Shop TIN ngày 26/12: Phỏng vấn một quan tham

Để tham nhũng, bọn tớ phải vặn, phải vẹo, phải xoáy, phải xiên, phải thúc, phải dọa, phải ngâm, phải dây, phải hù, phải kích, phải xói, phải đá, phải ấn, phải trù, phải múa, phải mép, phải vòng, phải vèo, đau đầu tính toán, động não cân đong...

... cơ mà cứ câm mồm ngồi im ai sợ mà đưa tiền? 

Khai từ:
PHỎNG VẤN MỘT QUAN THAM.
-Chúc mừng năm mới quan tham.
-Khỏi. Chúc từ 1 tuần trước rồi…
-Sao thế?
-Anh em cơ sở tới chúc 1 tuần trước rồi, đưa quà đưa kiếc, phong bì phong biếc hết rồi, giữ mấy ngày tết nhà sếp vắng tạnh,trong trẻo,thanh liêm theo đúng quy định.
-À ra thế. Hôm rồi tôi viết bài so sánh quan tham nhũng với mấy em cave, bị dư luận ném đá quá trời. Họ nói, so sánh quan tham nhũng với mấy em cave là làm tổn thương mấy em. Họ lý lẽ,mấy em cave phải làm việc mới có tiền, quan tham nhũng chả làm gì vẫn nhận nhiều tiền. Ông thấy sao?
-Bất công quá.
-Sao bất công?
-Để tham nhũng, bọn tớ phải vặn, phải vẹo, phải xoáy, phải xiên, phải thúc, phải dọa, phải ngâm, phải dây, phải hù, phải kích, phải xói, phải đá, phải ấn, phải trù, phải múa, phải mép, phải vòng, phải vèo, đau đầu tính toán, động não cân đong, cơ mà cứ câm mồm ngồi im ai sợ mà đưa tiền? Cơ mà, cứ làm như công bộc, ai còn tùy còn lụy mà hối lộ? Cơ mà tận tâm tận lực ai còn dấm dúi. Ca ve thì làm sao?Làm việc a? Ha ha. Nó chỉ mỗi ưỡn ưỡn ưỡn, nhận tiền. Bọn tớ hết ưỡn thì luồn, hết luồn thì cúi,rồi trợn mắt phồng má, giả vờ nghiêm túc, giả vờ lãng quên, giả vờ rắn mặt, giả vờ dọa dẫm…So sánh bất công…
-Thôi được. Người ta nói quan tham giàu quá rồi, sao vẫn cứ tham nhũng, đời người ngắn, tiếng đời mới dài, sao cứ phải để cho thiên hạ ngàn năm sau còn mắng chửi, dù có xuống mộ dư luận cũng xới, cũng móc tên ra chửi, phỏng có hay ho gì mà tham thế?
-Hơ hơ…Quen rồi mày ạ…Làm việc gì, ký cái gì, chạm vào công việc mà không bới, không móc, không xỉa, không liếm, không chùi, không cắn, không ăn, không nhúi là không chịu được, quen rồi, quen quen quen…đồng bào thông cảm…
-Hy vọng như Nhà nước nói, quan tham như ông chỉ là một bộ phận...
-Hé hé hé…Cả tin…Lúc đầu tớ cũng sợ, vì chỉ là một bộ phận, lại có mình trong đó, chết chết chết, hóa ra đi tới đâu cũng gặp anh em mình cả, zui lắm, rất zui, đi mua đất cũng gặp anh em, mua nhà cũng gặp, vào ngân hàng gửi tiền cũng gặp, ăn nhậu cũng gặp, luồn vô hang ổ ăn chơi nhảy múa cũng gặp, ở đâu cũng có một bộ phận anh em tớ, zui zui zui…
-Theo ông, nếu phải có một biện pháp trừng trị bọn quan tham như ông thì nên làm thế nào?
-Ặc ặc…Thế thì mời quan tham tới Hội thảo, đề nghị quan tham hiến kế tiêu diệt quan tham là xong. Rứa thôi, rứa thôi, rứa thôi…

QUAN THAM LÀ BẠN...QUAN LIÊU.

Tất nhiên rồi, có liêu thì người ta mới phải cậy, phải trình, phải xí xớn, phải tuỳ luỵ...rồi mới kiếm được.
Bài viết trên Vietnamnet rất đáng đọc:
+Từ lâu, hai chữ “quan liêu” được sử dụng để nói về những tắc trách, xa rời thực tế và đôi lúc dửng dưng, vô cảm của một số cán bộ, công chức. Nếu nhìn từ ngoài vào, từ trên xuống thì hiện tượng là vậy, nhưng về bản chất thì đội ngũ công chức hành chính phải là những người nắm rõ nhất mọi ngõ ngách của vấn đề và phải biết người dân cần gì(!) để mà phục vụ.
Chính vì hiểu rõ dân nên thực chất họ không hề dửng dưng mà chỉ tạo ra bề ngoài dửng dưng vì họ “có quyền” khi được giao cung cấp một loại hình dịch vụ không có cạnh tranh. Và một khi đã hiểu rõ người khác cần gì và lại biết rõ người đó không thể có lựa chọn khác thì cái “quyền được phép dửng dưng” nhiều khi bị những công chức chưa tốt lạm dụng.
Lại chuyện “dân cần nhưng quan chưa vội”

 

ĐỂ THAM RẤT DỄ
Nói thật, chỉ cần nhắm mắt quên đi đạo đức công bộc, thì làm quan tham nước ta dễ lắm, dễ tới mức, đôi khi sau một đêm ngủ dậy đã thành tỉ phú tham, dễ tới mức mà khi tham rồi, sắm đầy rẫy nhà xe rồi mà vẫn dối trá trong kê khai tài sản dễ ợt, và dễ tới mức, có thể nhận tiền hối lộ, tiền lại quả bằng cả bao tải tiền mặt hàng tỉ, hàng chục tỉ cũng chả có cơ chế nào kiểm soát, dễ tới mức, đơn vị luôn ký cho quan thanh liêm nếu không bị...bắt.
+“Mảnh đất sắp lên đô thị, thông tin rò rỉ “kín đáo” cho một đối tượng nào đó mua trước với giá rất rẻ để sau đó bán với giá đắt gấp hàng trăm lần. Lợi nhuận ấy rơi vào túi cá nhân".
“Thiếu công khai thông tin dẫn đến đặc quyền trục lợi“ 
+“Để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, phát hiện tham nhũng, tiêu cực, trước hết phải đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; phát huy dân chủ để cán bộ, nhân viên thấy được quyền và trách nhiệm của mình trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Kèm theo đó là minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, tạo điều kiện để người dân thực thi quyền giám sát của mình.
Phải giám sát được tài sản của cán bộ

TRỜI ƠI, SAO KHỔ THẾ?
Mấy trăm con người ôm con đứng suốt đêm để cầu trời cầu phật sáng mai con mình được tiêm văcxin dịch vụ. Có người ngất xỉu. Đến giờ đăng ký, đạp lên đầu nhau, la hét, khóc lóc, cảnh tượng sao mà thê thảm đến thế.
Trước hết phải nói thật, tâm lý lo sợ tiêm vacxin trong chương trình của Bộ Y tế khiến nhiều mẹ lo lắng, không lo lắng sao được cứ mấy ngày lại nghe tin trẻ tử vong và Bộ Y tế thì cứ xanh rờn tuyên bố " tử vong trong tỷ lệ cho phép", nghe kinh lên được, đã là mạng sống thì chả ai muốn một tỷ lệ tử vong nào hết.
Trong khi đó, vacxin dịch vụ thì chưa thấy ca nào gặp rủi ro.
Thế là ào ào, thế là khổ sở, thế là đạp lên nhau.
Nhưng tại sao chỉ có điểm này dồn ứ, đạp lên nhau, còn nhiều điểm khác thì trật tự?
Cho nên trong cái sự việc này cũng trách cả các mẹ...thiếu bình tĩnh, trách chỗ tiêm thiếu khoa học...
Việc rất nhỏ mà rối tinh lên hết.
Nhiều triệu usd từ ngân sách cho việc tiêm vacxin của trẻ lại chỉ mang tới nỗi lo, để nhân dân lại mất công, sức, tiền bạc đi tiêm dịch vụ, Bộ Y tế nghĩ gì về điều này?
Hà Nội: Ngất xỉu, hỗn loạn ở phòng tiêm vắc xin 
+Ngày 23.12, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược, cho biết sẽ có 200.000 liều vắc xin phối hợp “5 trong 1” (vắc xin Pentaxim do Công ty Sanofi Pasteur S.A, Pháp sản xuất) cung cấp cho thị trường VN.
Sẽ có 200.000 liều vắc xin dịch vụ “5 trong 1” Pentaxim 

5 NĂM NỮA THÔI...
Theo cam kết của Thanh tra Chính phủ, đến năm 2020 sẽ đẩy lùi được tham nhũng, phản công và tận diệt quan tham.
Nếu không có một cơ chế kiểm soát thay đổi, minh bạch, khách quan thì con số 5 năm nữa đẩy lùi cũng chỉ là một câu thơ vui vẻ, chả có căn cứ gì để tin được.
Đến khi đó, năm 2020, chẳng lẽ lại tuyên bố 5 năm nữa.
Người dân cần nhìn thấy hành động cụ thể, bởi vì sau mấy năm chống tham nhũng ầm ầm, tình hình xã hội tiêu cực rộ lên nhiều lĩnh vực, từng bầy sâu lững lững xuất hiện mà các thành phố lớn vẫn hoan hỉ báo cáo không tìm thấy ai tham nhũng thì biết khi nào đẩy lùi?
Bao giờ đẩy lùi tham nhũng? 

NHỮNG CON SÂU:
*Lợi dụng chức quyền, các đối tượng "biến" 3 thửa đất thành 9 thửa rồi đem 6 thửa ra bán với giá thị trường để kiếm tiền riêng.
Hàng loạt cán bộ "xẻo trộm" đất cấp cho dân đem bán 

*Trong quá trình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Điệp với sự giúp sức của Nhơn đã kê khống tài sản của người dân hòng chiếm đoạt tiền của nhà nước.
Vụ dân đặt quan tài trên đường cao tốc: bắt một cán bộ 

*Khi nhân viên đem hóa đơn tính tiền ra, vị cán bộ này quát tháo: “Thằng chủ quán không biết tao là ai sao mà tính tiền”, rồi không nhận hoá đơn 632.000 đồng.
Cần Thơ: Một cán bộ Viện kiểm sát quỵt tiền nhậu còn đòi đốt quán 

*Cảnh sát PCCC TP.HCM đã giáng một cấp bậc, từ trung úy xuống thiếu úy, bố trí công tác khác đối với cảnh sát PCCC vòi tiền doanh nghiệp.
Giáng cấp, chuyển công tác cảnh sát PCCC vòi tiền doanh nghiệp 

NỢ HOÀNH TRÁNG.
Báo chí liên tiếp thông tin nhiều địa phương vừa hồ hởi phấn khởi mừng đạt chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới một cách hoành tráng vừa méo mặt tím ruột với những khoản nợ cũng hoành tráng không kém.
Đây là chứng cứ rõ ràng nhất của bệnh thành tích.
Và hậu quả vẫn là người dân và nhà nước chịu, còn những kẻ nhắm mắt làm liều kia khéo còn được khen thưởng, đánh giá là cán bộ có năng lực, khéo còn được cân nhắc.
Sao lĩnh vực gì cũng phát động với lại thành tích thế này nhỉ?
Cải cách nông thôn mới sau hoành tráng là... nợ 

TRỜI ƠI ĐẤT HỠI.
Báo Năng lượng mới có điểm 5 sự kiện rất hay, đó là những sự kiện thể thể hiện cho việc ra những chính sách trời ơi đất hỡi:
Thay thế, chặt cây xanh ở Thủ đô/ Lấp sông Đồng Nai/ Giảm tần suất xe buýt giờ cao điểm/ Xóa bỏ môn Lịch sử/ Ép dùng bia Sài Gòn.
Tình trạng ban hành văn bản thiếu tính thực tế không chỉ gây lãng phí về nguồn lực, kinh phí ngân sách, mà còn làm ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của xã hội, nguy hại hơn là sự mất niềm tin của người dân vào hiệu quả quản lý…
Những quyết sách 'trời ơi đất hỡi' nhất năm 2015 

NHỮNG TIN TỨC KHÁC.
*Ông Nguyễn Anh Tú, chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội), cho biết đến chiều 24-12, số học sinh trở lại trường sau những ngày nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại đã đông hơn so với ngày 23-12.
Chủ đầu tư tạm dừng khởi công dự án ở Ninh Hiệp 

*Ngày 24/12, Giám đốc Sở TT&TT thành phố Cần Thơ, ông Đỗ Hoàng Trung, cho biết kết quả cuộc làm việc chiều hôm trước của UBND thành phố sẽ cho tiến sỹ Doãn Minh Đăng ở Trường ĐH Kỹ thuật-Công nghệ Cần Thơ chuyển công tác.
Cần Thơ cho tiến sĩ 'nói xấu' trường trên Facebook chuyển công tác

*Bộ trưởng Thăng đề nghị lùi thời hạn tăng phí các trạm BOT

*Không ai chịu nhận quản lý 127 ha đất rừng có nhà rường, biệt thự trái phép ở đất rừng Hải Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vì sợ “trách nhiệm”.
Trang trại trái phép ‘ẩn’ sau biệt phủ đại gia vàng 

*Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND Hà Nội có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc phản đối xây dựng TTTM ở Ninh Hiệp theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước 31/1/2016.
Phó Thủ tướng yêu cầu HN giải quyết dứt điểm vụ việc Ninh Hiệp 

*Trong khi các doanh nghiệp trong nước thừa sức sản xuất xe buýt thì một doanh nghiệp vận tải lớn ở Đồng Nai đề xuất mua mới 555 xe buýt chạy khí CNG của Trung Quốc để thay thế xe buýt chạy dầu diesel…
Đồng Nai đề xuất sử dụng toàn xe buýt Trung Quốc

Status trên Facebook:

*Đến chiều ngày 25 mà vẫn chưa thấy ông già Noel về, bà già Noel đứng ngồi không yên bởi ông Noel đã rời nhà từ đêm trước lễ Giáng Sinh. Đang lúc gọi điện thoại, nhắn tin khắp nơi tìm kiếm, thì ông già Noel và con tuần lộc lếch thếch bước vào sân nhà. Bà già Noel vội chạy ra hỏi lý do gì mà hai thầy trò về muộn. Khuôn mặt phờ phạc, bộ râu tơi tả, quần áo xiên xẹo bởi giằng kéo, ông già Noel thều thào nói chẳng ra hơi "Ước gì không ước, lại đi ước liều vắcxin 5 trong 1 thế mới khổ tôi không thế hả trời" Tung Cao Van)

*Xe đang trên đường ra sân bay, người khách Nhật Bản nhìn thấy một chiếc xe vọt qua, ông ta thích thú thốt lên:
- Ooh... TOYOTA! Made in Japan! Very fast!
Một lúc sau lại có một chiếc xe khác phóng qua, ông khách lại reo to:
- Ooh... Nissan! Made in Japan! Very fast!
Người lái xe bắt đầu cảm thấy bực mình, chưa kịp có ý kiến gì thì lại nghe thấy ông khách Nhật Bạn hãnh diện reo:
- Ooh... Misubishi! Made in Japan! Very fast!...
Đến sân bay, người khách xuống xe trả tiền taxi, người lái taxi nói: - 200 USD
- Ooh... Very expensive!!! This is a short distance!
Người lái xe thản nhiên chỉ vào đồng hồ tính km và nói:
- Made in VN! Very fast!...
Happy Friday! (Thai Binh)- Sưu tầm

*Em có ước gì đâu
Một ngôi nhà. Bão dừng sau cánh cửa
Những ưu tư muộn phiền tạm thời bỏ lại.
Bên trong, chỉ có ấm áp, và anh.
Em có ước gì đâu.
Một tách cà phê. Một buổi sáng yên lành.
Ta tất bật đón chào ngày mới.
Hôm qua là điều đã lùi xa.
Những điều to tát như yêu thương, hờn giận, thứ tha
Hãy để dành cho chú chim đang hót bên ngoài cửa sổ
Đang chờ em là rau đầy một rổ
Bó hoa đang chờ cắm
Và một ngày bận rộn
Của em (Nguyễn Thị Vân Anh)- Sưu tầm

*Tự tôi chọn 10 sự kiện nổi bật ngành GD VN năm 2015 (chỉ liệt kê, không bình luận).
1. Lần đầu tiên thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học theo mô hình mới. Vỡ trận trong việc nộp, rút hồ sơ và xét tuyển đợt 1 tại số trường ĐH lớn.
2. Tranh luận nảy lửa xung quanh môn tên gọi và vị trí của môn Lịch sử trong Đề cương Chương trình Giáo dục Phổ thông mới của Bộ GD & ĐT. Đến mức độ Quốc hội phải ra Nghị quyết về vấn đề này.
3. Câu chuyện tranh cãi xung quanh môn Lịch sử đã khỏa lấp đi 1 sự kiện rất quan trọng của ngành GD, đó là Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố chính thức bản thảo Chương trình Giáo dục phổ thông mới, sẽ áp dụng đại trà cho toàn ngành GD từ năm 2018. Ít người VN, kể cả các GV và chuyên gia GD, quan tâm đến chương trình này.
4. Thông tư 30 của Bộ GD&ĐT về việc không cho điểm số cấp Tiểu học tiếp tục gây tranh cãi ngay trong nội bộ ngành GD.
5. Qui định tự quản trong điều lệ trường Tiểu học mới có thêm những danh từ mới như: chủ tịch, phó chủ tịch, trưởng ban, phó ban, thư ký, .... gây tranh cãi kịch liệt.
6. Dự án VNEN về mô hình trường học mới sắp kết thúc, việc đánh giá kết quả của dự án này vẫn đang là vấn đề nóng.
7. Việt Nam tiếp tục dành nhiều chiến thắng trong các kỳ thi Olympic quốc tế, nhất là môn Toán. Đặc biệt là thành tích lớn tại kỳ thi đồng đội các đội tuyển Toán quốc tế dành cho THCS, Tiểu học, tổ chức tại Bắc Kinh, tháng 11/2015.
8. Sự kiện tự phong chức danh GS tại đại học Tôn Đức Thắng cũng gây tranh luận kịch liệt 1 thời gian dài.
9. Bắt đầu từ câu chuyện 1 giảng viên, TS Doãn Minh Đăng "cãi nhau" với lãnh đạo, tại đại học Kỹ thuật CN Cần Thơ, sau đó là các cuộc tranh luận gần như vô bổ xung quanh việc "về nước hay ở lại" của du học sinh VN.
10. Cuộc thi Robocon châu Á 2015, đội ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã giành chiến thắng mang lại chức vô địch cho Việt Nam. Như vậy VN đã đoạt 5 giải nhất Robocon châu Á trong tổng số 16 lần tham dự (từ năm 2002, VN vô địch các năm 2002, 2004, 2006, 2014, 2015). Quan sát cuộc thi này chúng ta thấy rằng các trường đại học nhỏ ở địa phương cũng có thể vươn tới những thành tích lớn ở tầm quốc gia và khu vực. ( Bùi Việt Hà)

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet