Shop TIN ngày 13/11: Môn sử "chết lâm sàng"...Sự thật xấu xí..."Móc túi" dân

Nguyễn Quang Vinh

Vì sao môn sử phải "chết lâm sàng"? Vì sao vẫn chưa khởi tố, bắt giam 8 tên côn đồ đánh luật sư? Vì sao quan tham ở Gia Lai phấn khởi? Vì sao cán bộ thú y lại tiếp tay cho tội ác? Vì sao lời hứa của Bộ trưởng nếu không làm thì cũng không mần răng?

STT trên Facebook:

*Có những lúc muốn nhõng nhẽo để cảm nhận hạnh phúc của sự săn sóc, yêu thương. Những ngày giãn nhịp cho cuộc sống đang hối hả ngoài kia, những buổi sống với chính tâm trạng của mình, không bợ đỡ xun xoe, chỉ bằng tấm lòng rất thật. Nghe ấp áp trong những ngày mưa lạc mùa. Nghe yêu thương ngút ngàn phủ lấp những giọt nước mắt tủi hờn gần như tuyệt vọng. Em biết không nên viết lời cảm ơn sáo rỗng vì lòng biết ơn, em ghi tạc trong em để giữ cho mình năng lượng yêu thương mà mọi người trao tặng. Đủ nghị lực cho em trở lại nhịp đời hôm nay (Thuận Ánh)

*Một người đến gặp Chúa và hỏi : 1000 năm là bao lâu ?
Chúa trả lời : Đối với ta chỉ là 1 giây. Người đàn ông hỏi tiếp: Thế còn 1000 $ là bao nhiêu ? Chúa lại trả lời: Với ta chỉ là 1 xu. Người đàn ông lại hỏi '' Ngài có thể cho con 1 xu không '' ? Chúa mỉm cười " Chờ ta 1 giây '' (Nguyễn Thái Bình)

*Trao giải văn học trẻ tại Singapore 2015, thấy Lễ lạt rất đơn giản. MC lên giới thiệu chương trình và đại diện Bộ Văn hoá lần lượt trao giải, tuyệt đối không thấy băng rôn cờ phướn hoa hoét trao tặng. Các giải đều quy ra tiền. Người nhận giải chụp hình lưu niệm với người trao giải và nhận hình ảnh đã để sẵn sàng tại phòng buffet bên cạnh. Đặc biệt không có diễn văn rằng thì là mà với các thể loại Kính thưa mệt mỏi. Giản tiện như vậy tốt biết bao, sao bên mình không làm theo được? (Nguyễn Lệ Chi)

1.Khởi tố đi...

Căn cứ vào chứng cứ hành vi thì chả cần ai đề nghị, công an Hà Nội đáng ra phải khởi tố ngay vụ nhóm côn đồ đánh 2 luật sư ở Chương Mỹ, càng dùng dằng càng dở, nhỉ? Cũng như vụ không biết là bắt hay dẫn hay mời luật sư Trần Vũ Hải, ồn ào, tới mức lãnh đạo liên đoàn Luật sư Hà Nội phải tới nơi giữ luật sư Hải để tìm hiểu, rồi hóa ra công an Hà Nội nói là triệu tập luật sư Hải vì có đơn khiếu nại của công dân gì đó... Nhưng triệu tập một công dân để hỏi thăm mà đưa nhiều người mang thường phục có, sắc phục ngành có, bê, bế, vác luật sư lên xe ủn về trụ sở thì đúng là cách hành xử không văn minh chút nào, thậm chí là hình ảnh rất xấu. Sao người ta không minh bạch, đàng hoàng với người dân được nhỉ? Cứ nói thẳng, thưa ông, chúng tôi biết ông đang muốn tổ chức cuộc diễu hành 200 luật sư, chúng tôi mời ông tới để ABC, lịch sự, đàng hoàng, êm thấm, rồi giải thích, nên hay không nên diễu hành, rồi mới lãnh đạo Liên đoàn Luật sư đến, bàn bạc, nên hay không nên. Ở thủ đô văn minh, cái giấy mời, cách hành xử với công dân cũng phải văn minh. Ồn ào, bặm trợn đến khó tin.Trở lại vụ côn đồ đánh hai luật sư, hành vi đánh người bẩn thỉu như vậy sao không khởi tố, lại viện cớ thương tật dưới 11%? Ở đây khởi tố vì hành vi, phải ngăn chặn những bàn tay côn đồ chứ không phải phần trăm phần trẻ gì cả. Đại biểu Quốc hội gặp tướng Chung vụ 2 luật sư bị đánh

2 luật sư Lê Văn Luân và Trần Thu Nam (từ trái qua) sau khi bị hành hung

2.Môn sử đang "chết lâm sàng"

Mấy ngày nay ý kiến ý cỏi về dự thảo tích hợp môn sử của ngành giáo dục vẫn chưa bớt nóng. Những phản đối càng mạnh. Ngôn từ dùng cho sai lầm của dự thảo tích hợp môn sử đã chạm đến kịch tính, có giáo sư nói thẳng, cách làm của Bộ giáo dục làm cho môn sử.."chết lâm sàng". Còn nhà sử học Dương Trung Quốc thì thẳng thừng hơn, cho rằng Bộ giáo dục không minh bạch. Ông Dương Trung Quốc: "Bộ Giáo dục không minh bạch" 

3.Như là lũ giặc

Ơn giời cậu đây rồi, cậu- ý văn học phải gọi là hắn, lũ súc sinh, làm cái công việc cán bộ thú y mà tiếp tay cho kẻ chăn nuôi, tuồn chất cấm, tuồn bệnh tật, cái chết cho người tiêu dùng thì hết nói. Vừa rồi Bộ trưởng Cao Đức Phát hứa thưởng cho ai phát hiện loại tội ác này, thì đây chứ đâu nữa, nhớ câu nói xưa " giặc ngồi sau lưng mà nhà ngươi không biết", lũ này cũng là giặc. Cán bộ thú y tiếp tay cho việc sử dụng chất cấm

Tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang bùng phát

4."Móc túi" dân Giàng ơi

Đại biểu Quốc hội đã dùng từ chuẩn, coi các loại phí tiếp tục ra đời như là cách "móc túi" dân, mà Giàng ơi, túi dân cũng có chi nữa đâu mà móc. Không thể “móc túi” thêm của dân!

5.Niềm tin bắt đầu từ hành động

Tôi tin Đà Nẵng, tôi tin Bí thư Xuân Anh, tôi tin lực lượng cảnh sát của thành phố này, họ nói thật lòng và làm thật lòng, như cái vụ hôm qua có điểm ở Shop tin, các cháu nữ sinh đánh nhau bằng que sắt, hôm nay Bí thư trực tiếp đôn đốc, công an điều tra xong, dù là không xử lý hình sự vì các cháu dưới 15 tuổi nhưng việc truy bắt nhanh các đối tượng như thế này là biện pháp mạnh để giữ gìn an ninh trật tự. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo làm rõ vụ thiếu nữ xử nhau bằng tuýt sắt

6.Những sự thật xấu xí

Một bài viết rất sâu sắc trên Vietnamnet, mấy ngày vừa qua thật buồn phải không ạ, những sự việc rất không đáng xảy ra, những sự thật xấu xí rất không đáng có, nhưng nó vẫn xảy ra, nó đã xảy ra đến khó tin. Luật sư bị đánh và những sự thật ‘xấu xí’

7.Hết nhiệm kỳ rồi còn đâu...

Ý kiến bà Võ Thị Dung không mới, nhưng luôn mới vì kỳ họp nào cũng có thể phát biểu như thế này, vì sao à? Vì chả có chế tài nào kiểm soát lời hứa, lời cam kết khắc phục tình hình của các Bộ trưởng, tới khi giật mình nhìn lại, thấy nhiều cam kết chưa làm, định truy vấn trách nhiệm Bộ trưởng thì hết nhiệm kỳ rồi còn đâu. Hu hu. Lại chờ nhiệm kỳ mới, Bộ trưởng mới, lời hứa mới, rồi....hết nhiệm kỳ mới...lại chờ...mới, e rứa thôi. Chế tài nào với các “lời hứa” của Bộ trưởng?

Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung

8.Hậu quả của ...phớ lớ

Khi được ôm lấy dự án thì cười phớ lớ, mắt nhìn thẳng, chân dung tươi tỉnh, tay kẹp cả đống bằng cấp, chứng chỉ, học vấn, bằng nào cũng đỏ lòm lòm, tới khi vỡ chuyện, sinh chuyện, gãy chuyện thì thút thít, thụt thịt, lịch bịch thở than, do chưa có kinh nghiệm...Thế khi các ông nhận, các ông triển khai, các ông hô hào, các ông bảo vệ sao không thấy ông nào tự "chê" mình là chưa có kinh nghiệm đi, lúc ấy thì vui lắm nhỉ, phớ lớ, phớ lớ, nhỉ? Một công trình mới làm đã đội vốn lên những 700 triệu USD thì quá kinh khủng. Làm ăn như khỉ.  Hai tuyến Metro tại TP.HỒ CHÍ MINH: Quản lý yếu kém, đội thêm vốn hơn 40.000 tỉ đồng


9.Quan tham phấn khởi

Ở đâu cũng làm như Gia Lai chắc các bác quan tham phấn khởi lắm nhỉ: Tổng giá trị sai phạm được thanh tra phát hiện lên đến gần 127 tỉ đồng. Trong đó, thanh tra kiến nghị UBND tỉnh thu hồi gần 10 tỉ đồng; đồng thời xử lý trách nhiệm đối với ông Đỗ Ngọc Kỳ - Giám đốc đài PTTH Gia Lai cùng tập thể, các cá nhân liên quan. Tuy vậy, chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai lại chỉ đạo cơ quan thanh tra ra quyết định thu hồi chỉ… 780 triệu đồng. Được ‘miễn’ hơn 9 tỉ đồng sai phạm 

10.Còn tin tức là còn cuộc sống

*Sân khấu Việt sẽ xuống dốc nghiêm trọng vì điều này đây, triền miên hội diễn, tốn tiền thuế của dân, để làm gì, để các quan viết, các quan dựng, các quan thi với các quan rồi các quan nhận giải, các quan vỗ tay, vậy đó: (http://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/thi-sao-lai-quan-20151104152221895.htm)
*Thưa giáo sư, ý kiến ngược của ông có vẻ hay hay, nhưng không đúng đâu ạ, đừng coi sử như một môn học có thể ghép vào ai cũng được ạ, đừng cưỡng hiếp nó ạ, vì lịch sử quan trọng lắm thưa thầy Cương, hãy đặt nó đúng vị trí quan trọng trong giảng dạy tại nhà trường, đừng coi nhẹ, đừng quay lưng với nó, đừng ghẻ lạnh với nó, thưa thầy (http://www.giadinhvietnam.com/pgs-van-nhu-cuong-tich-hop-mon-lich-su-co-phan-hop-ly-d75457.html)
*Nhớ nhé. Vâng ạ? Hồ sơ sức khỏe lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước là bí mật quốc gia (http://giaoduc.net.vn/gdvn-post163299.gd)
*Cô dâu Việt được rao bán ở Trung Quốc, bán hàng trên mạng, với giá 1.500 USD các bác ạ. (http://thanhnien.vn/…/co-dau-viet-nam-bi-rao-ban-gia-1500-u…)
*Trong khi đó khách du lịch đang cày nát những thửa ruộng tam giác mạch của Hà Giang các bác ạ. (http://news.zing.vn/Nhon-nhao-o-vuon-hoa-Tam-giac-mach-Nha-…)
*Trong khi đó thì Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao các bác ạ (http://infonet.vn/viet-nam-trung-cu-hoi-dong-chap-hanh-unes…)
*Trong khi đó, dù đã quy hoạch trung tâm hành chính với kinh phí 10 ngàn tỉ, trong khi đợi xin tiền trung ương thì Hải Phòng lai xây lung tung lang tang các trụ sở dùng tạm, mỗi cái tiết kiệm chỉ non non trăm tỉ thôi các bác ạ. (http://dantri.com.vn/…/xay-cong-so-tram-ty-trong-khi-cho-tr…)

 


 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet