Shop TIN ngày 16/11: Lời nguyền...Hết hồn..."Biên chế suốt đời"

Nguyễn Quang Vinh

Đọc vài dòng thế này thì hồn chả còn nữa mà hết: Trẻ em có 17 bổn phận, từ có trách nhiệm với bản thân đến góp phần xây dựng, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam...thực hiện trật tự xã hội, an ninh công cộng, an toàn giao thông.

Status trên Facebook:

* Cảm giác nghẹn, sốc, đau thương trước con số 129 người chết, 350 người bị thương, 99 người trong số đó vẫn đang ở trong tình trạng nguy kịch. Chính trong những lúc như thế này, người Pháp càng đoàn kết, ngẩng cao đầu, quyết tâm chống hồi giáo cực đoan, bảo vệ các giá trị của mình. Tự do - Bình đẳng - Bác ái. Có thể nước Pháp không tự do, bình đẳng, bác ái hơn các nước khác, chính phủ Pháp có thể không luôn đưa ra những quyết định đúng, nhưng người dân Pháp có quyền tự hào với những giá trị mà họ vẫn luôn bảo vệ và phấn đấu để đạt được, nó làm nên sức mạnh của một dân tộc 

Ngoc Anh Rolland)

* Đồng loại thay đổi avatar cờ Pháp, như 1 hành động tưởng nhớ những người đã chết bởi IS, mà họ cũng mỉa mai - hằn học và dạy dỗ giáo điều... Kẻ ác, giờ rất dễ nhận ra trên FB...

(Mai Thanh Hải)

* Ngày 14/11, hãng điều hành tháp Eiffel cho biết công trình biểu tượng của nước Pháp này sẽ bị đóng cửa vô thời hạn sau các vụ tấn công đẫm máu tại Paris.

Thật vô cùng tiếc và nhớ biểu tượng đặc biệt này, mình không muốn nghĩ đây có lẽ là chuyến thăm cuối cùng may mắn được lên tận đỉnh tháp, nhưng sẽ là nỗi buồn của rất nhiều người dân muốn được đến thăm, biểu tượng và niềm tự hào nước Pháp.

Lan Hương Nguyễn)

*...Hồi cái phong trào làm nhà rông văn hóa còn rầm rộ như nấm sau mưa, nhà cháu là một trong những người kiên nhẫn, kiên trì, kiên quyết, kiên gan... các loại phản bác ở khắp các diễn đàn, còn lôi các đồng nghiệp vào cuộc nữa. Ơn giời, sau đấy phong trào ngừng lại, hệ quả là hiện có rất nhiều nhà rông tiền tỉ bỏ hoang. Nếu không kịp dừng thì còn nhiều vô số hơn như thế nữa...

(Văn Công Hùng)

* Tôi tin rằng điều gì cũng có nguyên nhân phát sinh, kể cả chuyện khủng bố. Các nước giàu nên có cách thức khác để tiếp cận hoà bình cùng có lợi hơn là cách dùng sức mạnh bạo lực. Khi dùng bạo lực để khuất phục kẻ khác, bạo lực sẽ sinh ra bạo lực và chỉ người dân các bên phải gánh chịu. Lửa sẽ không thể dập tắt được lửa. 

(Hồ Đại Đồng)

* Gai người và rưng rưng trong lòng với hình ảnh người Pháp nối đuôi nhau đi ra khỏi sân Stade de France, miệng cất lời ca về đất nước mình. Bình tĩnh, gắn kết, không run sợ sau cả loạt vụ thảm sát kinh hoàng. Người Pháp không vội ân hận vì đã mở cửa đón người nhập cư. Người Pháp vẫn mở rộng cửa đón khách du lịch không may lỡ bước ở Paris vào đúng ngày xảy ra thảm kịch vào nhà mình.

(Nghiem Huyen Trang)

1. Không gục ngã

-Dù tổ chức khủng bố IS tuyên bố còn tiếp tục các mục tiêu tại Anh, Mỹ, Ý 

IS tuyên bố mục tiêu tấn công tiếp theo sau Paris là London

Nhưng điều đó chỉ làm thế giới mạnh mẽ hơn, đoàn kết hơn,quyết tâm tiêu diệt chúng hơn mà thôi. Ngay ở nước Pháp, qua đau thương, Pháp vẫn "không gục ngã": "Tại cuộc họp báo tại sứ quán Pháp chiều 14-11, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier khẳng định nước Pháp sẽ “không gục ngã” trước chủ nghĩa khủng bố." 

Đại sứ Pháp tại VN: "Pháp vẫn tiếp tục chống khủng bố"

Người dân Paris đặt hoa và thắp nến tưởng niệm cho những người đã thiệt mạng trong vụ tấn công tại nhà hát Bataclan.

2. Hết hồn

Thế giới không gục ngã trước chủ nghĩa khủng bố, chắc chắn như vậy, nhưng lúc này ở trong nước, các đại biểu Quốc hội "hết hồn" với dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, mà đã sửa đổi rồi nha, vẫn...hết hồn. 

Vì răng hết hồn. Đọc vài dòng thế này thì hồn chả còn nữa mà hết: "Trẻ em có 17 bổn phận, từ có trách nhiệm với bản thân đến góp phần xây dựng, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Luật còn quy định trẻ em phải tôn trọng, giữ gìn bản sắc dân tộc, phát huy phong tục, tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình, đoàn kết, hợp tác với bạn bè quốc tế. Bổn phận của trẻ em còn là thực hiện trật tự xã hội, an ninh công cộng, an toàn giao thông; giữ gìn của công, bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên.... "

Thưa các bác dự thảo phối kết hợp với sửa đổi, các bác đang giả vờ đóng vai trẻ con phải không ạ, hay các bác đọc sách thiếu nhi nhiều quá rồi tưởng tượng ra một thế hệ trẻ em như thiên thần, như Thánh Gióng, các bác giao cho các cháu những việc mà các bác chả cần biết thực hay ảo, giả hay thật...Các bác quên điều giản dị này" Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan". Các bác ngồi hơn xa, hơi cao, hơi quan, hơi cách, thành ra các bác viết ra luật theo cách của các "cụ trẻ" đấy ạ. 

Đại biểu “hết hồn” với bổn phận trẻ em trong dự luật

3.Cầu hỏng do... mưa

Cầu treo hơn 24 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng. Ơ kìa, hỏng chứ sao không hỏng, người ta làm xong cầu, người ta bàn giao, mưa to thì hỏng chứ sao, thậm chí nha, nếu bà con đi qua cầu nha, tuyệt đối im lặng nha, nếu bà con vui vì có cầu mà hát hò to lắm cũng hỏng đó nha. 

Nghệ An: Cầu treo hàng chục tỷ chưa sử dụng đã có nguy cơ bị sập

Hộp bảo vệ thanh neo bị đứt, nứt toác nghiêm trọng. Ảnh Báo Dân Trí

4. Uy tín thấp dần đều

Tòa đang thụ lý, chính quyền đã cưỡng chế phá dỡ nhà dân. Vì răng chính quyền nhanh nhảu phá? Chắc biết trước tòa xử thì dân thắng, cho nên phá trước còn hơn để. Mần ăn thế này thì đừng thắc mắc vì sao uy tín chính quyền thấp dần đều. 

Tòa đang thụ lý, chính quyền đã cưỡng chế phá dỡ nhà dân

5. Dân không nổi khùng mới lạ

Cũng như chuyện này, tổ chức đối thoại với dân, bày đặt ra như thế mà khi dân tới thì lãnh đạo lẻn, vắng, cứ kiểu làm việc úp mở, thiếu minh bạch như thế, dân không nổi khùng mới lạ. 

Ô nhiễm, cá chết: Mời dân đối thoại nhưng lãnh đạo không đến!

Người dân cho rằng nhà máy sô đa là nguyên nhân gây ô nhiễm khiến cá chết Ảnh: Đỗ Vinh/Người Lao Động

6. Vinh danh

Có những sự vinh danh rất đáng trân trọng: Vinh danh bác sĩ ghép tim đầu tiên Việt Nam. Là người Việt Nam đầu tiên ghép thành công tim nhân tạo, giáo sư Bùi Đức Phú vừa được vinh danh tại lễ trao giải Global Award 2015 tối 14/11. 

Vinh danh bác sĩ ghép tim đầu tiên Việt Nam

7. Lại rút kinh nghiệm sâu sắc

Nhà thầu bắt bồi thường 2,5 tỉ/ngày vì chậm giải phóng mặt bằng theo cam kết, tính ra mất cả mấy ngàn tỉ bạc mà các bác Ban quản lý dự án chỉ thỏ thẻ: Rút kinh nghiệm sâu sắc, vì không lường trước. 

Ôi trời ơi, thế khi đặt bút ký hợp đồng không đọc gì à? Hay tay cầm bút tay cầm micro gào lên "ai đứng như bóng dừa", hay do "năng lực còn hạn chế", các bác cứ không lường trước với rút kinh nghiệm thế này thì mạt nước à? 

"Theo lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, dù rút kinh nghiệm từ các dự án trước nhưng việc chậm trễ bàn giao mặt bằng dẫn đến bị nhà thầu đòi bồi thường là ngoài dự tính. Theo vị này, việc quy trách nhiệm… để tính sau, đơn vị sẽ… rút kinh nghiệm sâu sắc!!!" 

TP.HCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày

8. Lời nguyền

Báo chạy cái tít bài ấn tượng: Lời nguyền từ Hội thảo khoa học.

Chỉ cần hai ý trong Hội thảo về việc giảng dạy bộ môn sử ở trường phổ thông sau đây, chỉ 2 ý này thôi thì Lãnh đạo Bộ giáo dục đã phải nghẹn đắng rồi, đã có thể thấy rõ trách nhiệm của mình đối với môn sử thế nào rồi, còn nghe xong, các bác vẫn cứ giả vờ như không nghe, vẫn thúc giục toàn ngành xông vào trận đánh lớn kệ môn sử, thậm chí kệ cả sự gian dối, tô vẽ của sử mà không thèm ngó ngàng gì đến sự chân thực thì các bác mang trận đánh lớn của các bác về nhà mà dùng, nhá. Nói nhiều, nhọc quá rồi.

GS-TS-NGND. Nguyễn Quang Ngọc thì vạch trần quá trình chậm trễ, cẩu thả đến mức có thể nghĩ đến ý đồ gian dối đối với việc đưa chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa vào sách giáo khoa lịch sử phổ thông. Ông đã đưa ra lời nguyền để kết thúc tham luận của mình tại hội thảo: “Cho dù môn học lịch sử có thể bị bức tử, cho dù chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa có thể không được đưa vào sách giáo khoa lịch sử phổ thông một cách đúng đắn, thì Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là của Việt Nam”.

Ông Nghiêm Đình Vì, nguyên Hiệu trường Đại học sư phạm, nguyên Phó Ban Tuyên giáo Trung ương nói: “tôi đã dặn con tôi, nếu môn lịch sử được là môn học độc lập, bắt buộc trong giáo dục phổ thông thì mới ghi trên mộ tôi chức vụ Nguyên Phó ban Tuyên giáo Trung ương, còn như không phải thì không ghi vì tự thấy không xứng đáng". 

Phản biện "gay gắt" việc tích hợp môn Lịch sử ở bậc phổ thông

Lời nguyền của GS. TS. NGND. Nguyễn Quang Ngọc tại hội thảo.

9. Biên chế suốt đời?

Chính xác, từ giờ, nếu coi biên chế không là hạn ngạch suốt đời, vài năm phải tuyển lại, thi lại, không đủ tiêu chuẩn thì loại, tuyển người khác thì may ra trong từng cơ quan mới vắng dần đi những anh, những chị, những ông, những bà đi về như máy bay bà già, mỗi ngày mấy tiếng la cà, làm việc thì làng nhàng, nói năng thì tràng giang, công việc thì trễ tràng....

"Rõ ràng kinh nghiệm các nước và nước ta cho thấy chế độ biên chế, tuyển dụng suốt đời tạo sự ỉ lại, sức ì, trì trệ đối với lực lượng lao động của các cơ quan công quyền. Vì thế rất cần sát hạch công chức định kỳ". 

‘Biên chế suốt đời’ tạo sự ỉ lại, trì trệ

10. Còn tin tức còn cuộc sống.

*Nguyên nhân được xác định là do địa phương này đã từng có 100 hộ dân làm nghề sản xuất, tái chế chì nên mới có: "378 trẻ em ở làng tái chế chì Đông Mai (xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) bị nhiễm độc chì sẽ được điều trị miễn phí bằng loại thuốc sản xuất ở Ukraine vào giữa tháng 12 này." (http://www.thanhnien.com.vn/…/378-tre-em-lang-dong-mai-bi-n…)

*Ai nhỡ đăng ảnh ai ngủ gật với gác chân trên , FACEBOOK thì một hai ba....gỡ: Bị đồng nghiệp đâm chết vì bêu ảnh ngủ gật trên Facebook (http://www.thanhnien.com.vn/…/bi-dong-nghiep-dam-chet-vi-be…)

*Xúc động và trân trọng: 
Cuộc sống của 41 thầy giáo cắm bản ở Nghệ An
Để đến trường, 41 thầy giáo thường phải vượt hàng chục km đường đất nhão nhoẹt khi mưa. Nhiều năm cắm bản, có thầy hơn 40 tuổi vẫn chưa lấy vợ vì không còn thời gian tìm hiểu, hẹn hò.(http://vnexpress.net/…/cuoc-song-cua-41-thay-giao-cam-ban-o…)

*Báo chí lên tiếng sẽ thực hiện quyền con người, quyền công dân tốt hơn(http://vov.vn/…/bao-chi-len-tieng-se-thuc-hien-quyen-con-ng…)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet