SIM trả trước tài khoản khủng kích hoạt sẵn đang tái chiếm thị trường

Thái Khang

Sau một thời gian lắng xuống, giờ đây SIM trả trước tài khoản khủng không cần đăng ký thông tin cá nhân đang tái chiếm thị trường.

Điều này đang đặt ra câu hỏi, liệu những gì nhà mạng đã cam kết để không tung SIM đã kích hoạt ra thị trường đã không còn được tuân thủ nghiêm túc.

 

 

Mới đây, ICTnews đã có cuộc khảo sát tại thị trường Hà Nội, có điểm khá bất ngờ là SIM khủng bắt đầu tái chiếm thị trường 1 cách mạnh mẽ. Tại các cửa hàng mà ICTnews khảo sát trên phố Kim Mã và Tây Sơn thì tất cả các cửa hàng SIM thẻ đều khẳng định có thể mua SIM thẻ vô tư mà không cần phải đăng ký thông tin cá nhân của tất cả các nhà mạng là Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile, Gtel. Không chỉ có vậy, các cửa hàng này còn giới thiệu các loại SIM có tài khoản khủng lên đến 290.000 đồng/1SIM và có thể mua thoải mái vô tư.

Một chủ cửa hàng SIM thẻ trên phố Kim Mã cho hay: “Cứ bỏ ra 100.000 đồng sẽ có ngay SIM của các nhà mạng tài khoản đến 290.000 đồng, mua vô tư về chỉ lắp vào máy là dùng không cần phải đăng ký thông tin cá nhân gì hết. Nếu cần sử dụng SIM để vào mạng thì mua SIM loại 500.000 đồng/1 SIM dùng thoải mái cả năm. Nếu thích đăng ký thông tin cá nhân thì đưa chứng minh đây đại lý sẽ đăng ký luôn”.

Một chủ cửa hàng trên phố Tây Sơn cho hay, mua SIM kích hoạt sẵn của tất cả các nhà mạng mà không phải đăng ký thông tin cá nhân. Tuy nhiên, mỗi nhà mạng lại có một mức tài khoản trong SIM khác nhau. Chủ cửa hàng này cho hay là giá SIM kích hoạt sẵn 10 số và 11 số cũng khác nhau. Ví dụ như SIM kích hoạt sẵn đầu số 10 số là 100.000 đồng thì SIM kích hoạt sẵn đầu số 11 số chỉ 50.000 đồng/SIM. Trong số những SIM mà cửa hàng đưa ra được giới thiệu là còn sót lại sau những lần khóa hàng loạt của nhà mạng sau khi các nhà mạng kiểm tra chéo nhau.

Theo quan sát của ICTnews hiện các đại lý SIM thẻ không bày bán công khai những SIM đã kích hoạt sẵn như trước đây mà thường cất vào trong tủ, trong cặp sách và chỉ đưa ra khi khách hàng hỏi. Số lượng SIM kích hoạt sẵn mà các đại lý đưa ra cho khách hàng chọn khi họ hỏi vẫn khá nhiều.

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ và Bộ TT&TT đã đưa ra nhiều chính sách về quả lý thuê bao di động trả trước và bản thân các nhà mạng cũng ký cam kết với nhau thu hồi SIM kích hoạt sẵn và không tung SIM kích hoạt sẵn ra ngoài thị trường. Thế nhưng, sau một thời gian thực hiện nghiêm túc, giờ đây có vẻ việc thực thi của các nhà mạng không còn tuân thủ theo quy định của pháp luật và các cam kết của chính các nhà mạng.

Theo quy định tại Nghị định số 49/2017/NĐ-CP, bắt đầu từ 24/4, SIM thuê bao di động chỉ được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và sau khi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông. Nghị định mới của Chính phủ đã quy định chặt chẽ các chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Cụ thể, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng trên mỗi số thuê bao đối với doanh nghiệp viễn thông di động đã cung cấp dịch vụ cho chủ thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy định và phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trên mỗi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đối với doanh nghiệp viễn thông di động chấp nhận giấy tờ không đúng quy định. Ngoài ra, sẽ phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu.

Rõ ràng những căn bệnh của thị trường SIM thẻ bán như rau mà không cần đăng ký đang bắt đầu tái phát. Nếu không có việc siết chặt quản lý của các cơ quan nhà nước thì bao nỗ lực tìm phương thức quản lý xem như chuyện “ném đá ao bèo” mà thôi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet