Siêu động đất ở Chile: 1 triệu người phải sơ tán

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho biết, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải sơ tán sau trận siêu động đất mạnh 8,3 độ ricter tại nước này tối qua.

Các nạn nhân bao gồm một người phụ nữ 35 tuổi thiệt mạng do mái nhà rơi xuống người, một người phụ nữ khoảng 20 tuổi chết vì lở đá và một người đàn ông 80 tuổi bị đột quỵ sau trận động đất.

Trước đó, nhà chức trách cho biết trận động đất mạnh 7,2 độ Richter trước khi nâng lên 7,9 và sau cùng là 8,3 độ Richter. Người dân đều bỏ chạy lên những địa điểm cao sau khi nhận được cảnh báo về sóng thần ở Valpraiso, Chile tối 16/9 theo giờ địa phương (sáng 17/9 theo giờ Hà Nội).

Trận động đất đầu xảy ra ở độ sau 25km. Theo các nhân chứng, có thể cảm thấy nó ở tận Buenos Aires, thủ đô Argentina. Chính quyền Peru cũng cảnh báo người dân tránh xa khu ven biển do lo ngại sóng thần có thể xảy ra.

Trong khi đó, mực nước dâng cao ở thành phố Coquimo, toàn bộ vùng biển Chile được đặt trong tình trạng báo động đỏ. Nhiều người dân đang sơ tán khỏi khu vực ven biển. Nhà chức trách quốc gia Nam Mỹ ước tính khoảng 8.000 người đã rời khỏi thành phố Constitución và 1.500 người chạy khỏi thành phố Llicoi.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, ít nhất 10 đợt dư chấn đã xảy ra ở gần bờ biển Chile sau trận động đất 8,3 độ Richter đầu tiên. Trong đó, 5 cơn dư chấn mạnh trên 6.0 độ Richter. Trung tâm cảnh báo sóng thần Mỹ cũng cho biết, động đất Chile có thể tạo ra những đợt sóng mạnh ở bờ biển bang California gây nguy hiểm cho những người đang bơi hoặc du khách nghỉ ven biển.

Tháng 2/2010, trận động đất 8,8 độ richter ở Trung Nam Chile đã gây ra sóng thần và khiến 500 người thiệt mạng.

Một số hình ảnh sau trận động đất tại Chile:

Cảnh đổ vỡ ngổn ngang sau trận động đất mạnh.
Nhiều đồ đạc rơi vỡ, trôi nổi ngoài đường.
Người dân sợ hãi đi sơ tán.
Khoảng 1 triệu người đã phải di tản lên những địa điểm cao hơn.
Người dân đứng quan sát sóng thần trên một quả đồi.
Người dân ở khu vực Hawaii, Mỹ cũng được cảnh báo về sóng thần.
Nhiều người lo lắng về các dư trấn sau trận động đất.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet