Shop TIN ngày 2.11

Nguyễn Quang Vinh

Chúng tôi muốn giúp bạn có một sự lựa chọn tốt nhất về tin tức trong nước và quốc tế ở Shop TIN này mà chỉ mất rất ít thời gian, bạn vừa nhâm nhi ly cà phê sáng, vừa có thể nắm được những chuyển động muôn mặt của cuộc sống.

1.
Có một sự thật là nhiều địa phương rất hăng hái đập bỏ công trình cũ để xây mới, thậm chí xóa bỏ cả kiến trúc cổ, thậm chí không quan tâm gì đến gốc gác di tích, công trình, hễ có kinh phí xây công trình thay thế được là đập bỏ. Không thể giải thích giản đơn rằng do sơ suất, do nóng vội, mỗi địa phương có rất nhiều cơ quan chuyên môn tham vấn, nhưng rồi khi mọi sự vỡ ra, người dân lên tiếng, lúc đó mới vội vàng dừng, nghiên cứu, xem xét...
Như công trình cầu đúc cổ 100 tuổi ở Long An, tại sao dân tiếc mà chính quyền không tiếc? Tại sao dân cuồng lên phản đối, ý kiến, đề xuất vì tiếc một dáng vẻ của cây cầu cổ, dù nó yếu không sử dụng được thì có thể gia cố để giữ lại như một kỷ niệm, như một điểm nhấn đẹp cho thành phố, trên dòng sông, sao lại hấp tấp đập bỏ? Đó là hậu quả của một thái độ làm việc máy móc, thiếu lửa tư duy và văn hóa, cứ hăng hái thực hiện theo dự án, theo tiến độ và theo cái gì nữa có trời mà biết.
Và may mắn sao, chỉ đạo của Bí thư tỉnh uỷ đã rất kịp thời dù lúc này lan can, trụ đèn của cầu đã bị đập bỏ một phần, nhưng dù thế nào, việc nghe dân có chậm nhưng còn chưa quá muộn.
+Tạm dừng “xử trảm” cầu cổ trăm tuổi ở Long An
(http://danviet.vn/…/tam-dung-xu-tram-cau-co-tram-tuoi-o-lon…)

Cầu Đúc Tân An khi chưa tháo dỡ. Ảnh Dân Việt

2.

Ơ kìa, ông Linh phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội tính khí thế nào thế nhỉ? Hôm trước, chính gia đình ông này xây ngôi nhà cao tầng sai phép, ông này thanh minh là không biết gì hết, do vợ, do người nhà, dư luận nghe nói thế đã cau mặt phì cười, nói cứ như nói chơi với trẻ con...bây giờ lại chối bai bải chính lời ông ấy nói có tiêu cực tại bến xe Mỹ Đình; bến xe Nước Ngầm thu phí 1 triệu đồng/chuyến xe xuất bến; ông Lập (Giám đốc bến xe Nước Ngầm) cung cấp thông tin “600 triệu đồng/lốt xe” cho Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng… nhưng sau đó lại phủ nhận không phát ngôn như vậy...Phẩm chất tối thiểu của công chức là sự trung thực. Khi không có phẩm chất này thì anh không thể làm một công chức bình thường chứ đừng nói gì tới làm lãnh đạo.
+Nói trước quên sau: Ai còn dám tin vào Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội?
Những ngày qua, dư luận cả nước đi hết từ sững sờ này đến sững sờ khác khi ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó giám đốc (PGĐ) Sở GTVT Hà Nội liên tục “tiền hậu bất nhất” khi trả lời, phát ngôn trên báo chí. (http://baobaovephapluat.vn/…/noi-truoc-quen-sau-ai-con-dam…/)

Ảnh: Bảo vệ pháp luật

3.

Một bài viết rất mộc trên báo Dân Trí nhưng đọc hết sức cảm động trước một tấm gương của cô giáo mầm non, những hành động tử tế của cuộc đời bình dị như bông hoa rừng đẹp khiêm nhường ẩn sau tầng tầng lá xanh, khiến bạn đọc rất cảm phục:
+ Gần 10 năm đến tận nhà đưa trẻ mầm non đi học. Đến từng nhà, vào tận phòng ngủ của các cháu học sinh để đưa các cháu đến trường, đó là công việc mỗi buổi sáng suốt gần 10 năm nay của cô giáo mầm non Hoàng Thị Hương tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).(http://dantri.com.vn/…/gan-10-nam-den-tan-nha-dua-tre-mam-n…)

Mỗi ngày cô Hương bắt đầu đến trường từ 5h rưỡi sáng. Ảnh: Dân Trí

4.

Tôi nghĩ, lãnh đạo Bộ Y tế nên có những động thái khen thưởng kịp thời hành động rất trách nhiệm của bác sĩ này ở Nghệ An:
+Bác sĩ Lê Văn Hài ở Bệnh viện 115 Nghệ An trên đường đi làm gặp chị Thương mang thai 37 tuần bị tai nạn giao thông. Bác sĩ lập tức báo cho đồng nghiệp chuẩn bị kíp mổ, rồi đưa thai phụ vào viện kịp cứu em bé. (http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/bac-si-nhanh-tri-giua-duong-cuu-thai-phu-bi-tai-nan-giao-thong-3305086.html)

Cháu bé nặng 3,5 kg khỏe mạnh sau ca phẫu thuật. Ảnh: Nguyệt Anh/Vnexpress

5.

Báo Tuổi Trẻ nêu ý kiến của một nhà khoa học về việc báo cáo thẩm định tác hại không đáng kể của 11 con đập ở thượng nguồn sông MeKong là một báo cáo "nguy hiểm". Đọc kỹ bài báo, cảm thấy có điều gì đó rất không ổn trong báo cáo này. Không mấy khó để nhìn thấy trước hiểm hoạ của các đập thuỷ điện ở thượng nguồn MeKong đối với số phận lúa, cá, nguồn nước của đồng bằng sông Cửu Long nhưng tại sao lại khẳng định là "ảnh hưởng không đáng kể"?
Kiến nghị của nhà khoa học là xác đáng, hãy cẩn trọng trước khi quá muộn:
+GS.TSKH NGUYỄN NGỌC TRÂN: Vì tầm quan trọng của vấn đề, chúng tôi có một số kiến nghị như sau: 1. Bộ Tài nguyên và môi trường cùng VNMC phải báo cáo với Thủ tướng kết quả nghiên cứu của dự án, có sự tham dự của các nhà khoa học và cho ý kiến chỉ đạo về các bước tiếp theo.
Trong khi chờ đợi, Bộ Tài nguyên và môi trường, VNMC không công bố ra quốc tế các kết quả nói trên. 2. Quốc hội theo dõi và giám sát kịp thời dự án quan trọng này. Trước mắt, yêu cầu Bộ Tài nguyên và môi trường, VNMC giải trình dự án trước Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội và các ủy ban khác có liên quan. ( http://tuoitre.vn/…/mot-ket-luan-nguy-hiem-ve-n…/994279.html)

Trang bìa của báo cáo dự án do Bộ TN&MT cùng VNMC thực hiện đang gây bức xúc cho nhiều nhà khoa học. Ảnh: Tuổi Trẻ

6.

Tôi xúc động và trân trọng khi đọc được thông tin này. Nhân dân muôn đời vẫn thế, họ chứ không ai khác, bằng tấm lòng, bằng nỗ lực, bằng nhiệt huyết và cả tài năng, luôn lưu giữ cho cháu con những báu vật văn hoá truyền đời. Ở đây, trò Kiều là một ví dụ:

+ Có sự đóng góp công lao to lớn của vợ chồng ông Nguyễn Mậu mà trò Kiều ở Tiên Điền được phục hồi, duy trì, phát triển và bảo tồn được một loại hình văn hóa phi vật thể lan tỏa từ tác phẩm truyện Kiều trên quê hương cụ Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh (http://congannghean.vn/van-hoa-giao-duc/201510/nguoi-phuc-dung-tro-kieu-o-tien-dien-639829/)

Ông Nguyễn Mậu, người có công khôi phục trò Kiều tại huyện Nghi Xuân. Ảnh Công an Nghệ An

7.

Không nói tới việc cần hay không tượng đài này, chúng ta tôn trọng sự lựa chọn của địa phương, chỉ xét vào lúc này, khi mà Chính phủ đang nỗ lực xoay xở tìm kiếm nguồn tiền để giải quyết hàng loạt việc cấp bách mà Cần Thơ lại trình xin hỗ trợ 200 tỉ thì thật vô lý, nó không chỉ vô lý tới việc xin cho kinh phí, hơn thế, nó thể hiện trách nhiệm của địa phương không chịu chia lửa với nhà nước vì chắc chắn dự án xây tượng đài này không phải là dự án cấp bách:
+Cần Thơ đề nghị xây dựng tượng đài hơn 201 tỷ đồng
UBND thành phố Cần Thơ vừa đề nghị Chính phủ dùng ngân sách Trung ương hỗ trợ hơn 201 tỷ đồng để xây dựng Tượng đài Thanh niên xung phong Tây Nam bộ. (http://www.tienphong.vn/…/can-tho-de-nghi-xay-dung-tuong-da…)

Phối cảnh mặt bằng khu tượng đài. Ảnh: Sáu Nghệ/Tiền Phong

8.

Chấn động vụ ăn chặn gần 800 triệu đồng ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An. Vấn đề không chỉ là số tiền ăn chặn này lớn, hành vi ăn chặn rất đáng lên án, mà chính đoàn thanh tra trước đó đã kết luận sơ sài, kiểm điểm sơ sài, vẫn khăng khăng khẳng định là không có ăn chặn. Cho nên với kết quả thanh tra lần này, không chỉ là xử lý kẻ ăn chặn, còn phải xử lý những ai trong lần thanh tra trước cố tình che giấu sự thật. Chính những người luôn làm từ thiện tai đây đã tố cáo cùng bằng chứng lên cơ quan chức năng, nếu không hành vi ăn chặn sẽ không dừng lại ở con số này. Nhưng ăn chặn là ăn chặn chứ không phải chi sai, hãy kết luận đúng bản chất sự việc một lần để xử lý nghiêm, đừng lần nữa che chắn bản chất của vụ việc bằng những từ ngữ vo tròn, kheo khéo nữa:
+Ngày 31-10, ông Nguyễn Bằng Toàn, giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết, đoàn thanh tra của Sở đã có báo cáo ban đầu về những sai phạm trong 5 năm (2011-2015) tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, trong đó tổng số tiền chi sai, chưa chi trả cho các đối tượng như người bệnh tâm thần, người già neo đơn gần 800 triệu đồng.
“Số tiền sai phạm chủ yếu tại trung tâm là trong việc mua trang thiết bị, mua thực phẩm cho các đối tượng trên 700 triệu đồng. Số tiền trên đoàn thanh tra đã truy thu lại trong quá trình thanh tra và chờ hướng xử lý tiếp theo”, ông Toàn nói.(http://tuoitre.vn/…/trung-tam-bao-tro-xa-hoi-an…/994603.html

Hình ảnh bữa cơm đối tượng bảo trợ xã hội lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh: Doãn Hòa/Tuổi Trẻ

9.

Đây là một quyết định đúng đắn để răn đe và các nhà trường cũng nên đưa thông tin này đọc trước buổi chào cờ đầu tuần để các em nhận thức đúng đắn về hậu quả những phát ngôn bừa bãi trên mạng xã hội:
+Buộc thôi học 10 ngày một học sinh xúc phạm giáo viên trên facebook (http://thanhnien.vn/…/buoc-thoi-hoc-10-ngay-mot-hoc-sinh-xu…)

Trường THPT Lê Lợi đã đưa vào nội quy của trường những quy định về việc sử dụng facebook cá nhân

10.

Bộ trưởng Tiến có thể rất có lý khi giải thích việc lợi ích khi tăng giá dịch vụ y tế, nhưng trong khi công tác tuyên truyền chưa kỹ, chưa rộng thì việc cho rằng tăng viện phí người dân hưởng lợi nhiều có lẽ là chưa đúng lúc, từ một chủ trương một chính sách đến việc thực thi là một khoảng cách lớn, câu hỏi thực sự chất lượng y tế có tăng theo giá dịch vụ y tế không vẫn là câu hỏi treo mà ngay Bộ trưởng cũng chỉ phát ngôn ở logic của lý thuyết mà thôi:
+
'Tăng giá dịch vụ y tế, người dân hưởng lợi rất nhiều'
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đến năm 2020 giá viện phí sẽ tính đúng, tính đủ. Đồng thời, khi tăng viện phí chất lượng khám, chữa bệnh sẽ tăng lên.(http://phapluattp.vn/…/tang-gia-dich-vu-y-te-nguoi-dan-huon…)

Bà Tiến cho biết lộ trình năm 2020 giá dịch vụ y tế sẽ được tính đúng, tính đủ. Ảnh Pháp luật TP.HCM

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet