Singapore trấn an dân sau khi Thủ tướng Lý Hiển Long bị ngất

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã khiến nhiều người lo lắng khi ông có biểu hiện lảo đảo thân mình và bám vào bục diễn văn trong lúc đang phát biểu, rồi bất ngờ ngất đi.

Nguyên thủ Singapore sau đó đã phải cần người dìu khỏi sân khấu trước sự chứng kiển của nhiều người có mặt trong hội trường của Học viện Giáo dục Kỹ thuật (ITE). Trước đó, ông Lý Hiển Long đang phát biểu trước truyền hình nhân ngày Quốc khánh Singapore.

Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu nhân ngày Quốc khánh Singapore vài ngày 21/8.

Trang Twitter cá nhân của ông Lý nhanh chóng phủ nhận việc Thủ tướng Singapore bị đột quỵ hoặc bị lên cơn đau tim, và khẳng định rằng tình trạng sức khỏe của ông “không nghiêm trọng”.

“Thủ tướng cảm thấy không khỏe do phải đứng trong một thời gian dài, cộng với việc phải chịu đựng thời tiết nóng và mất nước. Ông không bị đau tim và cũng không bị đột quỵ”, trang Twitter của ông Lý Hiển Long viết.

Tuy nhiên, khán giả sau đó đã tỏ ra bồn chồn lo lắng khi Thủ tướng Singapore không trở lại sân khấu trong vòng hơn một tiếng đồng hồ. “Mong rằng Thủ tướng Lý không sao”, một người Singapore đã viết trên trang Twitter.

May thay, sau gần một tiếng rưỡi đồng hồ, ông Lý Hiển Long quay trở lại chào khán giả và tiếp tục bài diễn văn của mình trước tràng pháo tay nồng nhiệt của khán giả.

“Cảm ơn mọi người vì đã chờ đợi, tôi đã khiến mọi người lo lắng rồi”, ông nói. “Trước đây khi tôi đang phát biểu tại Học viện Quân sự SAFTI (Singapore) tôi đã từng bị ngất. Lần đầu tiên trong đời tôi được nhiều bác sĩ chăm sóc cùng một lúc như thế này”.

Năm ngoái vào tháng 2/2015, ông Lý Hiển Long đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật sau khi được chắn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy, nhưng hai tháng sau đó các bác sĩ tuyên bố Thủ tướng Singapore không còn bất kỳ tế bào ung thư nào.

Mỗi năm, Thủ tướng Singapore luôn có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ra toàn quốc vào ngày Chủ nhất thứ hai sau ngày 9/8, ngày Quốc khánh của Singapore.

Phó Thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam viết trên trang Facebook cá nhân của mình rằng Thủ tướng Lý đã đi kiểm tra sức khỏe toàn diện sau khi kết thúc bài diễn văn. “Ông ấy mang trong mình một tinh thần thép”, ông viết.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng gửi lời hỏi thăm sức khỏe đối với Thủ tướng Lý và chúc ông nhanh chóng bình phục. “Tôi nghe nói ông không được khỏe. Mong rằng ông sẽ không sao”, ông Razak viết trên Twitter.  

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet