Siêu bão đổ bộ, 2 triệu người Mỹ phải sơ tán

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong khi trên khu vực Thái Bình Dương, cơn bão Aere đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão thứ 6 tại khu vực này trong năm 2016 thì ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương, siêu bão Matthew cũng đang chuẩn bị đổ bộ vào bờ biển Đông Nam nước Mỹ.

Dưới đây là những điều cần biết về cơn bão Matthew mà các nhà dự báo cho hay sức mạnh của nó vẫn không hề suy giảm khi đang trên đà tiến vào nước Mỹ:

Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ, cơn bão Mathew đã mạnh lên thành cấp 4 với tốc độ gió 225 km/h và có thể tăng lên mức 265 km/h. Matthew tiếp tục hướng về phía bờ biển phía Đông bang Florida và dự báo sẽ đổ bộ vào sáng sớm ngày 7/10 (giờ địa phương).

Cơn bão Matthew đã khiến ít nhất 69 người thiệt mạng khi nó đi qua các nước vùng Caribe, chỉ riêng ở Haiti đã có 65 người chết.

Giới chức Mỹ đã yêu cầu hơn 2 triệu người rời khỏi nhà của mình ở vùng bờ biển Florida, Georgia và Nam Carolina khi cơn bão tới gần. Đây là sự di tản lớn nhất tại Mỹ kể từ khi cơn bão Sandy đổ bộ vào bờ biển phía Đông năm 2012.

Thống đốc bang Florida, Rick Scott đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng vào hôm qua (6/10): “Đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Đừng đánh đổi cơ hội, bất kỳ một chuyển động nhỏ nào của cơn bão cũng có thể gây ra thiệt hại lớn, vì vậy mọi người cần phải chuẩn bị để đối phó. Thế nên, nếu mọi người đang ở trong vùng cần di tản mà chưa di tản thì hãy làm điều đó ngay lập tức nếu không cơn bão sẽ giết chết bạn. Chúng ta đã gần hết thời gian rồi”.

Theo giám đốc Trung tâm bão quốc gia Mỹ, Rick Knabb, đây có thể sẽ là cơn bão cực kỳ lớn, ảnh hưởng tới nhiều khu vực rộng lớn nơi có rất nhiều người sinh sống.

Một số hình ảnh của cơn bão Matthew:

Hình ảnh vệ tinh của cơn bão Matthew. Nguồn: Reuters
Người dân bang Florida chuẩn bị chống bão. Nguồn: CNN
Hàng nghìn chiếc xe đưa người dân các khu vực bờ biển phía Đông Nam nước Mỹ đi di tản. Nguồn: CNN
Gió ngày càng mạnh lên ở bờ biển Miami. Nguồn: Reuters
Người dân được cảnh báo không đi ra biển vào thời điểm này. Nguồn: Reuters
Các bãi biển ở phía Đông Florida bắt đầu cảm nhận được sức gió lớn. Nguồn: Reuters
Sự tàn phá của bão Matthew khi đi qua Haiti. Nguồn: Reuters
Cơn bão đã khiến 23 người Haiti thiệt mạng. Nguồn: Reuters

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet