Sĩ quan Nga bị thiệt mạng ở Syria?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

New York Times cho hay, hôm 24/3, các phương tiện truyền thông Nga đưa tin, một sĩ quan Nga đã bị thiệt mạng khi đang chiến đấu ở gần thành phố Palmyra, Syria.

Theo New York Times, các hãng thông tấn Tass và Ria Novosti của Nga đã dẫn lời một sĩ quan thuộc căn cứ không quân Hemeimeem của Nga tại Syria cho hay, vị sĩ quan bị thiệt mạng khi đang chỉ huy một cuộc không kích các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở gần Palmyra, Syria.

Quân chính phủ Syria đã tiến vào được Palmyra.

Cũng theo nguồn tin dấu tên này, vị sĩ quan đã bị phiến quân IS phát hiện và bao vây.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng không quân Nga vẫn đang tấn công vào các mục tiêu quanh thành phố cổ Palmyra để hỗ trợ cho quân đội Syria tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, chiến đấu cơ của họ đã đánh được 146 mục tiêu kể từ ngày 20 đến ngày 23/3, tiêu diệt 320 phiến quân.

Ngày 24/3, Moscow cho biết đã phá hủy 5 xe tăng, 6 hệ thống pháo binh, 2 kho đạn và 15 xe của IS.

Dưới sự hỗ trợ của Nga, các lực lượng chính phủ Syria đang tiến vào Palmyra, một di sản văn hóa thế giới đã bị IS chiếm đóng và tàn phá kể từ tháng 5/2015.

Một quan chức Syria bày tỏ hy vọng cơn ác mộng ở Palmyra sẽ kết thúc sau khi có báo cáo rằng quân chính phủ đã vào được Palmyra.

Ông Maamoun Abdul Karim, Tổng Giám đốc quản lý các bảo tàng và di tích của Syria, nhấn mạnh, cuộc chiến giải phóng Palmyra là cuộc chiến bảo vệ văn hóa cho cả thế giới và cho tất cả những ai trân trọng các di sản của nhân loại.

Ngoài ra Palmyra còn là một vị trí chiến lược quan trọng bởi đây là khu vực kết nối giữa vùng sa mạc giàu dầu mỏ ở phía đông và vùng đông dân cư ở phía tây Syria.

Tướng Alexander Dvornikov, chỉ huy quân đội Nga tại Syria, nhấn mạnh, việc chính phủ Syria giải phóng được Palmyra sẽ là đòn giáng mạnh vào IS.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet