Siêu vũ khí mới: Trung Quốc đang chế tạo tiêm kích "Su-34 nội địa"?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một số nguồn tin, Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm một loại máy bay sản xuất nội địa mới, được chế tạo dựa trên dòng máy bay Su-27 của Nga.

Đây sẽ là mẫu máy bay mới nhất của Trung Quốc được sao chép từ các loại máy bay Nga mà không có sự cho phép của nước này. Dựa trên ảnh chụp được công bố trên trang Weibo ngày 27/10, chiếc máy bay có hình dáng tương tự như Sukhoi Su-34. Cả hai máy bay đều có mũi dẹt và khoang lái có hai chỗ ngồi song song nhau, tuy nhiên hai cánh phụ phía trước của máy bay Trung Quốc lại lớn và rộng hơn.

Máy bay Su-34 của Nga.

Nga chưa từng bán máy bay Su-34 cho bất kỳ nước nào trên thế giới. Máy bay cũng không hề giống Su-34 hoặc Su-32 hoàn toàn. Nói cách khác, mặc dù là một biến thể của Su-27, đây là một loại máy bay mới chưa từng xuất hiện từ trước tới nay.

Chiếc máy bay mới này được Trung Quốc chế tạo dựa trên những hiểu biết về máy bay Su-34, nhưng cũng có thể Trung Quốc đã dùng nhiều phương pháp để có trong tay những công nghệ cần thiết. Vài năm trước, Trung Quốc có trong tay một phiên bản mẫu của máy bay Su-33 hoạt động trên các tàu sân bay, từ đó họ đã chế tạo được máy bay J-15 có thể cất cánh từ tàu Liêu Ninh.

Hiện những đặc điểm về các thiết bị trên máy bay cũng như động cơ vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên rất có thể máy bay sẽ được trang bị rađa quét mạng pha điện tử, hệ thống dò tìm mục tiêu bằng tia hồng ngoại và hệ thống xác định mục tiêu. Động cơ của máy bay nhiều khả năng sẽ giống với các máy bay khác của Trung Quốc, tức là sử dụng Lyulka AL-31F của Nga hoặc WS-10 của Trung Quốc. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet