Siêu bão số 10: Khóc ròng hàng ngàn hecta cao su gãy đổ

Như Ngọc

Huyện Vĩnh Linh và Gio Linh (Quảng Trị) là một những nơi bị thiệt hại nặng nhất, đặc biệt là đối với hàng ngàn hecta cây cao su đang đến mùa thu hoạch.
Khóc ròng cao su

Chạy dọc các tuyến đường liên xã Vĩnh Thành, Vĩnh Hiền, Vĩnh Hòa, Vĩnh Thạch, Vĩnh Trung…, cảnh tượng hoang tàn, đổ nát liên tục đập vào mắt, hàng ngàn ha cao su đổ la liệt, khắp nơi đều là nhà dân bị tốc mái, mảnh tôn vỡ rơi vãi khắp đường. Người dân cùng chính quyền, bộ đội đang tích cực khắc phục hậu quả.
Siêu bão số 10: Khóc ròng hàng ngàn hecta cao su gãy đổ - ảnh 1
Cao su gãy rạp sau bão

Tay run run cầm cây rựa nghiến răng chặt đi hàng trăm cây cao su bị gãy đổ trong vườn, ông Nguyễn Ngọc Minh, ở thôn Tân Ninh, xã Vĩnh Hiền không cầm nổi nước mắt. “Vay hơn trăm triệu mới có vốn trồng được 2 héc ta cao su, hai vợ chồng chăm bẵm, nâng niu vườn cây như con đẻ, chừ bão vô trập hết rồi chú ơi. Sau ni lấy chi mà ăn, mà nuôi con đây chú” – Ông Minh nghẹn giọng. 

Cách đây mấy hôm về trước, vườn cao su 1.100 cây cao su của ông Minh còn cho thu nhập bình quân gần 1 triệu đồng mỗi ngày, giờ thì ông đang tính đi phụ hồ kiếm tiền nuôi con.

Cùng chung hoàn cảnh, gia đình ông Trần Xuân Lực, ở thôn Khe 3, xã Vĩnh Thạch có 3 ha cao su thì hơn 70% đã bị bão làm gãy đổ, cuộc sống gia đình ông bây giờ không biết dựa vào đâu. Nhìn vườn cây cao su đổ rạp trong vườn, ông Lực như người vô hồn. 

Ông kể, năm 2009, 1 ha cao su của ông đã bị lốc cuốn sạch, mới vay tiền trồng lại thì giờ lại trắng tay. Trồng cây đã khó, chăm sóc cây để mong đến ngày thu hoạch cũng dài cả cổ, vậy mà giờ gia đình ông phải ngậm ngụi gánh khoản nợ treo trên đầu mà không biết làm gì ra tiền để trả.

Ngược vào xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, một trong những địa phương có diện tích trồng cao su mới cho thu hoạch lớn của tỉnh Quảng Trị. Những khoảng rừng cao su xanh tốt bạt ngàn, từ 7 đến 8 năm tuổi đều đã bị gãy đổ la liệt, thân, gốc cây bật ngược lên trời. Những ngày này, người dân nơi đây đang tích cực giúp nhau cứu lại vườn cao su bị gãy đổ. 
Siêu bão số 10: Khóc ròng hàng ngàn hecta cao su gãy đổ - ảnh 2

“Đau lắm chú ơi, bỏ bao nhiêu vốn, chăm sóc suốt 8 năm trời mới cạo được 3 tháng mà chừ mất hết rồi. Mấy cây xiêu vẹo thì phải cố mà đẩy lên cho thẳng nhưng chắc rồi cũng không sống nổi. Nợ ngân hàng biết lấy gì mà trả đây” – Bà Phan Thị Huế, ở thôn Kinh Tế Mới nói trong tiếng nấc.

Khó khăn trăm bề

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh Quảng Trị có khoảng 7.000 ha cao su bị gãy đổ thì riêng huyện Vĩnh Linh đã có trên 4.000 ha. Với số lượng đó, người dân lo rằng nếu cưa đi để bán gỗ thì không ai mua cho hết, có mua thì giá cũng bèo bọt không đủ để trả tiền máy cưa, còn để làm củi cũng chẳng biết cất đâu cho hết.

Vừa chặt cây dọn đường, người dân thôn Liêm Công Tây, xã Vĩnh Thành vừa bàn tính với nhau rằng, dọn cao su xong, họ sẽ chuyển sang trồng tiêu nhưng trồng tiêu thì chi phí đầu tư rất lớn, phải trên 300.000 đồng mới trồng được một góc tiêu, nghĩa là nếu trồng 1 ha hồ tiêu phải mất từ 300-400 triệu đồng. Với chi phí đó, họ không có được. 

Với phương án trồng sắn, khoai, môn thì sợ trồng nhiều sẽ không tiêu thụ hết, giá cả bèo bọt không đủ sống. Phương án cuối cùng là tái trồng cây cao su, nhưng đa số người dân đều lắc đầu vì sợ sẽ bị bão tàn phá như hiện nay, lúc đó không biết lấy gì để trả nợ.

Có mặt tại vườn cao su gần như bị xóa sổ của gia đình anh Lê Quang Vượng, thôn Liêm Công Tây, xã Vĩnh Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Đức Nhu khẳng định: “Các sở ban ngành sẽ có trách nhiệm tìm nơi tiêu thụ gỗ cao su bị gãy đổ, còn việc chuyển đổi cây trồng thì cần bàn bạc thêm để có quyết sách hợp lí, đảm bảo ổn định đời sống cho bà con”. 

Ông Nhu cho biết thêm, với những cây cao su bị gãy, có khả năng phục hồi thì có thể cưa phần bị gãy rồi dùng mỡ Vadơlin để bôi. Nhưng theo những người trồng cao su có kinh nghiệm thì sau khi phục hồi năng suất mủ cao su sẽ rất thấp.

Nỗi đau mất nhà

Đến thôn Tân Mạch, xã biển Vĩnh Thái (Vĩnh Linh), trong lúc người dân đang giúp nhau lợp lại mái nhà. Đây là thôn bị thiệt hại nặng nề nhất về nhà ở của người dân. 
Siêu bão số 10: Khóc ròng hàng ngàn hecta cao su gãy đổ - ảnh 3
Ngôi nhà của anh Nguyễn Như Khoa chỉ còn trơ cốt

Đang gượng mình nâng tấm bơ rô xi măng lợp lại mái nhà, anh Nguyễn Như Khoa cho biết: “Suốt hai ngày qua cả nhà tôi trú ở nhà cộng đồng thôn, 7h sáng nay với về nhà. Nhà bị bay hết mái, giờ đang ở nhờ nhà hàng xóm. Không có tiền nên tôi phải đi nợ đại lý 100 tấm proximăng về lợp tạm cho vợ con có chỗ ở”.
Siêu bão số 10: Khóc ròng hàng ngàn hecta cao su gãy đổ - ảnh 4
Chị Nguyễn Thị Thảo nhặt chiếc đồng hồ còn sót lại sau bão số 10

Cách đó vài bước chân là ngôi nhà rộng 63m2 mới ở chưa đây 1 tháng nay chỉ còn trơ cốt của chị Lữ Thị Hương. Chưa hết bàng hoàng sau cơn bão tàn khốc đi qua, bồng đưa con trên tay, chị Hương ứa nước mắt: “Chồng tôi đi làm thuê ở xa, nhà chỉ còn hai mẹ con nên chưa sửa chữa được gì. Từ khi trở về nhà đến nay, hai mẹ con phải ở nhờ nhà hàng xóm, con tôi cứ khóc suốt vì không được về nhà”

Ông Nguyễn Hải An, Bí thư Đảng ủy xã Hải Thái cho biết, theo thông kê sơ bộ, toàn xã Vĩnh Thái có 736 nhà thì có trên 600 nóc nhà bị tốc mái, riêng thôn Tân Mật có 120 hộ thì có 50 nhà dân bị tốc mái hoàn toàn, số còn lại bị tốc một nửa nhà hoặc hơn. 
Siêu bão số 10: Khóc ròng hàng ngàn hecta cao su gãy đổ - ảnh 5
Người dân Vĩnh Thái khẩn trương giúp nhau lợp lại mái nhà

Sau cơn bão, chính quyền địa phương đã cố gắng hết sức để giúp dân khắc phục nhà ở nhưng hiện nay nhiều hộ dân vẫn đang trong tình cảnh “màn trời chiếu đất”.

Đối với người dân đất cát xã Vĩnh Thái, quanh năm suốt tháng chỉ dựa vào mấy đồng thu bấp bênh từ nghề biển thì thiệt hại quá lớn này quả là không gì xót xa hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet