Siêu bão Irma đổ bộ Hoa Kỳ, 6,3 triệu dân Florida di tản khẩn cấp

Tuệ Minh (lược dịch)

Những cơn gió mạnh và mưa lớn đã xuất hiện tại Florida Keys từ chiều tối ngày 9/9 (giờ địa phương) khi siêu bão Irma bắt đầu đổ bộ vào lãnh thổ Hoa Kỳ sau khi đi qua và tàn phá nặng nề các đảo ở khu vực Caribe trong mấy ngày qua.

CNN trích thông tin từ Trung tâm Dự báo bão Quốc gia Mỹ, cho hay với tốc độ gió hơn 200km/h, Irma đang từ từ đi qua vùng biển phía Bắc Cuba để tiến vào eo Florida chiều ngày 9/9 (rạng sáng 10/9 giờ Việt Nam). Cơn bão được dự báo là sẽ mạnh trở lại và vẫn duy trì cường độ lớn khi đổ bộ vào Florida.

Theo trung tâm dự báo, tâm điểm của bão Irma sẽ đổ bộ một phần của Florida Keys vào sáng Chủ nhật (giờ địa phương) trước khi di chuyển ra khu vực bờ biển Tây Nam vào chiều ngày 10/9. Dù lượng mưa dự báo khoảng 50cm, song các quan chức địa phương lo ngại các đợt sóng nước sau bão sẽ gây ra lụt lội nghiêm trọng.

Đường đi khi đổ bộ vào bang Florida, Mỹ của siêu bão Irma. Nguồn: CNN

“Đây sẽ là một cơn bão gây thiệt hại lớn cho vùng trung tâm Florida, Tampa, Fort Myers, Naples và đường tới Key West. Tính đến trưa ngày 9/9, đã quá muộn để các cư dân rời khỏi các vùng cảnh bảo đỏ ở phía Tây Nam Florida”, Thống đốc bang Rick Scott cho biết.

Dự báo có khoảng 6,3 triệu cư dân Florida phải sơ tán khẩn cấp theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Sự di tản lớn này đã khiến giao thông ở các đường cao tốc đình trệ, cũng như dẫn tới việc thiếu nhiên liệu trầm trọng ở một số khu vực trong bang.

Người dân Florida bắt đầu cảm nhận được sức gió siêu mạnh của Irma. Nguồn: CNN

Trước khi tới Mỹ, siêu bão Irma đã “tấn công” tỉnh Ciego de Avila của Cuba và toàn bộ khu vực Caribe, khiến 24 người thiệt mạng và hầu hết các hòn đảo đều bị phá hủy nặng nề.

Diễn biến mới nhất của bão Irma:

Tâm bão Irma đang nằm cách Key West 180 km về phía Đông Nam và di chuyển theo hướng Tây – Tây Bắc với vận tốc khá chậm khoảng 14 km/h.

Hơn 54.000 người dân đã tới trú ngụ tại 320 lều trại trên khắp toàn bang Florida.

Dù đã đổ bộ vào Florida, nhưng khoảng 26 triệu người dân ở Cộng hòa Dominica, Haiti và Cuba vẫn chịu ảnh hưởng của mưa to và gió lớn mà siêu bão này mang lại. Những cảnh báo bão vẫn còn hiệu lực ở một số khu vực trung tâm Cuba.

Hình ảnh tàn phá nặng nề của Irma khi đi qua khu vực Caribe. Nguồn: CNN

Trong số 24 người thiệt mạng vì bão Irma, 9 người ở các lãnh thổ thuộc Pháp, một người ở Barbuda, một người thiệt mạng ở lãnh thổ Anh Anguilla, hai người trên đảo St. Maarten do Hà Lan quản lý, bốn người ở quần đảo Bristish Virgin, bốn người ở US Virgin và ba người dân Puerto Rico.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet