Siêu bão Meranti cực mạnh đã đổ bộ vào Đài Loan, Trung Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Siêu bãi Meranti đã đổ vào vùng biển phía Nam Đài Loan sáng sớm nay (14/9), mang theo những cơn mưa cực lớn và gió giật mạnh.

Sau hai ngày (12 và 13/9), siêu bão Meranti đã mạnh lên nhanh chóng từ cấp 1 lên bão cấp 5 chỉ trong 24 giờ. Siêu bão Meranti vẫn duy trì sức gió 305 km/h trong suốt gần 24 tiếng. Với những cơn gió mạnh nhất đạt tốc độ 370 km/h, Meranti là một trong những cơn bão mạnh nhất kể từ siêu bão Haiyan tàn phá Philippines năm 2013 và là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Đài Loan kể từ năm 1959.

Bão Meranti đã đổ bộ vào khu vực miền Nam Đài Loan với tốc độ gió hơn 120 km/h, vùng ảnh hưởng rộng 125 km, tác động tới gần như toàn bộ khu vực phía Nam của đảo này. Từ đây, bão Meranti sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc và tiến vào đất liền Trung Quốc.

Siêu bão Meranti cực mạnh đã đổ bộ vào Đài Loan, Trung Quốc - ảnh 1
Đường đi của siêu bão Meranti. Nguồn: Thời tiết CNN

Chuẩn bị đối phó với bão

Dân số Đài Loan hiện tại khoảng gần 23 triệu người, hầu hết sống ở phần phía Bắc và Tây của đảo. Mặc dù, bão Meranti đổ bộ vào bờ phía Nam, song với sức mạnh của mình nó vẫn ảnh hưởng tới toàn bộ đảo Đài Loan.

Các trường học và cơ quan ở phía Nam Đài Loan hôm nay đã đóng cửa. Các hãng hàng không cũng hủy hàng loạt chuyến bay tới sân bay Tainan và Kaohsiung ở phía Nam và một số tuyến đường sắt cũng ngừng hoạt động.

Sức gió của bão Meranti có tầm ảnh hưởng trải dài hơn 560 km từ điểm đầu đến điểm cuối, rộng hơn cả khu vực đất liền của Đài Loan. Tuy nhiên, gió mới chỉ là một phần có thể gây ra thiệt hại ở Đài Loan và Trung Quốc. Những cơn mưa cực lớn với lượng mưa lên đến 1m ở khu vực miền núi Đài Loan có thể gây ra những trận lụt và lở đất chết người.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet