Siêu chiến đấu cơ F-35 lại gặp vấn đề về kỹ thuật

Anh Tuấn (lược dịch)

Hệ thống phần mềm tân tiến của F-35 được thiết kế nhằm tìm ra những lỗi máy bay cần được bảo trì hiện đang gặp rất nhiều vấn đề có thể khiến quá trình phát triển phi cơ lại chậm lại.

Hệ thống Thông tin Bảo dưỡng Tự động (ALIS) của F-35 là một chương trình đã tích hợp vào chiếc phi cơ, có thể tìm ra các bộ phận bị hỏng và nhanh chóng xác định các linh kiện thay thế. Đây được coi là một công nghệ đột phá nhằm đơn giản hóa quá trình bảo trì phi cơ hiện đại này.

Phi cơ chiến đấu thế hệ tiếp theo của Mỹ liên tục gặp vấn đề kỹ thuât.

Tuy nhiên, thành viên của Ủy ban Tham mưu Lực lượng Vũ trang thuộc Hạ viện Mỹ đã có cuộc trao đổi với các kỹ thuật viên tại Căn cứ Không quân Eglin, bang Florida (Mỹ) vào tháng trước, và phát hiện ra rất nhiều vấn đề. Chủ tịch của ủy ban này là ông Mike Turner phát biểu, kỹ thuật viên cho biết 80% vấn đề mà ALIS phát hiện ra là “lỗi giả”. Thêm vào đó, chương trình này lại hoạt động rất ì ạch, làm chậm quá trình bảo dưỡng thay vì đẩy nhanh tốc độ của tiến trình này.

“Khi chúng tôi hỏi rằng có bao nhiêu lỗi giả, tôi nghĩ rằng con số sẽ khá cao bởi đây là một hệ thống mới”, ông Turner cho biết. “Nhưng khi tôi nghe con số 80%, tôi đã cảm thấy bất ngờ”. Lỗi này xuất hiện trên mọi phiên bản của F-35.

Trung tướng Christopher Bogdan, quan chức điều hành chương trình phi cơ F-35 nói rằng trong suốt quá trình phát triển, ALIS thực ra chỉ là một sản phẩm phụ, thay vì là một phần thiết yếu của chiếc phi cơ. Kết quả là, các nhà sản xuất “về cơ bản đã thay đổi ALIS”.

Theo ông Bogdan, chương trình này có 5 triệu đoạn mã lệnh, và “phải rất lâu mới có thể hoàn thiện”.

Hệ thống này đã không đạt yêu cầu mà những phi công của F-35 đặt ra, theo ông Sean Stackley, trợ lý chỉ huy Hải quân Mỹ đảm trách nghiên cứu, phát triển và hậu cần.

“Vấn đề lỗi giả của hệ thống là thật”, ông Stackley cho biết. “Độ tin cậy và tốc độ của ALIS khi thông báo những vấn đề của phi cơ chiến đấu là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi”.

Ông nói thêm, giải pháp cho vấn đề này sẽ không chỉ nằm ở nâng cấp hệ thống. Các kỹ thuật viên đang thử nghiệm các bản vá nhằm sửa những lỗi kể trển, nhưng nó sẽ chưa được áp dụng ngay lập tức. “Hiện chương trình đang có nhiều cải tiến, nhưng vẫn chưa đạt được kết quả đề ra”, ông Stackley nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet