Siêu bão Harvey: Khi nhà báo thành những anh hùng thực sự

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khi siêu bão Harvey hoành hành, gây ra trận lụt lịch sử ở bang Texas, Mỹ, nhiều "anh hùng" đã xuất hiện, ngoài các nhân viên cứu hộ, các tình nguyện viên, còn có các nhà báo ngày đêm đưa tin và thông tin về địa điểm của những người đang bị mắc kẹt.

Phóng viên của đài KHOU đang tác nghiệp thì phát hiện ra có người đang bị mắc kẹt trong xe tải. Nhờ vậy, người tài xế đã được cứu.

Bất chấp nguy hiểm, các nhà báo địa phương đã làm việc liên tục để đưa những thông tin quan trọng tới các cư dân đang bị mắc kẹt trong trận lũ lụt lịch sử. Một số tờ báo khác của Mỹ, bao gồm cả những tờ thu phí đọc báo như The New York Times, đã đưa tin về cơn bão hoàn toàn miễn phí để đảm bảo những người cần thông tin được cập nhật tin tức nhanh nhất có thể.

Nhiều đài truyền hình địa phương tiếp tục bám trụ để cung cấp thông tin về bão lũ ngay cả khi nước đã ngập cả vào trong trường quay. Cho đến khi buộc phải rời đài, họ vẫn tiếp tục đưa tin qua các thiết bị di động.

Một phóng viên AP đã chụp lại khoảnh khắc một cảnh sát Mỹ bế hai mẹ con ra khỏi vùng lũ. Bức ảnh gây xúc động mạnh và được cho là biểu tượng của tình người trong siêu bão Harvey.

Họ cũng là những người thông tin cho người dân về những hướng dẫn của chính phủ để đảm bảo an toàn khi bị mắc kẹt. Các nạn nhân của bão Harvey đã dựa vào các thông tin mà báo chí cung cấp để biết nên làm gì tiếp theo, để không bị hoảng loạn. Họ cũng nhờ các nhà báo thông báo về tình hình của họ cho các nhân viên cứu hộ.

Báo chí còn giúp truyền tải những hình ảnh đẹp, xúc động về tình người trong bão lũ, khích lệ tinh thần của các lực lượng cứu hộ, những người dân đang bị mắc kẹt.

Không chỉ đóng vai trò là cầu nối giữa những nạn nhân của bão Harvey với chính phủ hay với các lực lượng cứu hộ, công việc của họ đã trực tiếp cứu được rất nhiều người.

Ví dụ, tại Houston, trong lúc phóng viên Brandi Smith của đài KHOU và nhiếp ảnh gia Mario Sandoval đang tác nghiệp, đưa tin trực tiếp về tình hình bão lũ, cả hai bỗng phát hiện ra một người đàn ông đang mắc kẹt trong cabin của một chiếc xe tải ở cầu vượt phía bắc Houston. Tình huống rất khẩn cấp bởi nếu không nhanh cứu người tài xế, anh ta cùng chiếc xe tải sẽ bị nhấn chìm.

May mắn là lúc đó Smith và Sandoval thấy một chiếc xe tải của Văn phòng Cảnh sát quận Harris đang kéo theo chiếc xuồng cứu hộ đi qua. Smith lập tức vẫy tay ra hiệu cho chiếc xe tải và chỉ về hướng người tài xế đang mắc kẹt. Diễn biến sau đó không được phát trực tiếp vì đài KHOU bị ngập và mất điện.

Sau đó, Smith đã lên trang Twitter và thông báo rằng, cuộc giải cứu đã thành công.

Một trường hợp khác cũng khẩn cấp không kém. Khi theo chân một đoàn cứu hộ, một nhóm phóng viên của CNN nghe thấy tiếng kêu cứu từ một ngôi nhà. Hóa ra, trong đó có một phụ nữ và hai cụ già khoảng 80 tuổi đang bị mắc kẹt. Họ đã thông báo cho con trai của người phụ nữ và lực lượng Cảnh sát biển nhưng chưa ai tới.

Phóng viên Lavandera kể lại: "Khi chúng tôi chuẩn bị rời đi thì nghe thấy tiếng kêu cứu của họ". Sau đó 3 người đã được giải cứu thành công.

Theo tờ The Hill, siêu bão Harvey đã một lần nữa chứng minh được tầm quan trọng của báo chí. Trong những trường hợp khẩn cấp như bão Harvey, báo chí đã trở thành “trạm tiếp sức” giữa chính phủ và các nạn nhân đang trong tình trạng nguy hiểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet