấm độc thực phẩm tràn lan như thế này, hậu quả tác hại khôn lường của chúng với sức khỏe của nhiều thế hệ người Việt là không thể tính đếm được:
+Thuốc diệt cỏ ngâm chuối: Chất cực độc gây nhiễm dioxin, quái thai, chết não
Theo các chuyên gia, dùng thuốc diệt cỏ CO2,4 D làm chín vàng chuối gây hại gan, hủy não, đây là chất cực độc không phải chất kích thích tăng trưởng. (http://vtc.vn/thuoc-diet-co-ngam-chuoi-chat-cuc-doc-gay-nhi…)

Chuối được ngâm trong hóa chất độc hại. Ảnh minh họa: CAND 

6.

Tôi thích cách xử lý công việc mau lẹ của Bộ GTVT. Như việc này: Đưa ra một quy định dán tem phí bảo trì đường bộ rất nhiêu khê, tốn kém cho chủ phương tiện, mất công và kinh phí cho đơn vị đăng kiểm, lại không dùng vào việc gì thì đúng là phải bỏ:
+Bộ GTVT thống nhất bỏ áp dụng tem nộp phí sử dụng đường bộ. Báo cáo đề xuất bỏ áp dụng tem nộp phí sử dụng đường bộ (SDĐB). Tại cuộc họp, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, theo quy định của Nghị định 171 không quy định chế tài xử phạt đối với phương tiện không chấp hành việc nộp phí sử dụng đường bộ. Vì vậy, các lực lượng chức năng không thực hiện kiểm soát việc nộp phí sử dụng đường bộ của các chủ phương tiện. (http://doanhnghiepvn.vn/bo-gtvt-thong-nhat-bo-ap-dung-tem-n…)

Bộ GTVT thống nhất bỏ áp dụng tem nộp phí sử dụng đường bộ. Ảnh minh họa.

7.

Chỉ vì sai sót của nhà trường khiến một sinh viên học đại học năm thứ 2 phải "buộc thôi học" chuyển xuống hệ cao đẳng. Trớ trêu như vậy nhưng cán bộ nhà trường thì trả lời rất thiếu trách nhiệm, xoen xoét chối bỏ trách nhiệm, lại đổ lỗi hết cho sinh viên. Cái cách "tráo trở" trước trách nhiệm nó chỉ làm xấu thêm bộ mặt nhà trường mà thôi, không chỉ phải đền bù chi phí học cho sinh viên mà còn phải xử lý kỷ luật trách nhiệm cán bộ: 
+Học năm hai mới biết không trúng tuyển ĐH. Do nhà trường có sai sót trong khâu xem xét hồ sơ xét tuyển nên mới dẫn đến chuyện trớ trêu này.
Câu chuyện trớ trêu này xảy ra đối với Trần Tấn Lực (Bến Tre), sinh viên năm thứ hai khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (quận Gò Vấp, TP.HCM).(http://phapluattp.vn/…/hoc-nam-hai-moi-biet-khong-trung-tuy…)

Sinh viên Trần Văn Lực đi làm thêm để trang trải chi phí học tập. Ảnh HM/Pháp luật TP.HCM

8.

Có vẻ như không ít vị quan chức, công chức, viên chức khi ngồi ghế công vụ, do ghế ngồi quá êm ái, máy lạnh quá mát mẻ, thu nhập quá ấm no cho nên bỗng quên rằng, mình đang phục vụ ai, đang nhận lương ai, đang được hưởng thụ vào tiền ai, quên dân, xa dân, hạch sách với dân, đau hơn là coi dân như là đối tượng phải chịu sự cung phụng, chịu sự lệ thuộc, cho nên dân gọi không thưa máy, dân gặp trốn tránh, dân đề xuất bỏ ngoài tai, dẫn tới biết bao hệ lụy và bi hài, nhưng điều quan trọng cuối cùng là bộ máy hành chính nhà nước sẽ trở nên chậm chạp, ngáng trở cuộc sống. Tất cả chỉ vì cái bộ phận thực thi công vụ quan liêu và hống hách này. Báo chí cần nhiều bài phản ánh, điều tra hơn nữa, sắc bén hơn nữa, chỉ mặt đặt tên chứng cứ những chân dụng quan chức, công chức cửa quyền để nhanh chóng quét đi khỏi cơ quan nhà nước những "quả mìn" cho dân nhờ:
+Dân nộp thuế cho cán bộ dùng điện thoại nhưng dân gọi không nghe
Cán bộ không nghe điện thoại của người dân, cơ quan quản lý yếu kém, vai trò mờ nhạt khiến người dân tìm đến cách “tự xử”. Bộ máy ngày càng phình lớn, tham nhũng không thể đẩy lùi do kỷ cương phép nước không nghiêm… ĐBQH phân tích.(http://dantri.com.vn/…/dan-nop-thue-cho-can-bo-dung-dien-th…)

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền: "Người dân đóng thuế nuôi cán bộ, mua điện thoại, trả tiền điện thoại cho cán bộ nhưng dân gọi không nghe". Ảnh Dân Trí

9.

Một bộ phận giới trẻ mù văn hóa khiến dân mạng phẫn nộ khi nhìn thấy những bức ảnh diễu hành trên phố trong cái cớ gọi là hội hóa trang nhưng lại dùng phục trang bộ đội, dân quân vô cùng phản cảm và thiếu giáo dục. Vấn đề còn ở chỗ, tại nơi quảng đại này- đường Nguyễn Huệ, Quận 1, tp Hồ Chí Minh, một hoạt động xẩu hổ và đáng phê phán như thế trước hàng ngàn khách đi bộ mà không một cơ quan chức năng nào lên tiếng hoặc ra tay dẹp bỏ thì mới là sự lạ:
+Dân mạng phẫn nộ với cách hóa trang Halloween ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. 
Cộng đồng mạng đã lên tiếng dữ dội về cách hóa trang của nhiều bạn trẻ trên đường hoa Nguyễn Huệ ở Sài Gòn vào tối 30.10.
(http://thanhnien.vn/…/dân-mạng-phẫn-nộ-với-cách-hóa-trang-h…)

10.

Báo Tuổi Trẻ phát hiện một vấn đề rất nóng, rất đáng báo động, không hẳn là ở Bạc Liêu mà chắc chắn còn ở nhiều địa phương khác trong cả nước, bệnh thành tích, háo danh, cái kiểu chạy đua bằng mọi giá để được khen, để hoàn thành chỉ tiêu sẽ gây ra nhiều hệ lụy cay đắng. Chắc chắn chủ trương xây dựng Nông thôn mới là rất đúng, đưa nông thôn tiến tới sự hoàn thiện cả về thể chế, cơ sở hạ tầng, phương thức sản xuất và những quan hệ xã hội văn minh, nhưng không có nghĩa là các địa phương biến nó thành phong trào triển khai ào ào, phi thực tế, vượt quá sức mình chỉ để được khen thưởng, được danh giá mà bỏ qua thực lực. Nghĩ, có lẽ đã tới lúc Bộ NN& PTNT phải kiểm tra, cảnh báo, ngăn chặn việc chỉ đạo liều lĩnh này: 
+Thu ngân sách... 100 năm đủ làm nông thôn mới 5 năm
Huyện nghèo Phước Long, tỉnh Bạc Liêu lại “vung tay quá trán” trong xây dựng nông thôn mới, gây ra nhiều hệ lụy, không chỉ nợ các nhà thầu mà huyện còn nợ cả lương của giáo viên.
“Xã Vĩnh Thanh nợ 54,2 tỉ đồng, xã Hưng Phú nợ 45,3 tỉ đồng, xã Vĩnh Phú Tây 35,8 tỉ đồng, Vĩnh Phú Đông 27,5 tỉ đồng... Phòng kinh tế - hạ tầng nợ 100,5 tỉ đồng, Ban quản lý dự án công trình xây dựng cơ bản 27,6 tỉ đồng (số tròn)...”.
Đây là số nợ “chóng mặt” mà các xã, ngành của huyện Phước Long phải gánh. Nhiều cơ quan của tỉnh Bạc Liêu cũng phải đau đầu bởi phía sau những con số là không ít chuyện rắc rối.(http://tuoitre.vn/…/thu-ngan-sach-100-nam-du-la…/994153.html)
  

Nhiều nhà thầu ứng trước tiền để thi công đường giao thông lâm cảnh khó khăn do UBND huyện Phước Long chậm thanh toán nợ - Ảnh: C.Quốc/Tuổi Trẻ

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet