Singapore kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh

Anh Tuấn (lược dịch)

Singapore đang tổ chức lễ kỷ niệm nhằm chào đón ngày lễ đánh dấu 50 năm kể từ khi hòn đảo nhỏ này trở thành một quốc gia độc lập.

Hàng chục ngàn người sẽ đến xem một buổi diễu hành ngoài trời, với sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu và một phi cơ A380 của hãng hàng không Singapore Airlines. Người dân Singapore cũng sẽ cùng nhau hát quốc ca trong buổi lễ này.

Người dân Singapore tập trung trong lễ kỷ niệm 50 ngày Quốc khánh.

Singapore trở thành một quốc gia độc lập sau khi tuyên bố tách khỏi Liên bang Malaya (nay là Malaysia) trong bối cảnh bất ổn xã hội diễn ra. 50 năm sau, từ một thuộc địa của Anh, quốc đảo này đã trở thành một trong những nước giàu nhất trên thế giới. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nói rằng sự phát triển vượt bậc về kinh tế của Singapore cũng đi đôi với sự kiểm soát chặt chẽ đối với chính trị và tự do ngôn luận.

Mỗi năm, Singapore tổ chức ngày Quốc khánh một cách hoành tráng, và lễ kỷ niệm lần này được coi là lễ lớn nhất trong lịch sử khi không khí chuẩn bị đã bắt đầu kể từ nhiều tháng trước.

Yang Jie Ling, một sinh viên trẻ nói với báo Reuters rằng: “Đất nước chúng tôi chỉ mới trải qua 50 năm độc lập, nhưng đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn. Năm nay sẽ là năm mà người Singapore sẽ nhớ mãi trong lòng”.

Cuộc diễu hành năm nay sẽ dành thời gian tưởng niệm ông Lý Quang Diệu, người đã giúp Singapore giành được độc lập và giữ chức thủ tướng từ năm 1959 đến năm 1990. Ông qua đời vào tháng 3 vừa qua, và được cử hành quốc tang.

Những chính trị gia quan trọng sẽ có mặt trong buổi lễ kỷ niệm ngày quốc khánh Singapore gồm Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Phó Thủ tướng Úc Warren Truss.

Mặc dù đạt được những mục tiêu như tỉ lệ người sở hữu nhà ở đạt 90% và có GDP bình quân đầu người trên 56.000 USD, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích sự kiểm soát chính trị chặt chẽ tại quốc gia này. Đảng Nhân dân Hành động (PAP) đã cầm quyền hơn 50 năm nay và phe đối lập hy vọng họ có thêm lợi thế trong cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 9 tới.

Trong lần bầu cử trước đó, đảng PAP có tỉ lệ tín nhiệm thấp nhất trong lịch sử, tuy vậy họ vẫn nắm giữ 80 trong số 87 ghế của Quốc hội. Đảng này hi vọng rằng buổi lễ cũng như những công lao của ông Lý Quang Diệu sẽ có ích cho cuộc bầu cử tới.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet