Siêu Nguyệt thực - Trăng máu diễn ra lúc mấy giờ hôm nay 27/9/2015?

N.K

Siêu Nguyệt thực hay siêu Trăng máu sẽ diễn ra vào đêm 27/9 hay rạng sáng 28/9/2015. Người Việt Nam có thể xem siêu Nguyệt thực tháng 9 này qua tường thuật trực tiếp của NASA. Dưới đây là giờ giấc cụ thể xảy ra hiện tượng thiên văn hiếm có này:

Theo trang EarthSky.org, Siêu Nguyệt thực lần này sẽ bắt đầu vào lúc 9 giờ 7 phút tối 27/9 giờ EDT (tức khoảng 2 giờ sáng giờ GMT - Việt Nam dùng giờ này).

Nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu vào lúc 11 giờ 11 phút đêm 27/9 giờ EDT (tức khoảng 3 giờ sáng giờ GMT).

Những người ở châu Mỹ, châu Âu, châu Phi và Trung Đông đều có thể theo dõi hiện tượng này.

Người Việt Nam có thể theo dõi tường thuật trực tiếp sự kiện siêu Nguyệt thực hay siêu Trăng máu của NASA từ lúc 12 giờ đêm 27/9 từ Trung tâm Bay Vũ trụ Marshall ở Huntsville, Alabama, cũng như xem hình ảnh truyền trực tiếp từ trạm quan sát Griffith ở Los Angeles qua máy tính cá nhân.

Xem tường thuật trực tiếp Trăng máu của NASA TẠI ĐÂY

Nguyệt thực toàn phần là gì?

Nguyệt thực (hay còn gọi là hiện tượng Mặt Trăng máu). Đây là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời.

Trên tất cả các điểm nằm ở bán cầu quay về Mặt Trăng đều có thể nhìn thấy nguyệt thực.

Nguyệt thực bán phần khó nhìn thấy bằng mắt thường do ánh chói của Mặt Trời giảm thiểu.

Khi nguyệt thực toàn phần diễn ra, tia Mặt Trời trước khi đến được Mặt Trăng đã chiếu vào chóp bóng của Trái Đất và bị khí quyển Trái Đất khúc xạ. Các tia sáng bước sóng ngắn đã bị cản lại hết, chỉ còn các tia có bước sóng dài (đỏ, cam) xuyên qua, do đó, Mặt Trăng thường hiện ra dưới màu đỏ nhạt.

Thời gian tối đa của nguyệt thực toàn phần: 104 phút (trường hợp thường hay tái diễn); nguyệt thực một phần: 6 giờ.

Có ba kiểu nguyệt thực chính: Nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối và nguyệt thực toàn phần. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng, sẽ có nguyệt thực toàn phần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet