Siêu bão Harvey: Cảnh sát biển Mỹ yêu cầu người dân tránh xa Facebook, Twitter

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo The Next Web, khi siêu bão Harvey đang tàn phá bang Texas, hôm 28/8, Cảnh sát biển Mỹ yêu cầu người dân không kêu cứu trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter.

Siêu bão Harvey đang gây lũ lụt lớn ở Texas, Mỹ.

Dưới sức ảnh hưởng của siêu bão Harvey, nhiều khu vực của bang Texas, đặc biệt là Houston, đang chìm trong biển nước. Nhiều người đang bị mắc kẹt giữa biển nước mênh mông. Trong tình cảnh đó, hàng nghìn người đã lên mạng xã hội như Facebook, Twitter để gọi các nhân viên cứu hộ.

Trên trang Facebook Safety Check (Kiểm tra An toàn), rất nhiều người liệt kê địa điểm của những người bạn hay thành viên gia đình đang bị mắc kẹt.

Tuy nhiên, Cảnh sát biển Mỹ khuyến cáo người dân nên dùng các đường dây nóng thay vì gửi thông điệp trên Facebook hay Twitter.

Cảnh sát biển Mỹ thông báo: “Lực lượng Cảnh sát biển Mỹ đang tiến hành hoạt động tìm kiếm và cứu hộ ở thành phố Houston (Texas). Nếu bạn đang cần trợ giúp hãy gọi 911 hoặc gọi Trung tâm chỉ huy Cảnh sát biển Mỹ ở Houston. Đừng cung cấp thông tin trên các trang mạng xã hội. Hãy bình tĩnh, cố đừng hoảng loạn”.

Cảnh sát biển Mỹ nhấn mạnh: “Nếu các đường dây nóng đều bận, hãy gọi cho tới khi nào được. Đừng thông báo tình hình trên mạng xã hội”.

Phòng cảnh sát Houston cũng có thông báo tương tự trong ngày: “Đừng kêu cứu trên mạng xã hội. Nếu bạn đang trong tình huống nguy hiểm, gọi 911 là cách tốt nhất để chúng tôi biết được tình hình của bạn và xử lý tốt nhất”.

Các nhân viên cứu hộ sẽ tiếp nhận và hành động nhanh hơn với những thông tin nhận được qua đường dây nóng. Ngoài ra, việc cung cấp thông tin cá nhân trên các diễn đàn công cộng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó, có rất nhiều thông tin giả mạo trên mạng xã hội. Ví dụ các số điện thoại cứu hộ giả và những hình ảnh khủng khiếp từ các thảm họa khác. Thông tin sai lệch có thể khiến người dân thêm hoảng loạn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet