Shop TIN ngày 14/11: Bữa cơm "lạnh sống lưng"... Xếp hàng nghe chửi

Nguyễn Quang Vinh

Ai sẽ mời Bộ trưởng Y tế và Nông nghiệp PTNT ăn cơm nhà mình trong một tháng với đúng thực phẩm mua trôi nổi như vẫn xảy ra ở mọi gia đình. Kệ, người Hà Nội rồng rắn xếp hàng nghe chửi để mua cho được một bát bún ngan.

Status trên Facebook:

* Đôi khi có những ngày bạn chỉ muốn nó trôi qua thật nhanh, và mong ngày mới tới với những điều kém buồn hơn ngày hôm nay, đấy đã là hạnh phúc rồi. Hoá ra, hạnh phúc thật đơn giản, ngay bên cạnh mình, quờ tay là tới, vòng tay là ôm được, mà cứ ủn ỉn đi tìm...


* Đêm nay ai ngủ với chồng/ Chắc không biết được mùa đông đang về 


* Nước cũng như nhà, nhiều nhà thành một nước. Nhà mà nợ nần nhiều theo kiểu “Vay nợ lắm khi tràn nước mắt - Chạy ăn từng bữa mướt mồ hội” (Tú Xương), thì cha không thể lọng xe rộn ràng, mẹ không thể xênh xang lụa là. Nghèo mà còn xài sang thì chỉ có… chết...


* Hỏi nhà thơ Tuyết Nga: Làm thơ có khó không? - Không khó./ Làm nhà thơ có khó không? - Rất khó! 

1. Đã khởi tố

Tin khởi tố vụ án cố ý gây thương tích ở Chương Mỹ về nhóm côn đồ tấn công dã man hai luật sư nóng trên các trang báo, cũng như trước đó, nguyên nhân gây ra vụ hành hung luật sư được cho là do bắn nước bẩn, bắn bụi, cũng nóng rực trên các trang báo. 

Khởi tố hay không khởi tố cũng bàn luận, cãi cọ, thậm chí mắng nhau lung tung lang tang trong và ngoài mạng xã hội. Vì thế, quyết định khởi tố vụ án của công an Hà Nội đã khiến dư luận thở phào nhẹ nhõm vì...luật pháp đã được thực thi. 

Chỉ mong, đây là hành động thực thi pháp luật chứ không phải xoa dịu dư luận. Nói như Liên đoàn luật sư Việt Nam, cứ coi như đây là tin mừng cái đã.

2. Bữa cơm "lạnh sống lưng"

Một bài viết đặt vấn đề rất thiết thực, trong sự hoảng loạn của dân chúng về thực phẩm độc hại với đủ chiêu trò, và có vẻ như các cơ quan chức năng đang rất lúng túng, thậm chí bất lực kiểm soát vì đã để tình hình kéo dài nhiều năm. 

Liệu có gia đình nào mời Bộ trưởng Tiến và Bộ trưởng Phát tới ăn cơm nhà mình một tháng bằng chính thực phẩm mua trôi nổi trên các chợ như người dân lâu nay vẫn ăn - được coi là bữa cơm "lạnh sống lưng"- chữ dùng của Bộ trưởng Phát và như thế họa may mới hy vọng có ngay những giải pháp quyết liệt.

3. Bắt đầu từ một bữa sáng tử tế

Tân nữ giáo sư toán học thứ 2 của Việt Nam Lê Thị Thanh Nhàn: “Thời chúng tôi và những thế hệ đi trước có thể ăn đói, chịu đựng khó khăn mà vẫn say mê làm khoa học và cống hiến, nhưng đừng yêu cầu các bạn trẻ thời nay phải thế”.

Một phát biểu rất thẳng thắn và rất đúng, chúng ta yêu cầu quá nhiều vào thế hệ trẻ, vẽ ra quá nhiều sự lãng mạn và đòi hỏi cống hiến, nhưng ít sự đầu tư cụ thể, thực tế, đôi khi bắt đầu lo cho nhà khoa học trẻ chỉ là một bữa sáng tử tế.

4. Vật trang điểm

Rất nhiều bạn đọc ngao ngán trước phát biểu của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển, cho rằng thứ trưởng đi taxi, xe ôm đến họp “trông không được đẹp”. 

“Việc họp hành quan trọng là chất lượng công việc được triển khai, chứ chăm chăm vào hình thức đi họp bằng xe gì thì khổ cho ngân sách rồi. Không biết từ bao giờ xe công đã trở thành vật trang điểm cho chức vụ của nhiều cán bộ” - bạn đọc Nguyễn Văn Long bày tỏ.

5. Của dân, vì dân?

Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội, ĐB Dương Trung Quốc nhận xét: “nói rằng không cần lấy ý kiến người dân thì người đó không những chỉ là dại dột, mà đó là người dốt” và nói rõ “đó là tiền của nhà nước chứ không phải tiền của mấy ông quan chức”.

Còn với cá nhân người viết bài này thì tự hỏi, nếu như có một chính quyền chẳng nghe lãnh đạo, không thèm hỏi dân thì có thể gọi đó là chính quyền của dân và vì dân được không hả các bạn?

6. Tin rất Tuổi trẻ

Trong tất cả những thông tin về việc vì sao công an triệu tập luật sư Trần Vũ Hải thì bài phản ánh sự việc này trên báo Tuổi Trẻ là hết sức công tâm, đàng hoàng, khách quan, báo chí là phải như rứa, khách quan nhất, không vội vã phán quyết, buộc tội, cũng không ve vuốt bất cứ ai.

7. Ai vu vạ?

Chắc chắn người ta đã biết ai tung ra thông tin thất thiệt này và sau đó nhiều, nhiều báo cứ theo thông tin này đưa ra, hậu quả là: Thông tin 98% rượu ngoại và hơn 90% mỹ phẩm bán ở khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) là hàng giả được đăng tải trên một số tờ báo điện tử đã làm tê liệt hoạt động của Trung tâm Thương mại Lao Bảo (TMLB) trong nhiều ngày qua. 

Hóa ra chỉ là từ phát biểu một cách chủ quan của một người, tại một buổi tọa đàm về thực thi quyền sở hữu trí tuệ do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) tổ chức vào ngày 28/10 ở Đà Nẵng. 

Cần phải làm cho rõ, chỉ mặt đặt tên tác giả của thông tin bịa đặt này, thậm chí phải xử lý về pháp luật, vì anh lên diễn đàn, người ta cho anh quyền nói, mà anh vu vạ, anh nói sai, anh phải bị xử lý, dứt khoát rứa thôi.

8. Dọa

Liên quan đến việc Bộ TT&TT quyết định thu hồi thẻ nhà báo, ông Trần Đức Trung doạ sẽ kiện nếu ai thu thẻ của mình. Ông này cũng nói sẽ kiện nhiều cơ quan báo, đài vì đã thông tin “vu cáo” liên quan đến hoạt động của ông này.

Tôi thì ngờ ngợ theo kiểu đoán mò, cái trung tâm của ông Trung khéo đang gặp sao hạn nặng chứ chẳng chơi...

9. Nét son

Giới luật sư (LS) thật sự vui mừng trước thông tin Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đã thay mặt Chính phủ đề nghị Quốc hội bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận (GCN) người bào chữa cho bị can, bị cáo cũng như GCN người bảo vệ quyền lợi cho bị hại, các đương sự (gọi chung GCNBC) để thay thế bằng thủ tục khác đơn giản, thuận tiện hơn. 

10. Còn tin tức là còn cuộc sống

*Người ta chán lời ngọt ngào đường mật rồi hay sao mà lại có thể rồng rắn xếp hàng mua bún ngan dù bị mắng chửi?

*Tôi cũng rất sợ những con số 95, 97, 100%. 

*Bắt quả tang cơ sở trộn chất dễ gây ung thư vào cám chăn nuôi

*Việt Nam vô địch thuế, phí: Doanh nghiệp nào chịu được? 

*Không lẽ lại không ăn thịt heo nữa? 

* Có gì đâu mà khó tin

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet