ShopTIN ngày 16/1: Tháo dỡ trang trí diêm dúa, rối rắm, Hà Nội đã lắng nghe...

Nguyễn Quang Vinh

Cái đẹp cho Hà Nội nằm ở tổng thể chứ không phải nằm ở sự sắp đặt chủ quan, sến sít, lòe loẹt theo ý thích của từng nhà tài trợ. Hà Nội không cần phải thỏa hiệp, và nếu vì thế mà có nhiều nhà tài trợ rút lui thì cũng không sao hết...

Hà Nội cần xã hội hóa làm đẹp đường phố chứ không cần một thứ xã hội hóa cưỡng bức trong trang trí. Dứt khoát như vậy.

Lần thứ 3 liên tục, Shop Tin bàn về việc trang trí đường phố đón xuân của Hà Nội, hy vọng đây là lần bình luận cuối cùng về đề tài này để Hà Nội thực sự thoát khỏi sự cưỡng bức ồ ạt của những bàn tay trang điểm ấu trĩ, hấp tấp, quê kệch dưới sức mạnh của đồng tiền xã hội hóa.

Hà Nội bắt đầu tháo dở một số điểm phố, lấy xuống những chi tiết trang trí không phù hợp. Hà Nội đã lắng nghe dư luận và điều chỉnh, tôi cho rằng cần một sự điều chỉnh mạnh tay, đừng luyến tiếc cái gì không thích hợp vì Hà Nội là thủ đô cả nước, mọi sự tùy tiện trong ứng xử cảnh quan Hà Nội đều không được phép. Cũng đừng ngụy biện cho rằng đây là những công trình trang trí hoàn toàn xã hội hóa và vì thế, trong chừng mực nào đó, Hà Nội cũng phải nhường nhịn sở thích của đơn vị tài trợ. Không có sự nhường nhịn ở đây. Không có sự mặc cả ở đây. Không tìm kiếm sự vụ lợi ở đây. Ủng hộ mạnh mẽ tài trợ nhưng không có nghĩa nhà tài trợ lại dùng chính "tấm lòng" của mình để bôi, quét, giăng, treo, gắn, nối vào đó những hành xử văn hóa kém cỏi, lòe loẹt, làm biến dạng cảnh quan, làm che lấp những nét đẹp vốn rất lãng mạn và mang dấu ấn Hà Nội.

Tôi không đồng ý với cách lập luận của Giám đốc Sở văn hóa Thể Thao Hà Nội khi ông cố gắng thanh minh sự diêm dúa, rối rắm về trang trí đường phố vừa qua bằng lý do xã hội hóa, bằng sự  đòi hỏi có điều kiện của nhà tài trợ. Cái đẹp cho Hà Nội nằm ở tổng thể chứ không phải nằm ở sự sắp đặt chủ quan, sến sít, lòe loẹt theo ý thích của từng nhà tài trợ. Hà Nội không cần phải thỏa hiệp, và nếu vì thế mà có nhiều nhà tài trợ rút lui thì cũng không sao hết, Hà Nội cần xã hội hóa làm đẹp đường phố chứ không cần một thứ xã hội hóa cưỡng bức trong trang trí. Dứt khoát như vậy.
Nhưng ý này của ông Giám đốc Sở văn hóa TT Hà Nội thì rất hay: Từ kinh nghiệm năm nay, tới đây cơ quan này sẽ tổ chức thi thiết kế trang trí đường phố cho Hà Nội. Cần như thế. Cần một sự chuyên nghiệp cho Thủ đô, một cái nhìn trang trí tổng thể trên một cảnh quan Hà Nội để cho Thủ đô vào những dịp lễ tết đẹp hơn, mới hơn, hấp dẫn hơn nhưng không làm ảnh hưởng tới hồn cốt ngàn năm văn hiến của đất kinh thành, không làm "bẩn"một Hà Nội thanh lịch và dịu dàng, một Hà Nội lãng mạn và kín đáo, điều này chỉ có thể có được bằng cách làm của một sự chuyên nghiệp về kiến trúc, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật màu sắc, nghệ thuật điều tiết ánh sáng.
 *Điều chỉnh các bảng màu sặc sỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh
 *GĐ Sở VHTTDL Hà Nội: "Thực tế nhiều người khen đẹp và sáng sủa"
*Cần quy hoạch trang trí thành phố hay cần quy hoạch tư duy?

Làm lãnh đạo xin đừng ngủ nướng. Bộ trưởng Đinh La Thăng nói điều này để ông cho rằng, anh đã làm lãnh đạo thì anh phải biết thức khuya dậy sớm, phải biết lo toan, không lười biếng. "

“Bản tin giao thông phát lúc 6h45 hằng ngày, lãnh đạo ngành giao thông giờ đó phải dậy để xem rồi, nhưng nhiều người vẫn còn ngủ. Có những cán bộ có trách nhiệm, tôi gọi lúc 7h30 vẫn ngủ không nghe máy. Như vậy thì làm lãnh đạo làm gì. Lãnh đạo phải chia sẻ với người dân. Cán bộ không thể sáng cắp ô đi chiều cắp về, cuối tuần đi đánh golf làm sao mà đường tốt được. Tổng cục Đường bộ chưa sát sao nắm bắt thông tin. Tôi thường nắm bắt nhiều thông tin qua báo chí, qua tin nhắn”, ông Thăng cho biết.

Sự nhạt trong công việc, trong ý thức công bộc khiến người thực thi công vụ trể nãi không còn là trường hợp hiếm gặp, không chỉ đối với cán bộ ngành giao thông mà còn ở nhiều ngành, nhiều cơ quan. Đừng hô hào khẩu hiệu vì dân, cho dân gì hết, anh cứ cố sức hành động, mất ngủ vì đường tắt, vì khô hạn, sốt ruột vì tiến độ công việc, chia sẻ và cảm thông với những khiếu nại của dân chưa được xử lý, hay cụ thể nữa như lời mời của Bộ trưởng Thăng với cấp dưới của mình, hãy đu dây qua cầu như dân thì thấu hiểu được trách nhiệm cần phải giải quyết yêu cầu cấp bách của cơ sở hạ tầng giao thông như thế nào. 

Làm việc không chỉ cho những ngày còn đương chức mà hãy nghĩ tới ngày về hưu, để được ngẩng cao đầu tự hào, mình là một người tử tế, một công bộc tử tế.

 Tôi từng nghe Bộ trưởng Thăng tâm sự, những tháng đầu làm Bộ trưởng, do một số phát ngôn chưa chín của mình, trên mạng xã hội lấy ông ra diễu nào là Thăng nổ, Thăng lựu đạn...khi ông về, vợ đọc rồi khóc, than phiền, nhưng ông không hoang mang cũng không tự ái mà cố gắng cùng anh em tự điều chỉnh về phong cách quản lý, ngôn từ phát ngôn, xắn tay áo hành động, dần dần bằng chính sự tận tâm, năng nổ, chân thực của mình, ông đã làm được nhiều việc trên cương vị mới và cũng từ đó, tiếng "xấu",lời châm chọc tự nó cũng hết.

* Bộ trưởng Thăng muốn cán bộ thử đu dây qua sông

Báo cáo nào đọc xong cũng ngờ ngợ... không tin vào kết quả 10 năm chống tham nhũng của ngành này, Bộ nọ, tỉnh kia, ở đâu cũng khoe không phát hiện thấy tham nhũng, tới mức dư luận phải lên tiếng, báo chí phải đặt câu hỏi, Cục phòng chống tham nhũng buộc phải thẩm tra lại báo cáo....

Nói thực lòng, ngay cả những người đặt bút ký vào báo cáo hoành tráng này hay đọc sang sảng trên diễn đàn, tự họ cũng chả tin.

Người dân có yêu cầu gì lớn lao đâu ngoài sự trung thực của các cơ quan quản lý nhà nước.

Điều hành đất nước trên những con số thiếu trung thực thì chắc chắn đừng hy vọng có chính sách đúng.

Chỉ một vụ việc bắt quả tang ăn hối lộ của nhân viên hải quan vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh, đủ có thể kỷ luật thật nặng người ký báo cáo không phát hiện tham nhũng ở ngành này, thành phố này.

Và đó cũng là lý do vì sao khi nêu thành tích không có tham nhũng mà chả ai tin cả. Sự ngờ vực hoàn toàn có cơ sở khi đất nước đang bấn loạn về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, sách nhiễu.
*Bộ Lao động 10 năm chưa có tham nhũng: Có khó tin?
*Sẽ thẩm tra các báo cáo “10 năm không có tham nhũng”

Khi chúng ta rơi nước mắt xúc động trước sự tử tế và chúng ta đồng lòng tôn vinh một con người tử tế như thầy Nguyễn Thận thì niềm tin vào cái tốt đẹp của cuộc đời trong chúng ta  vẫn còn. Không có niềm tin vào cuộc đời, không ai có thể trụ vững được trước gian truân. Hình ảnh đẹp đẽ của thầy giáo Nguyễn Thận với 15 năm trời cùng gia đình thân nhân Huỳnh Văn Nén đi kêu oan, thắp lửa vào lòng nhiệt tình hưởng ứng của các luật sư, các nhà báo, đã khiến sự thật buộc phải được trở về, Huỳnh Văn Nén được tự do, và thầy Nguyễn Thận đã được đọc giả bình chọn nhân vật của năm.

Thầy giáo Nguyễn Thận bật khóc:“Tôi rất hạnh phúc nhưng thật sự ái ngại khi được bạn đọc bình chọn vì tôi thấy việc làm đó rất bình thường. Tôi làm việc đó hoàn toàn là sự dấn thân, tôi làm vì tôi là một người thầy giáo, tôi là một Chủ tịch xã và tôi là một Đảng viên”
Nhạc sĩ Tuấn Khanh: "Chỉ có sự tử tế của con người mới làm được điều đó (công việc ông Thận đã làm). Qua đó chúng ta thấy xã hội không băng hoại như chúng ta nghĩ, có lẽ trong cuộc sống vẫn le lói niềm hy vọng, và hy vọng đó bắt đầu từ một người thầy giáo ở Bình Thuận. Tôi hy vọng rằng đó sẽ như một điểm tựa để sự tốt đẹp mỗi ngày một lớn lên".

Tổng biên tập báo Infonet.vn của Bộ TTTT nơi đề xướng cuộc bình chọn:“Ông Thận là người bình thường nhưng đã làm một việc phi thường, là định nghĩa hoàn hảo nhất cho một “người tử tế”. Trong thời kỳ này, khi mà xã hội còn nhiều những chuyện chua xót thì hành động đó càng xứng đáng được tôn vinh. Sự bình chọn của bạn đọc đã thể hiện điều đó” – ông Võ Đăng Thiên nhấn mạnh.Tổng Biên tập Báo điện tử Infonet cũng mong rằng từ câu chuyện của ông Thận “sự tử tế” sẽ tiếp tục được lao tỏa nhiều hơn nữa, rộng hơn nữa để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Thầy giáo Nguyễn Thận bật khóc:“Tôi rất hạnh phúc nhưng thật sự ái ngại khi được bạn đọc bình chọn vì tôi thấy việc làm đó rất bình thường. Tôi làm việc đó hoàn toàn là sự dấn thân, tôi làm vì tôi là một người thầy giáo, tôi là một Chủ tịch xã và tôi là một Đảng viên”

Tôi nhìn thấy ở người cựu giáo viên Nguyễn Thận một niềm tin lớn.

Chưa bao giờ tiếng thầy gọi ông Nguyễn Thận vang lên một cách sang trọng, ấm áp và cao cả như thế.
*Tôn vinh người thầy kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén
*Ông Nguyễn Thận được bình chọn là 'Nhân vật của năm

Tổng biên Tập báo điện tử Infonet tặng hoa thầy Nguyễn Thận trong buổi lễ trao giải bình chọn Nhân vật của năm do Infonet tổ chức

Cảm nhận của bạn trên Facebook:

*Nguyễn Hằng Nga: Cách đây 3 năm con gặp cụ, vào một ngày rét buốt da buốt thịt! Cụ mặc đúng một tấm áo mỏng dính, ngồi co ro trước cửa nhà. Con chạy lên nhà tìm áo khoác để cụ mặc tạm cho ấm mà xuống tới nơi thì cụ đã đi đâu rồi! Chạy xe lòng vòng quanh mấy đường gần nhà mà k tìm thấy cụ đâu để gửi cụ áo khoác
Hôm nay con lại gặp được cụ! Cũng vẫn dáng ngồi co ro vì trời lạnh! 
78 tuổi, đáng lẽ cụ phải được sum vầy ấm cúng bên con cháu, thì cụ ngồi đây, bán từng tệp lì xì kiếm chút tiền để trang trải cuộc sống. Cụ bảo cụ không còn con cháu, cụ thuê nhà trọ giá rẻ ở đường láng??? Cụ ngồi bán cạnh cửa hàng SJC Thái Thịnh, 101-102 A49 Thái Thịnh. Cụ nói sẽ ngồi đây bán từ giờ tới 30 tết, từ 12 h trưa tới tầm 9h tối. 
Thế nên tớ viết stt này, chỉ mong bạn nào quanh khu vực Thái Hà, Thái Thịnh hay bạn nào tiện đường đi qua đây thì ghé vào mua giúp cụ tệp lì xì. Sắp tết rồi, cùng góp chút ít ỏi để cụ có một cái tết ấm áp hơn


*Maria Phuong Nguyen

Một góc nhỏ của Đà Nẵng về đêm... 
Anh bán cá viên chiên đi bán vào tuyến đường cấm của thành phố... Khi lực lượng tuần tra đi qua , anh vội vàng đẩy xe chạy , vì sợ bị bắt nhưng không may xe đã bị ngã ... Đồ bị văng tùm lum xuống lòng đường... Xe bị hư, chân tay trầy xước nhẹ.. Người dân mỗi người một tay giúp đỡ ... Người giúp công người giúp tiền.. Mấy anh công an lại đỡ dùm xe lên rồi kêu mày chạy chi cho zữ ... Tụi ta có bắt đâu .. Có đuổi theo đâu...

P/s: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng để làm gì em biết không...


 *Hoài Phạm:

Ngày 17.1 cách đây 42 năm, Trung Quốc đã xua quân cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa và chiếm giữ một phần máu thịt tổ quốc cho đến nay. Sau 42 năm, những hành động khiêu khích, cường bạo đối với ngư dân Việt Nam đang đánh bắt cá trên vùng biển chủ quyền của đất nước vẫn tiếp tục xảy ra khiến hàng triệu con tim Việt căm phẫn, càng quyết tâm khẳng định chủ quyền trên biển, đảo, trong đó có quần đảo Hoàng Sa. 
Sắp tròn 42 năm kể từ ngày ấy, các mình đã làm gì chưa, nếu chưa thì cầm điện thoại lên nào.
Bởi chỉ trong nay mai thôi, một Khu tưởng niệm các Nghĩa Sỹ Hoàng Sa sẽ được xây dựng ngay trên huyện đảo Lý Sơn, để Tri ân sự hy sinh của những người con Đất Việt bỏ mình quả cảm vì sự toàn vẹn chủ quyền biển đảo thân yêu, để động viên, hỗ trợ lực lượng thực thi nhiệm vụ trên biển, những ngư dân Việt Nam đang hàng ngày đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa, và để nhắc nhớ con cháu muôn đời về lãnh hải thiêng liêng của tổ quốc!

Bởi, mỗi tin nhắn HS gửi 1407 của các bạn sẽ đóng góp 20.000đ cho chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa, biến khu Tưởng niệm các nghĩa sỹ Hoàng Sa trở thành hiện thực.

Và, xong chưa các mình, ấn nút Send đi nhé, lần này thì không cần phải do dự gì đâu!!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet