Shop TIN ngày 9.11: Nguây nguẩy chối tội... Bớt xén biếu cấp trên

Nguyễn Quang Vinh

Nếu mà người dân cũng nguây nguẩy chối tội thì sao ta? Nếu mà cấp trên biết được tiền quà tặng mình nhờ cấp dưới bóp miệng người tâm thần mà có thì họ nghĩ thế nào?

Nếu mà đang nhấm nháp thịt lợn quay thơm thơm là nhưng hóa ra được chế biến từ lợn dịch tả thì ối ba la. Nếu mà nhà khoa học biết ... học sáng chế của nông dân? Nếu mà Việt Nam lọt top 5 thế giới về tăng trưởng chứ không phải vì xả rác nhỉ?

*Gia đình vô cùng quý giá. Gia đình là điều có ảnh hưởng nhiều nhất đến bạn kể từ giây phút chào đời cho tới khi chết đi. Chính gia đình sẽ làm nên con người bạn.

*Tỏ ra mình hơn người khác thì chưa phải là hay, nhưng có thể tỏ ra rằng hôm nay mình đã hơn chính mình của ngày hôm qua thì mới đúng là chân giá trị.

*Bạn luôn học được điều gì đó khi lắng nghe người khác. Đó là lý do vì sao con người có hai tai, nhưng lại chỉ có một cái miệng. Việc chú ý lắng nghe người khác không chỉ hữu ích cho bạn, mà còn làm lợi cho công việc của bạn. Khi chú tâm tới những gì người khác nói, bạn sẽ có thể giúp đỡ họ tốt hơn.

*Dậy sớm lúc bình minh để vội vàng ra cửa đi làm khác với việc dậy sớm để có dư dả thời gian để suy nghĩ, xem xét mọi việc trước khi đi làm. Người giàu thường làm theo cách thứ hai

*Có 3 kiểu người mà chúng ta luôn phải ghi nhớ: người giúp đỡ ta trong lúc khó khăn, người đã rời bỏ chúng ta trong lúc khó khăn và người đã đẩy ta vào tình thế khó khăn.

*Nếu bạn không thể giải thích cho đứa trẻ 6 tuổi hiểu được, thì chính bạn cũng không hiểu gì cả.

 Sưu tầm.

1.Những món quà "tâm thần"

Lời thừa nhận của ông giám đốc này nghe thật sáng sủa, rằng, tiền bớt xén chế độ của các bệnh nhân tâm thần ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An là để tiếp khách là một, chạy dự án là hai, tặng quà tết cho cấp trên là ba... Không biết các bệnh nhân tâm thần có biết được "vinh dự"này không ta? Đâu phải cứ tâm thần là hát múa, cười nói lung tung lang tang...như tâm thần, họ còn bóp mồm bóp miệng, thắt cái dạ dày để nuôi khách khứa, nuôi dự án, nuôi cấp trên, tự hào quá....

Bớt xén chế độ người tâm thần để chúc tết cấp trên

Bữa ăn của người bị bệnh tâm thần ở Nghệ An

2.Đầu độc có hóa đơn đỏ

Khi người ta quyết định đầu độc nhau công khai, đầu độc có nộp thuế, đầu độc có hóa đơn đỏ...đầu độc trước mũi của dày đặc các đơn vị kiểm tra, thanh tra, đào huyệt chôn người trên từng món thực phẩm, từng mớ trái cây, lại còn rong rỏng quảng cáo, lại còn xoen xoét truyền thông về những "giá trị" đầu độc thì mạng người chắc đang rẻ hơn mạng chim muông: "“Cà phê pha sẵn cho quán: “Siêu tiện lợi, siêu lợi nhuận, thơm ngon nức mũi, giá chỉ 1.300 đồng/ly, quán có thể bán từ 12.000 đồng/ly trở lên. Có ba mùi hương Robusta, Moka và Brasil. Giá 150.000 đồng/bình 5 lít. Mua 10 bình trở lên có chiết khấu”.

Đầu độc nhau mỗi ngày

3.Cái chết được rao bán

Cho nên, chúng ta mới kinh hoàng khi phát hiện ra sự đầu độc bằng vụ việc phát hiện lợn bị dịch tả được chế ra thành thịt heo quay, chứ ở bao nhiêu nơi khác, bao nhiêu hàng quán khác, địa phương khác, chắc chắn heo quay thơm lừng bởi lợn dịch tả vẫn nhan nhãn bán, nhan nhãn chén chú chén anh, nhan nhãn ăn nhậu thì mới thấy người ta rao bán cái chết cho nhau mà vẫn hồ hởi cho tới lúc...phát hiện. 

Kinh hoàng lợn bị xuất huyết thành thịt quay thơm ngon

Đoàn kiểm tra phát hiện thịt lợn bệnh bị xuất huyết tại quán Hải Béo. Ảnh: Thái Nguyên

4.24 người chết/ ngày

Chết vì ngộ độc thực phẩm là cái chết không thấy ngay, nhưng chết vì tai nạn giao thông thì diễn ra từng ngày, bình quân 24 người chết/ ngày, kinh khủng.

Bộ trưởng Thăng: TNGT cướp sinh mạng 24 người mỗi ngày

Một phút mặc niệm cho những người đã khuất. Ảnh NLĐ

5."Thành tích" xả rác

Đọc thấy dòng TOP 5 thế giới, cả mừng, rung rinh tự hào, nào hay thế giới đưa Việt Nam vào Top đầu của mình nhờ "thành tích" xả rác. 

Việt Nam nằm trong nhóm 5 quốc gia xả rác thải nhựa ra biển nhiều nhất

6."Khen oan"

Tôi chưa thấy trong các báo cáo phát triển khoa học công nghệ những dòng trân trọng về những sáng chế từ nông dân chân đất, nhưng chính họ, những nông dân chân đất này lại làm ra những công cụ rất đáng khen ngợi, e rằng, thế giới không biết, lại vỗ tay khen ngợi các nhà khoa học Việt cũng nên và e rằng, các nhà khoa học bị "khen oan" nhưng chả ai từ chối, nhỉ?

Anh nông dân và hành trình sáng tạo máy cấy

Anh Trần Đại Nghĩa (giữa) nói về năng suất máy cấy. Ảnh 
7. Cứu môn sử

Kêu thầy cứu môn sử làm sao được các em, các thầy ở gần, còn Bộ thì ở xa, Bộ ở xa thì trước khi người ta cứu, người ta phải tranh thủ tổ chức hội thảo, hội thảo, hội thảo đã chứ, không hội thảo làm sao có đổi mới, không đổi mới làm sao có trận đánh lớn, không có trận đánh lớn làm sao dự án to....Đổi mới là cách đưa cái lâu nay ra, hô thay, sau đó hội thảo, hội thảo, hội rồi quyết định giữ nguyên, chỉ có thể là Bộ giáo dục.

Các thầy ơi, hãy cứu môn sử

8. Quân ta đòi nợ quân mình

Chưa tìm ra cách nào để vãn hồi thiếu hụt ngân sách thì quân ta đi đòi nợ quân mình chứ biết mần răng.

Dồn quân đi đòi nợ, cứu hộ ngân sách

9. Phí và...phí

Nhà nước hết tiền thì dân cũng cạn túi, nhà nước tăng phí thì dân chặn xe, cả xe đại biểu Quốc hội cũng chặn để đòi...giảm phí.

Dân chặn xe đại biểu quốc hội phản đối trạm thu phí: Bộ GTVT nói gì?

 10. Còn tin tức là còn cuộc sống

*Nhưng giấc mơ xây dựng trụ sở ở các địa phương không vì nhà nước khó khăn mà lung lay, như một con nghiện xây, như một cuộc "thi đua" công trình ngàn tỉ, nói nhại theo câu quảng cáo của Điện quang: Ở đâu có ngàn tỉ, ở đó có trụ sở hoành tá tràng. Cho nên đừng nói với họ vì sao nước còn nghèo, dân còn khó khăn lại xây trụ sở to oạch hàng ngàn tỉ, vì họ xây vì họ chứ đã chắc gì vì dân như họ bá cáo với thiên hạ (http://giaoduc.net.vn/gdvn-post163193.gd

*Những việc trước mắt như thế người ta còn bất cần nghe ý kiến góp ý, người ta bất cần dừng xây trụ sở,dừng xây tượng đài, thì cũng đừng ngạc nhiên khi những cái lâu dài như xây một nền tảng văn hóa hay nguồn cội lịch sử đang bị cố ý bỏ qua, lãng quên hoặc làm chiếu lệ (http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/that-vong-voi-y-tuong-bo-mon-lich-su-20151107221139307.htm)

*May sao vẫn còn có địa phương tỉnh táo và cương quyết phản bác ngày dự án xây dựng tượng đài tốn kém ở chính địa phương mình (http://www.tienphong.vn/xa-hoi/xay-dung-tuong-dai-hon-200-ty-luc-nay-chua-thich-hop-929922.tpo)

*Ai chưa có văn hóa Còm ( comment) thì đọc ở đây: http://thanhnien.vn/giao…/nhung-cai-com-ngua-mat-631297.html)

*Nền công nghiệp chỉ may, ốc vít xin phép được bắt đầu: (http://dantri.com.vn/…/san-xuat-chi-may-cuc-ao-bu-long-oc-v…)


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet