Siêu bão Koppu đổ bộ vào Philippines

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhiều nhà đã bị san bằng, cột điện bị đổ và hàng ngàn người đã phải rời bỏ nhà của mình khi siêu bão Koppu tiến vào phía Bắc Philippines.

Vào sáng ngày 18/10, cơn bão Koppu đã đổ bộ vào gần thị trấn Casiguran trên đảo Luzon (Philippines). Sức gió của bão lên đến 200km/giờ và gây ra những đợt sóng cao 4m. Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn Philippines, ba ngày tới ở miền Bắc nước này sẽ có mưa lớn, gây ra lũ lụt và sạt lở đất.

Mưa to và gió lớn tại Manila, Philippines.

Ông Alexander Pama, người đứng đầu cơ quan phòng chống thiên tai của chính phủ Philippines cho biết, 10.000 người hiện đã được sơ tán khỏi phía Đông Bắc đảo Luzon. Cho đến nay vẫn chưa có thiệt hại về người.

“Chúng tôi mới nhận được những báo cáo cho thấy nhiều nhà cửa đã bị phá hủy, cột điện đã bị đổ và cây lớn đã chăn ngang các tuyến đường lớn”, ông nói.

Hiện các chuyến bay và dịch vụ phà ở miền Bắc Philippines đã bị hủy bỏ, trong khí các tuyến xe buýt đã ngừng hoạt động do những lo ngại sạt lở đất.

Ngày 16/10, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã phát biểu trên truyền hình để cảnh báo người dân về cơn bão. Đây là lần đầu tiên kể từ khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines vào năm 2013, khiến 6.300 người thiệt mạng.

Kể từ sau bão Haiyan, hệ thống cảnh báo thiên tai đã được nâng cấp đáng kể, do đó thiệt hại về người đã được hạn chế.

Bà Lotta Sylwander, đại diện của văn phòng UNICEF ở Manila trả lời hãng BBC rằng những người đang sống trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão cần phải có đủ đồ ăn thức uống để sống sót trong vòng 72 tiếng.

“Đó là khoảng thời gian cơn bão này đi qua, do đó trong thời gian này việc tiếp cận các khu vực có bão là rất khó khăn”, bà Sylwander nói. “Chúng tôi hi vọng người dân đã chuẩn bị kỹ lưỡng và có đủ thức ăn và nước uống”.

Cây cối đổ trên các tuyến đường quan trọng ở miền Bắc Philippines.

Mưa lớn cũng đã xuất hiện ở thủ đô Manila, tuy nhiên gió không đủ mạnh để gây ra thiệt hại về vật chất.

Cũng trong lời kêu gọi của mình, Tổng thống Aquino yêu cầu 6 triệu người dân trong vùng thuộc ảnh hưởng của bão hãy lắng nghe cảnh báo từ chính phủ và sẵn sàng sơ tán nếu cần. Ông nói rằng cơ quan hỗ trợ cứu nạn đã cung cấp nhu yếu phẩm cho các trung tâm tránh bão.

Theo dự báo, phải đến ngày 20/10 bão Koppu mới rời khỏi lãnh thổ Philippines và hướng về phía Đài Loan ở phía Bắc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet