Siêu thị Big C Đà Nẵng bị tố gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cháy nổ

HẢI CHÂU

Big C Đà Nẵng bị chính “chủ nhà” là Công ty Đức Mạnh gửi văn bản liên tục phản ảnh với Cảnh sát Môi trường, Cảnh sát PCCC về việc siêu thị này gây ô nhiễm môi trường và vi phạm quy định về an toàn PCCC, gây nguy cơ rất lớn cho hàng ngàn người!

Big C Đà Nẵng bơm trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra hệ thống cống của TP

Thời gian gần đây, nhiều người dân và du khách gửi xe ở tầng hầm khu thương xá Vĩnh Trung Plaza (số 255, 257 Hùng Vương, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) để vào mua sắm, giao dịch và làm việc tại siêu thị Big C Đà Nẵng đã rất phàn nàn, bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây.

Hệ thống rãnh thoát nước tại khu vực tầng hầm siêu thị Big C Đà Nẵng không được làm vệ sinh...

Nhiều người làm việc tại tòa nhà này cho hay, do chất thải, nước thải ở các đường cống rãnh thoát nước tại tầng hầm giữ xe của siêu thị Big C Đà Nẵng không được thu gom xử lý nên bốc mùi hôi thối. Đặc biệt, do khu vực tầng hầm có thiết kế kín, thời tiết nắng nóng nên mùi hôi thối càng nặng và khó chịu hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, ngày 7/6, Chi nhánh Công ty CP Thương mại quốc tế và Dịch vụ Đại siêu thị Big C Hải Phòng tại Đà Nẵng có công văn 08062016 gửi Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT) Đà Nẵng phản ảnh về việc Công ty CP Đức Mạnh (chủ khu thương xá Vĩnh Trung Plaza) cản trở việc xử môi trường, dẫn tới gây ô nhiễm môi trường tại siêu thị Big C Đà Nẵng. Thực hư vấn đề này ra sao?

Ngày 17/6, Thượng tá Đặng Hữu Quế, Phó trưởng Phòng CSMT Đà Nẵng đã dẫn đầu tổ công tác làm việc với Công ty Đức Mạnh về phản ảnh nêu trên của siêu thị Big C Đà Nẵng. Theo đó, do xe của Big C Đà Nẵng vào tòa nhà quá giờ quy định (sau 22h) và không xin phép nên bảo vệ tòa nhà không cho vào. Việc này chỉ xảy ra đúng một lần nên không thể coi là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường ở siêu thị Big C Đà Nẵng.

Ngược lại, biên bản buổi làm việc của Phòng CSMT Đà Nẵng ghi nhận: “Công ty Đức Mạnh chấp hành đầy đủ pháp luật bảo vệ môi trường như: có làm đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường, có xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 120m3/ngày đêm, có xây dựng khu vực tập kết rác thải thông thường và rác thải nguy hại đúng theo bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường, có thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường cũng như giảm thiểu phát sinh ô nhiễm”.

nên ngày càng bốc mùi hôi thối! (Ảnh: HC)

Biên bản làm việc ngày 17/6 của Phòng CSMT Đà Nẵng cũng ghi nhận “hệ thống xử lý nước thải tập trung của tòa nhà hoạt động bình thường, riêng hệ thống rãnh thoát nước tại khu vực tầng hầm không được làm vệ sinh nên bốc mùi hôi”.

Về vấn đề này, biên bản làm việc ghi nhận, theo hợp đồng thuê mặt bằng tại Vĩnh Trung Plaza của Công ty VINDEMIA (Pháp) với Công ty Đức Mạnh thì mục đích thuê là để phục vụ thương mại chứ không phải sản xuất, chế biến. Nhưng hiện nay Big C Đà Nẵng tổ chức sản xuất bánh mì, chế biến hải sản, nấu nướng thịt cá... Do vậy, lượng nước thải của siêu thị này trở nên quá tải so với thuyết minh kỹ thuật hệ thống xử lý nước thải tập trung của tòa nhà.

Đáng chú ý, Big C Đà Nẵng không thường xuyên vệ sinh bể tách mỡ, đường cống rãnh thoát nước tại tầng hầm. Đặc biệt, họ còn bơm trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Tại buổi làm việc, Công ty Đức Mạnh đã đưa ra các bằng chứng cho thấy tại góc phía Đông và phía Tây của khu vực tầng hầm, Big C Đà Nẵng có lắp đặt 02 hệ thống đường ống D63 bơm trực tiếp nước thải chưa qua xử lý từ cống rãnh tầng hầm ra hệ thống cống của TP.

Theo Công ty Đức Mạnh, siêu thị Big C Đà Nẵng đã sử dụng hệ thống đường ống và van này để bơm trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra hệ thống công của TP (Ảnh do Công ty Đức Mạnh cung cấp cho Phòng CSMT Đà Nẵng)

Và tổ chức thi công hàn cắt khung kim loại ngay dưới tầng hầm!

Được biết, không chỉ gây ô nhiễm môi trường tại Vĩnh Trung Plaza mà Big C Đà Nẵng còn có những hoạt động gây nguy cơ cháy nổ rất lớn tại khu thương xá này. Đáng chú ý, lúc 15h40 ngày 4/4, Big C Đà Nẵng đã tiến hành thi công hàn khung kim loại dưới tầng hầm A1. Mặc dù đã trực tiếp nhắc nhở nhưng Big C Đà Nẵng vẫn cố tình vi phạm nên ngày 6/4, Công ty Đức Mạnh đã phải có văn bản 63-16 báo cáo với Cảnh sát PCCC Đà Nẵng.

Trong văn bản này, Công ty Đức Mạnh cũng cho biết, trong quá trình thuê từ tầng hầm đến tầng 4 tòa nhà Vĩnh Trung Plaza, Big C Đà Nẵng không trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo an toàn cháy nổ. Hệ thống thông gió và thoát khói hiện không đảm bảo thoát khói khi có cháy nổ xảy ra; không lắp đặt hệ thống đo nồng độ CO2 dưới tầng hầm có rất nhiều xe máy mặc dù chủ đầu tư đã nhiều lần nhắc nhở...

Qua kiểm tra, ngày 12/5, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, Đại tá Lê Ngọc Hai đã có văn bản 685 yêu cầu Big C Đà Nẵng nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc thi công hàn khung kim loại dưới tầng hầm. Theo Đại tá Lê Ngọc Hai, đại diện Big C Đà Nẵng đã tiến hành thu dọn, đồng thời cam kết không tổ chức hàn cắt và sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong tầng hầm khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và đơn vị quản lý tòa nhà.

Tại văn bản này, Đại tá Lê Ngọc Hai cũng cho biết, do gia tăng nhiệt độ và lượng khí CO2 tại khu vực tầng hầm do chứa rất nhiều xe máy và các thiết bị tiêu thụ điện, để đảm bảo an toàn PCCC và cứu hộ cứu nạn, Big C Đà Nẵng đang lập hồ sơ thiết kế để xin phép lắp đặt bổ sung hệ thống thông gió, thoát khói và hệ thống đo nồng độ khí CO2. Cảnh sát PCCC Đà Nẵng cũng đề nghị Công ty Đức Mạnh phối hợp với Big C Đà Nẵng để triển khai phương án này.

Công ty Đức Mạnh cũng cho biết, siêu thị Big C Đà Nẵng đã tổ chức hàn cắt khung kim loại...

Tuy nhiên đến ngày 7/6, Công ty Đức Mạnh tiếp tục có văn bản 142-16 gửi Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, báo cáo “chưa nhận được từ phía Big C Đà Nẵng hồ sơ thiết kế cũng như việc lắp đặt hệ thống thông gió, thoát khói và hệ thống đo nồng độ khí CO2 trong khu vực tầng hầm, cũng như bản cam kết không tổ chức hàn cắt và sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong tầng hầm và khu vực thuê”.

Ngày 13/6, Công ty Đức Mạnh lại tiếp tục có văn bản 154-16 gửi Cảnh sát PCCC Đà Nẵng nêu rõ: “Trong khi chưa khắc phục các tồn tại về an toàn PCCC tại tầng hầm A1 – Vĩnh Trung Plaza thì vào lúc 11h ngày 11/6, Big C Đà Nẵng lại tiếp tục dùng nước PCCC để phục vụ kinh doanh. Sự việc đã được Ban quản lý tòa nhà, Trưởng bộ phận M&E và an ninh lập biên bản. Phía Big C Đà Nẵng có ông Phạm Hồng Chương (kỹ thuật) có mặt tại hiện trường nhưng không chịu ký vào biên bản”.

Mới đây nhất, ngày 17/6, Công ty Đức Mạnh lại có văn bản 156 – 16 gửi Cảnh sát PCCC Đà Nẵng tiếp tục nhắc lại trong hai ngày 7/6 và 13/6 đã gửi công văn cho Cảnh sát PCCC Đà Nẵng kiến nghị xử lý các vi phạm về an toàn cháy nổ của Big C Đà Nẵng tại Vĩnh Trung Plaza, nhưng đến nay Công ty vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía Cảnh sát PCCC Đà Nẵng hay Công ty VINDEMIA (bên thuê), Big C Đà Nẵng.

Công văn 156-16 khẩn thiết kiến nghị: “Hiện nay đã bước vào mùa nắng nóng với nhiệt độ cao lên ới 39 – 40 độ C, nên để đảm bảo an toàn cháy nổ của tòa nhà Vĩnh Trung Plaza cũng như bảo vệ tài sản, tính mạng con người, bằng văn bản này, Công ty Đức Mạnh kính đề nghị Cảnh sát PCCC Đà Nẵng sớm quan tâm, xem xét, buộc Big C Đà Nẵng phải khắc phục các tồn tại mới cho phép tiếp tục hoạt động”.

ngay dưới tầng hầm A1, nơi chứa rất nhiều xe máy (Ảnh do Công ty Đức Mạnh cung cấp cho Cảnh sát PCCC Đà Nẵng)

Trao đổi với PV Infonet, ông Đàm Quang Việt cho hay, số lượng nhân viên và lượng khách vô ra hàng ngày tại Big C Đà Nẵng lên tới khoảng 5.000 người nên việc vi phạm về an toàn cháy nổ của siêu thị này có nguy cơ rất lớn dẫn đến cháy nổ, và nếu như vậy sẽ gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng cho tính mạng con người và tài sản trong tòa nhà Vĩnh Trung Plaza.

“Vì vậy, nếu Big C Đà Nẵng không khắc phục các tồn tại về an toàn PCCC thì chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu xảy ra các sự cố liên quan. Đồng thời với tư cách là chủ tòa nhà, chúng tôi sẽ làm mọi biện pháp để bảo vệ quyền lợi và tài sản hợp pháp của Công ty chúng tôi!” – ông Đảm Quang Việt nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet