Singapore giao thầu nâng cấp F-16 cho Lockheed Martin

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố hãng Lockheed Martin đã giành được gói thầu trị giá 914 triệu USD nhằm nâng cấp các máy bay F-16 của Không quân Singapore.

Mặc dù Không quân Singapore từ lâu đã có kế hoạch nâng cấp phi đội F-16 đã có từ những năm 1990, trước nay vẫn chưa có công ty nào chính thức công bố giành được thầu. Mãi đến ngày 1/12 vừa qua, Lầu Năm Góc chính thức xác nhận Lockheed Martin đã được chọn. Thông tin này không gây ngạc nhiên đối với nhiều người bởi hãng đã hợp tác kéo dài nhiều thập kỷ với Singapore và cung cấp F-16 cho quốc gia này.

Một máy bay F-16D của không quân Singapore.

Hiện chi tiết nội dung hợp đồng giữa hai bên vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên vào tháng 5, Lầu Năm Góc công bố một thỏa thuận mua bán các thiết bị nâng cấp cho F-16 giữa Mỹ và Singapore có tổng trị giá 130 triệu USD. Chúng bao gồm 50 màn hình gắn trên mũ đội đầu phi công, 90 thiết bị xác định máy bay đối phương AN/APX-126 cùng 150 ống phóng tên lửa LAU-129. Ngoài ra, Mỹ cũng bàn giao hệ thống định vị toàn cầu cho các máy bay F-16 và hỗ trợ Singapore trong việc bảo dưỡng và huấn luyện nhân sự.

Bộ Quốc phòng Singapore trước đó có nhắc đến một số hạng mục nâng cấp cho các máy bay F-16, cụ thể là hệ thống rađa quét mạng pha chủ động (AESA), cho phép máy bay có thể phát hiện đối phương ở khoảng cách xa hơn, đồng thời nâng cao khả năng truy đuổi và đối đầu với nhiều mục tiêu khác nhau.

Bộ Quốc phòng Singapore nói thêm, hoạt động nâng cấp cho các máy bay F-16 sẽ được tiến hành thành nhiều giai đoạn, bắt đầu từ năm 2016 và sẽ kéo dài trong vòng 5 hoặc 6 năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet