Singapore: Hợp tác quốc tế là cần thiết để giải quyết tình trạng khói bụi

Hoàng Dung (lược dịch)

Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định cần có nhiều hơn sự hợp tác quốc tế để giải quyết tình trạng khói mù vô cùng trầm trọng đang diễn ra.
Khói bụi bủa vây Singapore khiến nhiều hoạt động kinh tế xã hội bị ảnh hưởn. Ảnh: AP

Ông Vivian Balakrishnan nhấn mạnh trong Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp quốc về phát triển bền vũng 2015 diễn ra cuối tuần qua: “Bên cạnh nỗ lực giải quyết vấn đề của bản thân các nước, chúng ta cần có sự hợp tác khu vực và quốc tế để tạo áp lực pháp lý và thương mại để giải quyết”.

Điều này sẽ ngăn chặn các công tu thu lợi nhuận từ đất và rừng một cách không bền vững, ngăn chặn suy thoái đất.

Phát biểu của bộ trưởng đưa ra trong bối cảnh chất lượng không khí tại Singapore bị ảnh hưởng nghiêm trọng docháy rừng ở Indonesia. Thậm chí tất cả trường học buộc phải đóng cửa, cơ quan chức năng đưa ra mức cảnh báo sức khỏe tới tất cả người dân nhất là người già và trẻ nhỏ.

Tình hình này, buộc Singapore phải đơn phương tiến hành các hành động pháp lý chống lại 5 công ty được cho có liên quan đến các vụ cháy.

Ông Balakrishnan đã liên kết vấn đề ô nhiễm khói bụi với một vài vấn đề khác trong mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đó là đảm bảo sức khỏe cộng đồng và thúc đẩy phát triển ý tế cũng như quản lý bền vững rừng, ngăn chặn suy thoái đất đai và mất đa dạng sinh học.

Ông cũng nhấn mạnh rằng các vấn đề phát triển bền vững không thể giải quyết đơn phương, trong đó, cháy rừng và khói bụi ở Đông Nam Á đang gây ảnh hưởng tới hàng triệu người trong khu vực, gây thiệt hại kinh tế và an toàn các chuyến bay.

Bên cạnh đó, “Cháy rừng khiến một lượng lớn khí CO2 bị thải ra ngoài môi trường, càng khiến việc chống biến đổi khí hậu toàn cầu trở nên khó khăn hơn”.

Theo ông Nigel Sizer, giám đốc toàn cầu dự án về rừng cho biết chia sẻ thông tin là một trong những việc hợp tác giữa Singapore và Indonesia có thể thực hiện. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Jakarta Post, nhật báo tiếng Anh tại Indonesia. Tờ báo này đã giành được một số giải thưởng lớn trong nước và hiện được xem là "nhật báo tiếng Anh hàng đầu" tại Indonesia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet