Shop TIN ngày 21.11: Nghiêm cấm "lai" "xe"...Thẳng thắn một cách...thô thiển

Nguyễn Quang Vinh

Chiểu theo công văn này, mặc nhiên bà trưởng phòng nghiêm cấm mọi ý kiến, mọi cảm xúc của các giáo viên trong thị xã... nhưng nghiêm cấm tràn lan sang cả lĩnh vực thảo luận về chế độ chính sách, tình yêu cuộc sống...thì có mà bịt khẩu trang màn hình

Status trên Facebook:

* Hỡi các thầy cô giáo đang có mặt trên Facebook. Nghiêm cấm các thầy cô không được “lai” hay “xe” rồi nhé, ai vi phạm là xử ráng chịu à. 

Nhưng thưa bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Châu Đốc (tỉnh An Giang), bà có thể yêu cầu hay vận động các hiệu trưởng, thầy cô dưới quyền đừng nên “lai” hay “xe” những chuyện phản động, chống phá chính quyền, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân người khác thì được chứ ai lại nghiêm cấm người ta “lai”, “xe” chuyện chế độ chính sách trên mạng xã hội chứ. 

Chẳng lẽ đi dạy cả tháng mà chỉ trả được nửa tháng lương hay chuyện nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội lại không cho thầy cô lên tiếng sao. Cái văn bản này vi hiến quá rồi! 

(Phương Nam)

*20.11.2015

- ... "Mấy hôm nay, trên bản mưa to, sạt đường nên tụi em không ra trường chính liên hoan được. Các thầy cô cắm bản đang mổ gà, trưa nay uống 1 trận rượu thật say và sẽ lại gõ bát mà hát cho quên buồn, anh ơi! "...

- ... "Hôm nay tụi em được nghỉ dạy nên rủ nhau xuống thị trấn, mấy đứa mang son phấn ra bôi trát tý cho đỡ quên mình là phụ nữ, nhưng sờ đến son thì cứng đanh, phấn thì không bám da mặt, chắc do để quá lâu!"...

- ... "Vợ chồng em thèm về quê thăm con quá. Từ hôm qua đến giờ, nó thấy các thầy cô ở quê được tặng hoa nên cứ bắt ông bà gọi điện cho chúng em, hỏi bao giờ về và bi bô chúc mừng 20.11 như người lớn. Xót hết cả ruột!"...

(Mai Thanh Hải)

*GỬI MỘT KẺ LẮM LỜI. 

Thùy Minh, trong khi mọi người đang uể oải sống thì em, với chương trình talkshow mới toanh đã làm cho thế giới sôi động hẳn lên. Đấy nhé, ai bảo các chương trình VN không hấp dẫn, người xem em ầm ầm. Từ cái miệng của em, bao nhiêu ngôn từ thẳng thắn, trần truồng được đưa lên sóng, dội vào tai bọn choai choai đang tập tọng chữ nghĩa để chúng ghi nhớ và đem ra xài khi cần. Chúng cũng học được cái tư duy bới móc mọi người và biết đặt con mắt nhìn vào đâu. Xưa, chị từng ghét bọn nhà báo chả nhìn vào mắt người đối diện, nay lại thấy em nhìn vào háng người này người kia....

Có bao nhiêu người, vốn là của công chúng, vốn được nhiều người trông vào và có ảnh hưởng, thậm chí mô hình để bọn trẻ nhân điển hình, thì nay được em nhìn vào những góc khuất bí ẩn, thậm chí đặt cho họ những phẩm chất họ chưa phấn đấu nổi. Chắc họ sẽ cám ơn em nhiều lắm lắm đấy.

Vì em mất công dạy khôn, chê bai nhiều người quá nên chị cũng mạo muội dạy em một vài câu cho có qua có lại mới toại lòng nhau: Hãy đem người trong gia đình em lên talkshow này đi, em hiểu họ hơn hiểu các ngôi sao chứ. Hãy để cả ba kẻ bới móc họ đi, có sao đâu nào. Nhưng đừng đưa bố mẹ em lên nhé. Chị khẩn thiết xin em đừng bao giờ đưa bố mẹ em lên nhé.

Đặng Kim Oanh)

*Người ta thường chỉ khen khi đọc điếu văn. (Phan Chi)

1. Lại trở về An Giang

Lại phải trở về An Giang lần nữa, dù mới hôm qua trở về theo cái vụ mặt kênh kiệu hay không kênh kiệu, phạt hay không phạt, nay vẫn trên tinh thần này, đùng đùng, như có ai cầm tay chỉ việc mà bà trưởng phòng Giáo dục thị xã Châu Đốc ký một phát công văn "nghiêm cấm" gây xôn xao dư luận. 

Chiểu theo công văn này, tức là mặc nhiên bà trưởng phòng này nghiêm cấm mọi ý kiến, mọi cảm xúc của các giáo viên trong thị xã khi vào mạng xã hội, nghiêm cấm đọc thông tin tào lao thì vâng rồi, nhưng nghiêm cấm tràn lan sang cả lĩnh vực thảo luận về chế độ chính sách, tình yêu cuộc sống...thì có mà bịt khẩu trang màn hình thưa bà. 

Có cô giáo than: " Về chế độ, chính sách, chẳng lẽ tôi bị nợ lương cũng không được nêu bức xúc? Làm giáo viên khổ vậy?”. Đúng rồi thưa cô, nợ lượng cũng không "lai", không "xe", phản ánh tiêu cực cũng không được, đề đạt nguyện vọng gì đó cũng cấm, nếu mà phản ánh thực trạng chi nữa cũng cấm, rứa đó, vì để các cô thầy nêu lên rồi thế lực huyện bạn họ biết, báo chí họ biết họ cười, họ đểu, họ chê lãnh đạo thì răng? 

Cuối cùng, thưa bà trưởng phòng, bà thu hồi cái công văn nhiệt tình một cách ...vi hiến bất thình lình này cho. 

Công văn nghiêm cấm giáo viên… “like” thông tin “nhạy cảm”!

2. Đã tụt hậu

Quá đúng, phải nói thẳng, nhìn thẳng như thế, quanh co, cãi nhau 30 năm rồi vẫn "không chịu phát triển"- Lời chuyên gia Phan Chi Lan, thì cực dân lắm:Tiến sĩ Nguyễn Quang Thái, nguyên viện phó Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nói: “Chúng ta đã thực sự tụt hậu, và tụt hậu ngày càng xa hơn so với thế giới, chứ không còn nguy cơ gì cả.” 

Nguyên nhân đây chứ đâu: Theo ông Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những khái niệm như kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, kinh tế nhà nước là chủ đạo,… như “vòng kim cô” ghì chặt sự phát triển của đất nước.

'Việt Nam đã thực sự tụt hậu chứ không còn nguy cơ gì cả'

3. Chữ Lễ

Một bài viết hay trên VOV, chỉ phân tích quanh chữ "Lễ" mà gửi một thông điệp rất lớn, cấp bách và đúng đắn: Nhưng chữ “lễ” không chỉ là lễ phép, lễ nghi, mà sâu xa hơn chính là mọi người phải biết tuân thủ các phép tắc, biết chấp hành các kỷ cương-trật tự- bổn phận để sống sao cho hợp với lẽ trời đất, xã hội, cộng đồng, gia đình, bè bạn. 

Nó là quy phạm, tư tưởng, hành vi của con người đối với mọi mối quan hệ xã hội và thiên nhiên, nhằm bảo vệ quyền con người và trật tự cộng đồng xã hội, giữ gìn sự phát triển hài hòa của xã hội và thiên nhiên, giúp cho quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân và tập thể cũng tồn tại và phát triển, làm cơ sở hình thành một xã hội văn minh, hạnh phúc.

Nhân ngày lễ của các nhà giáo VN: Quốc gia khẩn thiết cần học chữ “Lễ"

4.Thầy cứu trò

Hình ảnh một người thầy đúng nghĩa nghề và nghĩa đời, vô cùng xúc động: 

Người thầy góp phần cứu trò khỏi án oan

Ông Nguyễn Thận, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh (Hàm Tân, Bình Thuận), từng là thầy giáo của hai bị can trong vụ án vườn điều và của ông Huỳnh Văn Nén. Ông đã rất kiên trì, quyết liệt, chấp nhận bị ảnh hưởng cả sinh mạng chính trị để cứu giúp học trò.

5.Thẳng thắn một cách... thô thiển

Tôi kính đề nghị Cục phát thanh truyền hình xem kỹ lại các số đã phát của chương trình này và quyết định tạm dừng, vì rõ ràng đây là một chương trình thô thiển cả về hình thức và nội dung, xâm phạm nghiêm trọng quyền đời tư của nhiều người, trong đó có nhiều người nổi tiếng, được dẫn dắt bởi những cây nói liều, nói đứng, nói phàm phu tục tỉu và...vớ vẩn. 

Từ trái sang: MC Thùy Minh, stylist Lê Minh Ngọc, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch - Ảnh: chụp từ màn hình chương trình

Báo Thanh Niên rất kịp thời khi lên tiếng: Nhiều nghệ sĩ và khán giả đã bức xúc sau khi xem chương trình Những kẻ lắm lời vì cho rằng chương trình đã bôi nhọ hình ảnh, xúc phạm nghề nghiệp và giễu cợt một cách thô thiển đời tư nghệ sĩ.

Thẳng thắn hay thô thiển?

6. Tại sao?

Tại sao để nhà thầu Trung Quốc chi phối như thế?- Câu hỏi này chắc chắn không chỉ là câu hỏi của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, nó đang là câu hỏi nhói đau và phẫn uất của người dân: Tại sao để nhà thầu Trung Quốc chi phối như thế?Tại sao để nhà thầu Trung Quốc chi phối như thế?

Tại sao để nhà thầu Trung Quốc chi phối như thế?

7.Một hành động trân quí

Cần lắm trên mạng xã hội những thông tin như thế này, nó tinh khiết, nhân văn và đáng trân quý biết chừng nào:Theo đó, vào chiều nay 20/11, trên diễn đàn mạng xã hội Facebook www.otofun.net (một diễn đàn uy tín dành cho những người đam mê xe ô tô), thành viên Phạm Hồng Quân kể lại câu chuyện kèm hình ảnh anh này và một người bạn đưa người gặp tai nạn trên đường đi cấp cứu. 

Câu chuyện ngay lập tức thu hút sự quan tâm đông đảo của các thành viên trong diễn đàn. Sau 3 giờ đăng tải, câu chuyện nhận được gần 1.200 lượt like (thích) và xấp xỉ 100 comment (bình luận) của thành viên. 

Cứu người giữa đường được cộng đồng mạng nhiệt liệt biểu dương

8. Giải cứu

Dù hết sức ủng hộ mọi người tham gia "giải cứu" nào bán chuối, bán hành, bán dưa hấu...cho nông dân, đây là một nghĩa cử rất đáng trên trọng, nhưng vấn đề là, nông nghiệp nước nhà không thể phát triển theo cách "giải cứu" này mãi được đâu ạ, các sở nông nghiệp địa phương, Bộ Nông nghiệp dự báo thế nào, tư vấn thế nào, giám sát việc trồng trọt chăn nuôi thế nào chứ chả nhẽ đụng tí giải cứu thế này thì tới lúc nào ra khỏi đường hầm....

Giải cứu chuối Vĩnh Phúc: 500 buồng bán hết sạch trong ngày đầu tiên ở Hà Nội

9."Chúc mừng"

"Chúc mừng" những người làm ra báo cáo này:

Kiểm tra nội bộ, Hà Nội không thấy ai tham nhũng!

Trong khi đó, riêng năm 2015, thanh tra phát hiện sai phạm trên 1000 tỉ đồng.
Sai phạm như rứa mà không một ai thèm tham nhũng đâu nhé, "chúc mừng" Hà Nội.
Tôi thì tôi đố các bác sau báo cáo này, các bác làm sao dân tin vào báo cáo của các bác được, khen...tài...

10.Tin tức và cuộc sống.

*Vẫn chưa cứu được?: Sập lò than, một người chết hai người mất tích (http://tuoitre.vn/…/sap-lo-than-mot-nguoi-chet…/1005601.html)
*Ở một vùng quê mà hàng chục thầy giáo có nguy cơ...ế vợ: http://giadinh.net.vn/…/nhoc-nhan-chuyen-may-rau-di-nuoi-da…)
*Phạt tới 500.000đ với ô tô không có bình cứu hỏa (http://dantri.com.vn/…/phat-toi-500-000d-voi-o-to-khong-co-…)
*Sáng ngày 20.11, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius cùng cậu con trai Tabo, con gái Lucy đã đến dâng hương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội nhân ngày 20.11(http://laodong.com.vn/…/dai-su-my-ted-osius-dang-huong-tai-…)

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet