Shop TIN ngày 22/11: Xin đá Sếp bị Sếp đá...anh hùng rơm...hoàng hôn tuyên thệ

Nguyễn Quang Vinh

Thiếu gì việc làm tốt cho dân không làm mà lại nghĩ ra cái công văn tai tiếng này? Đặt cái chữ ký xuống là phải đúng luật, lần sau đừng ký lung tung làm báo chí mất thời gian cô nhe, làm cộng đồng mạng đọc tin cứ hết "lai" sang "xe" nhọc lắm cô nhe.

Status trên Facebook:

*Tôi không nói họ là những anh hùng, những người lúc nào cũng sôi sục nhiệt huyết và không coi gian khó là gì... Họ phần nhiều xuất thân từ các vùng nông thôn trung du, miền xuôi, và miền cao. Họ cũng muốn có công việc ổn định, vào biên chế. Làm giáo viên vùng cao là một cách có được điều ấy.

....Rất nhiều người trong số họ hy vọng sau 5 năm dạy học nơi hoang vu, được chuyển về miền dưới, về quê. Nói chung điều này không thành hiện thực. Nhưng làm sao có thể lại tay trắng về quê, không nghề nghiệp, không biên chế. Thôi thì chịu vậy, để hàng năm về quê như người đi công tác xa thăm nhà...

Họ gắn bó dần với chúng. Họ tìm được niềm vui trong những bếp lửa nấu cơm chung khi gặp đồng nghiệp. Vượt đường rừng về trường chính chơi bóng chuyền. Uống rượu nhà sàn. Đi xe máy hàng trăm km về thị trấn họp hành. Các cô giáo trẻ thì khó khăn hơn. Phần nhiều muộn chồng. Nhưng là con gái, sức chịu đựng dường cũng nhiều hơn...

Ở đâu có bếp lửa hồng, ở đó có sự sống, có sự vun vén các hạt vui thành hạnh phúc. Đó là điều tôi nghĩ, khi nhìn xuống khu tập thể giáo viên trên đỉnh Tênh Phông cao vòi vọi này, lúc thày cô trẻ nhóm lửa nấu cơm trưa.

Họ không lên đây để thành những anh hùng...

(Trần Đăng Tuấn)

*Tôi lặng người đi khi nghe tin nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Thiện Đạo đã ra đi, đối với tôi nhạc sĩ vừa là người thầy vừa là người anh vừa là người có thể chia sẻ tư duy sáng tạo...

Hôm nay nghe tin ông ra đi, đối với tôi là một sự hẫng hụt, một khoảng trống...Vẫn biết mình đã may mắn được làm việc cùng ông, đã chơi hết mình 2 tác phẩm lớn của ông "Định mệnh bất chợt" và "Tiên du" Có phải đó là điểm báo không, sau "Định mệnh bất chợt" lại là "Tiên du"...Xin vĩnh biệt ông, người nhạc sĩ tài hoa. 

(Pham Thi Hue)

* Sáng nay VTV thứ Bảy 21/11/2015, lúc 7h, chương trình Trang địa phương, đoạn nói đến Bảo tàng Nguyễn Du ở Hà Tĩnh, đã có 2 lỗi sai khá nặng:

- Bảo rằng câu "Truyện Kiều còn, tiếng ta còn, tiếng ta còn nước ta còn" là câu nói xuất hiện cuối thế kỷ 19 !? Thực ra câu ấy Phạm Quỳnh nói năm 1924, thuộc thế kỷ 20 chứ?

-Nói đến bản Kiều nhan đề "Kim túy tình từ", làm như bản ấy đặc sắc mẫu mực lắm! Lại lấy hình ảnh và lời nói của bà nào đó ở vùng quê ấy, về sách này. Thật ra, bản Kiều ấy in 1917 ở Sài Gòn (gọi là bản Phạm Kim Chi), không có gì thật đặc sắc, hầu như không nhà biên khảo nào dùng bản ấy để khảo đính văn bản Truyện Kiều cả. 

Phóng viên của VTV chọn sách này để nói, vì sao? Có lẽ chỉ vì cái tên của nó hơi lạ! Thế tức là nhà báo thời này không nhìn được gì thấy được gì ở chiều sâu, chỉ dừng lại ở những cái bìa sách? 

(Lại Nguyên Ân)

* Chúng ta tự phá hỏng các mối quan hệ hoặc làm thấp kém bản thân chỉ từ việc giải quyết các vấn đề... theo các cách: Bốc đồng/ Bầy đàn/ Cố chấp/ Tức tối/ Ăn thua 

(Phạm Hiền)

* Sống tức là trả lời cho các câu hỏi mà người ta gặp hàng ngày, từ những câu hỏi ngớ ngẩn nhất, buồn cười nhất cho đến các câu hỏi nghiêm trọng nhất, ghê gớm nhất. 

Việc cần làm của người Thầy là chỉ ra cho Trò cách trả lời hoặc cho Trò cơ hội để tìm thấy câu trả lời theo cách của Trò, chứ không phải trả lời thay; bởi sớm muộn gì Trò cũng sẽ nhận ra là chẳng có câu trả lời nào là đúng cả; hơn nữa, không phải câu hỏi nào được đặt ra cũng để tìm câu trả lời. 

(Vu Thai Ha)

* Phải công nhận người Đà Nẵng biết làm những điều độc đáo, rất nhân tình. Tôi cho rằng khi lực lượng CSGT quan tâm đến chuyện tưởng "nhỏ như con thỏ" này thì họ cũng sẽ làm được bao điều tốt đẹp khác. Chúng ta cần có cái nhìn tích cực về họ.

(Nguyễn Thông)

1. Hành động đẹp

Tôi vẫn tự hỏi, vì sao cảnh sát giao thông (CSGT) lại chỉ hăm hở phạt mà quên đi nhiệm vụ chính là hướng dẫn giao thông? Vì sao bắn tốc độ mà các chú phải "núp"? Vì sao các chú phạt mãi phạt hoài những chếc xe rách nát đáng ra không được tham gia giao thông? Vì sao nhiều "bẫy" ở trong thành phố mà thằng nhà quê như tôi lái xe ra là kiểu gì cũng sập? Vì sao dân ghét CSGT? Vì sao người ta còn đề ra kế hoạch thu tiền phạt để giao chỉ tiêu cho CSGT? 

Nhưng tại Đà Nẵng, vì sao CSGT được dân khen như vậy? Khen nhiều năm rồi. Chỉ vì họ không nhăm nhăm chuyện phạt mà tập trung hướng dẫn giao thông là trước tiên, phạt mới là sau đó.

Và thêm dấu ấn phải nói là rất đẹp này nữa, đẹp và nhân văn của CSGT Đà Nẵng. Họ đã tổ chức ngày sinh nhật cho cháu bé 10 tuổi bị ung thư giai đoạn cuối khi cháu có ước mơ sau này được làm CSGT thì ngày sinh nhật này, cháu đã toại nguyện. 

Một câu chuyện cảm động. Cộng đồng mạng khen ngợi. Thì đấy, người dân và báo chí rất rộng lòng, thấy CSGT làm việc tốt là khen ngay, khen không tiếc lời.

Bé trai 9 tuổi bị ung thư chạm vào ước mơ làm CSGT thứ thiệt

2. Xin đá sếp bị sếp đá

Thiếu gì việc làm tốt cho người dân không làm mà lại nghĩ ra cái công văn tai tiếng này hỡi chú đội trưởng CSGT huyện Đakrông, Quảng Trị? 

Chú xin đá cho sếp, xong, lộ công văn ra, dư luận báo chí lên tiếng, sếp chú chắc chắn rồi, đá lại ngay, chả bao giờ thừa nhận yêu cầu chú làm công văn, cũng chả bao giờ sếp biết cái công ty có đá kia ở đâu. Cuộc đời nó chua chua ngọt ngọt, cay cay, đắng đắng, bi bi, hài hài rứa đó chú đội trưởng ạ. 

Đội trưởng CSGT 'tự ý' ra văn bản xin đá giúp Thủ trưởng làm nhà?

3.Dừng, không nói nhiều

Một lần nữa, tôi thấy cần dừng chương trình lảm nhảm này lại. 

Những "chat show" của những người ngồi tán phét vô thưởng vô phạt về ai mặc gì xấu, ai yêu ai, ai bỏ ai… không thể được coi là một chương trình văn hoá. Hoặc nếu có thì là thứ văn hoá chế nhạo, văn hoá chê cười, văn hoá làm tiền trên những sai sót của người khác.

Du nhập sự xàm xí, tiêu cực để làm gì?

Và chắc chắn cơ quan quản lý nhà nước sẽ không nương tay với chương trình này:
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết đã chỉ đạo kiểm tra các video chương trình phát nhiều kỳ trên mạng đang khiến nhiều nghệ sĩ và cộng đồng mạng "dậy sóng bức xúc". 

Chương trình xúc phạm nghệ sĩ: "Nếu sai sẽ xử lý nghiêm"

4. Nên thu hồi không cần đơn

Kính thưa chủ tịch tỉnh An Giang, thực ra thì, như ông cũng biết rồi, như ông đã nói rồi, như ông đã phân bua rồi, ông chả can thiệp, chả biết gì cái vụ "mặt kênh kiệu" phối kết hợp với 5 triệu phạt. 

Vâng ạ. Vì thế, cái việc phạt nó vô lối, nó làm dư luận nghĩ cấp dưới tâng công để làm cái việc mà quê nhà cháu hay nói " lấy của làng ve gái". Cho nên, trong vụ này, không cần phải yêu cầu cô giáo "thành khẩn" thành khiết chi hết, không cần phải làm đơn làm điếc chi hết, anh chỉ cần nhấc máy gọi, ơ các cậu làm cái gì zậy, thu hồi lệnh phạt nghen, vậy thôi, ấm áp, gần gũi anh ạ, việc người ta chê "mặt kênh kiệu" chả ảnh hưởng gì đâu ông, cũng như tôi nè, cái bản mặt tôi nè, tôi tự khẳng định trên mạng xã hội nè, mặt tôi nhăn nhúm như mớ giẻ rách mà có cô nào chê đâu ạ. 

Sở TT&TT An Giang sẽ xét đơn xin giảm phạt của cô giáo Trang

5.Lần sau đừng ký lung tung lang tang nữa cô nhe

Cái vụ ra văn bản cấm giáo viên thị xã Châu Đốc- An Giang cấm "lai" với lại cấm "xe) chiều 21/11 đã kết thúc tốt đẹp: Thu hồi văn bản. 

Qua sự việc này, cô Loan - Trưởng phòng giáo dục Châu Đốc cần biết một điều giản dị này, làm quản lý nhà nước không phải ở nhà mình, đặt cái chữ ký xuống là phải đúng luật cô nhe, lần sau đừng ký lung tung lang tang nữa làm báo chí mất thời gian lắm cô nhe, làm cộng đồng mạng đọc tin cứ hết "lai" sang "xe" nhọc lắm cô nhe, chúc cô sức khỏe ạ. 

Thu hồi văn bản cấm GV, HS bình luận trên Facebook

6. Anh hùng rơm... trên mạng xã hội

Một bài viết khá hay xâu chuỗi nhiều chuyện nóng rực mấy ngày qua trên mạng xã hội:
+Nhưng người viết tâm đắc nhất comment của một quan chức của CP trên FB: Nhớ năm xưa, có người Nga hỏi Reagan (Tổng thống Mỹ), ông sẽ làm gì khi có người chửi ông. Reagan cười và trả lời, tôi chả làm gì họ cả. Chửi tôi là việc của họ, còn làm Tổng thống là việc của tôi!
Một câu trả lời có tầm tư duy chính trị và bản lĩnh cao thủ quá.

Anh hùng rơm, tư duy “trẻ trâu” và sự chuyển… trách nhiệm

7. Lòng tự trọng cao hơn lời tuyên thệ

Nên tuyên thệ để hết chuyện ‘hoàng hôn nhiệm kỳ’- Nghe đề xuất thì rất xúc động nhưng nói thật, cái chính là lòng tự trọng của mỗi con người cơ, chứ còn tuyên thệ với loại cam kết sau đó chả có cơ chế nào ràng buộc thì cũng thế thôi, thật. 

Nên tuyên thệ để hết chuyện ‘hoàng hôn nhiệm kỳ’

8. Ký lúc hoàng hôn

Có làm được không? Nếu quyết tâm làm, những chữ ký lúc hoàng hôn sẽ bị vô hiệu, khẳng định một phát như thế bằng văn bản thì chả ai dám ký đâu.

Nên cấm lãnh đạo bổ nhiệm trước khi 'hạ cánh'

9. Ổ gà trong... vùng kiểm soát

Bộ Giao thông tài, bất cứ chỗ đường nào mới làm mà nhỡ hư hỏng, nhỡ sut lún, từ giờ, tôi tuyên thệ không kêu ca, phàn nàn gì nữa hết, vì hóa ra không phải do thi công ẩu, thiết kế kém, thiếu trách nhiệm đâu nha, mà chính là, cái chỗ ấy, chỗ kia, chỗ kìa, chỗ nọ nó hư, nó hỏng đều nằm trong tầm kiểm soát của người ta cả rồi đấy, chẳng qua là do mình xui không hên nên đi trúng vào chỗ kiểm soát đó nên ...mới ổ gà, mới lún, mới nhún, mới nghiêng thôi, nhỉ? 

Xin lỗi các bác, các bác có nói cũng nên kiệm lời, cố gắng dùng từ ngữ cho nó lọt, dễ chịu chút, cứ nói phơi phới thế kia dễ làm xôm trò trên mạng xã hội lắm đấy ạ.

Bộ GTVT: Quốc lộ 1 hỏng nằm trong… kiểm soát!

10. Tin tức và cuộc sống

*Cần phải thực tế o Tiến ạ, nửa đêm tôi đi mua liều thuốc đau đầu, ai kiểm tra, ai kiểm soát, ai đơn?: Bộ trưởng Y tế: Xử phạt nghiêm nhà thuốc bán thuốc không theo đơn (http://m.motthegioi.vn/…/bo-truong-y-te-xu-phat-nghiem-nha-…)

*Sao khổ rứa o Tiến? Nghe đồn, vẫn có một cơ số thuốc be bé xinh xinh dành cho người nhà trong ngành và ngoại giao?:Đua nhau bay tour đi Singapore tiêm vắc xin cho con. Do nguồn vắc xin dịch vụ khan hiếm nghiêm trọng, nhiều gia đình sẵn sàng bỏ hàng chục triệu đồng đưa con sang nước ngoài tiêm chủng.(http://vietnamnet.vn/…/dua-nhau-bay-tour-di-singapore-tiem-…)

*Hình ảnh đẹp: Giám đốc bệnh viện hiến máu cấp cứu bệnh nhân (http://baohatinh.vn/…/giam-doc-benh-vien-hien-ma…/104911.htm)

*Nộp ngân sách chắc cũng bằng nợ: Tập đoàn Dầu khí đứng đầu bảng nợ http://tuoitre.vn/…/tap-doan-dau-khi-dung-dau-b…/521402.html

*Đội giá bây giờ chắc thành "bệnh nan y", thành bệnh hay thành mốt, hay thành mẹo???:Báo cáo khẩn 3 tuyến metro đội giá gần 3 tỷ USD (http://infonet.vn/bao-cao-khan-3-tuyen-metro-doi-gia-gan-3-…)

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet