Siêu tiêm kích PAK FA chính thức mang tên Su-57, dự kiến hoàn thành năm 2019

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí The Diplomat, chỉ huy Không quân Nga Viktor Bondarev cho biết, Nga đã chính thức đặt tên cho loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm PAK FA là Su-57 và sẽ hoàn thành vào năm 2019.

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định cuối cùng và giờ đây chiếc phi cơ tiêm kích thế hệ mới này sẽ mang tên mới là Su-57”, ông Bondarerv nói.

Su-57, tên gọi cũ là PAK FA T-50, là một loại máy bay tiêm kích đa chức năng một chỗ ngồi, hai động cơ được thiết kế để thay thế phi đội MiG-29 và Su-27 của Không quân Nga trong tương lai.

Siêu tiêm kích Su-57 (tên gọi cũ PAK FA T-50) của Nga.

Su-57 sẽ được trang bị các loại tên lửa không đối không và không đối đất tầm xa, trong đó bao gồm tên lửa hành trình Kh-35UE.

Có biệt danh Harpoonski (do có nhiều điểm tương đồng với tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ), Kh-35UE là một loại tên lửa chống hạm mang đầu đạn 145 HE có khả năng xuyên phá rất mạnh. Ngoài ra Su-57 cũng có thể sử dụng tên lửa siêu thanh BrahMos-A có thể trang bị đầu đạn hạt nhân.

Cả BrahMos-A và Kh-35UE đều không chứa vừa bên trong thân máy bay nên chúng sẽ được bố trí bên dưới hai bên cánh, điều này có thể làm giảm khả năng tàng hình của Su-57.

Máy bay Su-57 có lần cất cánh đầu tiên vào năm 2010, và theo tướng Bondarev các chuyến bay thử nghiệm máy bay sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2017. Điều này khiến các chuyên gia tin rằng quá trình phát triển Su-57 đã gặp phải những chậm trễ nhất định bởi theo kế hoạch ban đầu, máy bay này đáng lẽ phải được sản xuất hàng loạt trong năm nay. Giờ đây, theo những thông tin thu được, phải đến năm 2019 máy bay này mới được hoàn thành.

Không quân Nga hiện đang sử dụng 9 mẫu thử nghiệm của Su-57 và cuối năm nay 2 chiếc nữa sẽ được cung cấp cho lực lượng này. Trong vòng hai năm qua, Su-57 đã tiến hành hàng trăm chuyến bay thử trong vòng hai năm qua. Một trong những vấn đề mà Nga gặp phải đó là thiết kế động cơ mới cho Su-57. Hiện nay Su-57 vẫn sử dụng một phiên bản cải tiến của động cơ Saturn AL-41F1, loại đang được máy bay Su-35 sử dụng.

Dự kiến động cơ mới dành cho Su-57 có tên là Saturn Izdeliye 30 sẽ chưa thể hoàn thành trước năm 2020. Động cơ Izdeliye 30 sẽ có lực đẩy mạnh hơn và tiêu tốn ít nhiên liệu hơn so với các động cơ trước đây, đồng thời nó cũng được cho là sẽ cải thiện khả năng tàng hình của máy bay.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet