Shop TIN ngày 8.11: Luộc lên là ăn... Chót lưỡi đầu môi

Nguyễn Quang Vinh

Hôm nay Shop có gì?: Có lời ông Cục trưởng:“Một số mặt hàng thủy sản như tôm nếu bị trả do vấn đề chỉ tiêu vi sinh thì chỉ cần luộc lên là có thể ăn được”

*Có lời Bí Thư Đà Nẵng: “Ai sai mà nói thân với tôi thì các đồng chí đuổi về giùm!”

*Có lời của Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thống về bản dịch mới Nam Quốc sơn hà: Từ ngữ của bài thơ không giống như trước, nhưng ý nghĩa của bài thơ không có gì thay đổi...

*Có lời của ông Tập Cận Bình với sinh viên Singapore: "Những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời cổ xưa".

*Có lời chua chát của vận động viên khuyết tật: "Cán bộ trên trời, cuộc đời dưới đất".

*Có lời khoe của Tổng giám đốc nước sông Đà với sự cố vỡ ống lần thứ 16: Chúng tôi đã vá xong.
-----------
Ứng xử ngoại giao qua màu sắc cavat và ứng xử đón khách, bắt tay khách: *Màu cà vạt đỏ tươi là thể hiện sự hân hoan sung sướng/ Màu đỏ thẫm là sự trịnh trọng, nghiêm túc và thân thiện./Màu đỏ nhạt là trạng thái bình thường trong quan hệ./ Màu Xanh là thể hiện thiện chí hòa bình và hợp tác cùng có lợi./Màu Vàng là sự nhắc nhở khéo léo khi tôi chưa thực sự hài lòng về anh./ Màu Xám là sự lạnh nhạt trong quan hệ./ Màu Đen là tôi không thể tin nổi anh nữa chúng ta có thể sẽ là kẻ thù của nhau.

*Ra tận cửa đón là sự tiếp đón nồng hậu và cầu thị./Đứng ở trong mời vào là sự tiếp đón nghiêm túc hợp lý./Chờ khách đi vào rồi mới đi ra đón là lạnh nhạt bình thường.

*Bắt hai tay ôm hôn là thân mật anh em/ Bắt một tay và ôm hôn là lễ nghi cần thiết trong ngoại giao./ Bắt một tay không ôm hôn là quan hệ bình thường và bình đẳng./ Bắt một tay mà không muốn nhìn vào mặt là sự lạnh nhạt.

Sưu tầm.

1. Luộc lên là ăn

Khi tình hình hàng nông hải sản xuất khẩu bị trả về ở mức nguy cấp, trong nhiều nguyên nhân có nguyên nhân chính là không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, tức là người ta không nhận, người ta không dám sử dụng, người ta trả, người ta trả về thì mần răng, thì "luộc lên ăn", rứa thôi, có vậy mà cũng hỏi, nước ngoài không ai ăn thì ông Cục trưởng khuyên dân ăn, thế hóa ra dân ta là con gì? Còn dân nước họ là con gì hả các bác?

Hàng nông, thủy sản xuất khẩu bị trả về: Đi đâu?

2. Nhờ... đuổi giùm

Cho nên, làm quan chức ấy mà, đã không nói thì thôi, đã phát ngôn phải cố gắng uốn lưỡi, vặn lưng, động đầu, bứt tóc rồi nói, nói câu nào chất câu đó, qua lời người ta biết vị quan đó là người thế nào. 

Nói như Bí thư Đà Nẵng thì ai chê, qua lời nói cũng có thể biết và hy vọng đang có một Nguyễn Bá Thanh thứ 2 của Đà Nẵng, và chỉ mới nói thôi đã cho thấy khí chất, tính cách, bản lĩnh, lòng tự trọng rất cao: “Quan điểm của tôi rất rõ. Sai là phải xử lý. Bất cứ ai sai mà tới gặp các đồng chí, nói có thân với tôi thì các đồng chí đuổi về giùm. Không nói thì còn tiếp, chứ nói lằng nhằng thì các đồng chí mời về. Không có vấn đề gì cả!" 

Bí thư Đà Nẵng: “Ai sai mà nói thân với tôi thì các đồng chí đuổi về giùm!”

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: “ Bất cứ ai sai mà tới gặp các đồng chí, nói có thân với tôi thì các đồng chí đuổi về giùm. Không có vấn đề gì cả!" (Ảnh: HC)

3. Trên cao và dưới thấp

Tôi đọc bài này thấy cay đắng, sao lại lợi dụng cả những vận động viên khuyết tật, và sao cái nơi giúp đỡ họ lại ở trên cao như là cách ngáng trở họ tiếp xúc, bài báo ẩn một nỗi u uất và phẫn nộ.

Văn phòng ở trên cao

4. Biển Đông... hãy cảnh giác

Không ai ngạc nhiên hết khi vừa trước đó một ngày Việt Nam đón ông Tập Cận Bình hết sức trọng thị và chính ông vừa trịnh trọng hứa hẹn về tình hữu nghị, về hành động giữ hoà bình trên Biển Đông, thoắt cái, sang Singapore trước sinh viên nước này ông tráo trở ngay điều ông vừa cam kết chưa ráo mực, rằng, tất cả đảo trên biển Đông là của Trung Quốc từ cổ xưa và một số đảo đang bị các nước trong khu vực chiếm đóng. 

Nói như thế tức là Tập Cận Bình mặc nhiên tự làm mất đi cái thế chính nhân quân tử, tự bôi nhọ, tự phản bội lại mình và càng làm dư luận thế giới hiểu thêm kế hoạch tham vọng của Trung Quốc để cảnh giác, để phải hợp tác chống lại sự bành trướng của Trung Quốc mà thôi.

Thiện chí chót lưỡi đầu môi

5. Đừng bỡn cợt với cha ông

Bản dịch Nam quốc sơn hà đã có trong giáo trình lịch sử Việt từ nhiều thập kỷ, lời dịch hào sảng, mạnh mẽ, dũng khí, vang vọng non sông và được coi là Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc Việt, cớ gì phải dùng một bản dịch khác, không những ngôn từ dở mà khí phách cũng tụt, lại còn thanh minh ngôn ngữ khác nhưng ý nghĩa không thay đổi. 

Thưa các ngài biên soạn, gỗ đại ngàn cứng chắc như thép với gỗ mục dù vẫn gọi là gỗ nhưng khác hoàn toàn về chất đấy ạ. Phải thay ngay đi, đừng ngổ ngáo, bỡn cợt với cha ông.

Phụ huynh sốc với bản dịch mới của bài thơ Sông núi nước Nam trong SGK lớp 7

6. Không thể dung thứ

Một viên công an đánh cho nữ công nhân bầm tím với hành vi rất côn đồ mà không khởi tố hoặc đuổi cổ khỏi ngành, lại chỉ đề nghị giáng chức thì đừng thuyết phục xã hội tin vào sự công minh của pháp luật. 

Tôi tin Bộ Công an sẽ không chấp nhận đề xuất kỷ luật mang rõ tính bao che này.

Giáng cấp trung tá công an đánh nữ công nhân nhập viện

7. Thở phào

Một tin rất ngắn nhưng rất quan trọng, Chính phủ không quy định người dân phải đóng góp trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Thở phào. 

Vấn đề này nó lớn là ở chỗ, nếu không có ý kiến của Chính phủ thì ở nông thôn, không biết sẽ còn xảy ra biết bao chuyện bất công, ép buộc, biết bao hành vi như cường hào với người dân. Vì thành tích thực hiện cho nhanh các chỉ tiêu nông thôn mới, nhiều và rất nhiều địa phương ép dân, móc túi dân với đủ cách, đủ kiểu, gây ra biết bao hậu quả xấu.

Không được bắt buộc người dân đóng góp xây dựng nông thôn mới

8. Sau Thanh tra đã có thịt gà

Vụ việc thanh tra tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đã có kết quả, chưa hẳn là kết quả xử lý, xử lý là chuyện phải làm, cái chính là bữa ăn của người tâm thần đã có cả thịt gà, điều mà lâu nay chưa hề xảy ra. Một bài báo phát hiện một chi tiết rất bé nhỏ sau thanh tra nhưng vô cùng ý nghĩa. 

Bữa cơm thịt gà của người tâm thần tại trung tâm xã hội tỉnh Nghệ An

Trưa 7/11, bữa cơm của người tâm thần được đảm bảo. Ảnh phapluattp.vn

9. Dự án "dọa"... đã thấy sợ

Chưa trình duyệt, Chính phủ vì thế cũng chưa cho ý kiến, dự án đang ở giai đoạn "dọa" thôi, vì dọa nên Hải Phòng rất khiêm tốn, trong dự kiến 10.000 tỉ xây trụ sở mới chỉ dám xin Trung ương hỗ trợ vỏn vẹn 8.000 tỉ thôi ạ. 

Vâng. Xin cám ơn!

Hải Phòng sẽ xây trung tâm hành chính 10.000 tỉ đồng

Phối cảnh tổng thể dự án. Ảnh: TĐ/phapluattp.vn

10. Còn tin tức là còn cuộc sống

*Sau ca phẫu thuật, cầu mong nhạc sĩ Trần Lập bình an. (http://laodong.com.vn/…/tran-lap-tuoi-tinh-sau-ca-phau-thua…)

*Chúc mừng khả năng vá ống nước nhanh trong sự cố vỡ lần thứ 16 và hy vọng lần vỡ thứ 17 vẫn vá nhanh của đường ống nước Sông Đà - Hà Nội (http://vnexpress.net/…/duong-ong-nuoc-sach-song-da-gap-su-c…)

*Tin vui: Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã tiếp cận 7 thuyền viên trong tình trạng mệt mỏi, hoảng loạn do phải vật lộn với sóng gió lớn, thiếu lương thực thực phẩm.(http://daidoanket.vn/…/cuu-nan-7-thuyen-vien-can-ke-c…/74212)

*Tân á hậu cuộc thi hoa hậu Quốc tế Thúy Vân thổn thức "nhớ Việt Nam lắm anh ơi" - anh ơi ý văn học là ai? (http://www.nguoiduatin.vn/tan-a-hau-thuy-van-nho-viet-nam-l…)

*Chùm ảnh hay về muôn vàn kiểu mưu sinh của người Việt. (http://m.vietnamnet.vn/…/kieu-muu-sinh-doc-dao-chi-co-o-vie…)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet