Singapore trình làng tàu tuần tra mới có công nghệ vượt trội

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 3/7 vừa qua, Hải quân Cộng hoà Singapore (RSN) đã hạ thủy tàu chiến ven biển đầu tiên trong số 8 chiếc được chế tạo trong nước, có tên là Independence.

Lễ hạ thủy tàu chiến ven biển này được tổ chức tại xưởng đóng tàu Benoi thuộc Công ty Công nghệ Hàng hải Singapore (ST Marine). Loại tàu này sẽ thay thế các tàu tuần tra lớp Fearless đã được sử dụng trong vòng 20 năm qua.

Hình minh họa 3D của tàu chiến ven biển mới của Singapore.

Theo thông tin đưa ra từ Bộ Quốc phòng Singapore, tàu chiến ven biển này có những công nghệ vượt bậc so với các tàu trước đấy. Tàu được thiết kế đa năng để thực hiện nhiều loại nhiệm vụ, từ chống cướp biển cho đến hoạt động hỗ trợ nhân đạo và khắc phục hậu quả thiên tai. Tàu cũng được trang bị nhiều loại vũ khí sát thương và khống chế để đáp trả các mỗi đe dọa khác nhau.

Loại tàu này cũng có sức bền tốt hơn và nhanh hơn nhiều loại tàu trên thế giới. Chúng có kích cỡ lớn gấp đôi các tàu đi trước, có tốc độ nhanh hơn và có thể đi xa hơn. Tàu đạt vận tốc 27 hải lý/giờ và có thể di chuyển một quãng đường dài 3.500 hải lý trong 14 ngày mà không cần tiếp nhiên liệu. Nhờ đó, nó có thể phản ứng nhanh hơn khi có sự vụ trên biển xảy ra và có thể ở ngoài khơi lâu hơn. Hơn nữa, theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, tàu này sẽ có thời gian bảo dưỡng ngắn hơn so với các tàu tuần tra mà nước này có.

Trên tàu cũng có hệ thống cảm biến và hỗ trợ, cùng với khả năng hoạt động tự động, qua đó tàu sẽ cần ít người hơn để vận hành. Một thủy thủ đoàn với 23 người sẽ được điều động thay vì khoảng 30 người đối với các tàu chiến trước đây. Điều này rất quan trong, bởi quân đội Singapore sẽ sớm phải đối mặt với vấn đề nhân lực trong tương lai.

Cuối cùng, trung tâm chỉ huy hiện đại trên tàu sẽ cho phép mạng lưới liên lạc giữa các tàu được nâng cao, qua đó cải thiện khả nặng nhận diện tình huống. Đó là một khả năng mà rất ít lực lượng hải quân trên thế giới có được.

Ngoài ra, các tàu cũng được thiết kế để phù hợp với nhu cầu của bất kỳ thủy thủ nào trong lực lượng hải quân Singapore. Mọi nút bấm và ghế ngồi trên tàu có thể chỉnh lại để giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ của mỗi người trở nên thuận tiện hơn.

Theo Bộ Quốc phòng Singapore, tàu Independence sẽ được bàn giao cho Hải quân Singapore vào năm 2016, và sẽ chính thức làm nhiệm vụ trên biển vào năm 2017. Toàn bộ 8 tàu chiến ven biển theo kế hoạch sẽ đi vào hoạt động trước năm 2020.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet