Sinh phẩm nghi nhiễm bệnh “bò điên” có xuất hiện tại TP.HCM?

An Nhiên

Liên quan đến 3 lô hàng sinh phẩm y tế Human Albumin 20% (200 gr/l) nghi nhiễm bệnh bò điên đang được Bộ Y tế tạm dừng lưu hành, Sở Y tế TP.HCM khẳng định không phát hiện sản phẩm thuộc 3 lô hàng trên.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản khẩn yêu cầu các sở y tế tỉnh thành, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tạm ngừng lưu hành một số lô sinh phẩm y tế do nghi ngờ nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob (bệnh bò điên).

Theo đó, căn cứ thông báo từ cơ quan chức năng ở châu Âu, lô sinh phẩm y tế có nguồn gốc máu và huyết tương do Công ty Kedrion S.p.A và Công ty Human BioPlazma Kft. (Hungary) sản xuất có nghi ngờ về khả năng nhiễm bệnh bò điên. Hiện tại, việc nhiễm bệnh bò điên cũng như chủng gây bệnh này chưa được khẳng định.

Theo đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH Bình Việt Đức (có trụ sở tại TP.HCM), lô sinh phẩm trên đã được nhập vào Việt Nam và được phân phối bởi Công ty CP dược phẩm T.Ư CPC1.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các sở y tế, bệnh viện trực thuộc Bộ tạm ngừng mua bán và sử dụng trên toàn quốc với các lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20%. Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp phản ứng có hại (ADR) của các thuốc trên (nếu có).

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các công ty nhập khẩu, phân phối tạm ngừng nhập khẩu, mua bán, phân phối các lô sinh phẩm Human Albumin 20% (200gr/l) và bảo quản đúng điều kiện ghi trên nhãn của sản phẩm; tổng hợp lượng thuốc tồn kho đồng thời thông báo cho các cơ sở kinh doanh, điều trị tạm ngừng mua bán, sử dụng và bảo quản sản phẩm theo đúng điều kiện ghi trên nhãn trong trường hợp đã phân phối ra khỏi kho của công ty.

Trả lời câu hỏi của báo chí, Sở Y tế TP.HCM cho biết, qua rà soát toàn bộ hệ thống các cơ sở y tế trực thuộc sở quản lý, từ bệnh viện công lập, đến khối các cơ sở y tế tư nhân đều không có 3 lô thuốc Human Albumin 20% nghi gây bệnh “bò điên” nói trên.

Kiểm tra hệ thống thông tin nhập thuốc từ Phòng quản lý dược, mỹ phẩm thuộc sở, sinh phẩm Human Albumin 20% dạng huyết tương đã được nhập và phân phối từ lâu nhưng 3 lô thuốc nghi gây bệnh bò điên này may mắn chưa từng được Sở Y tế nhập và phân phối.

Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn gửi đến toàn bộ hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc sở cảnh báo về loại thuốc này.

Human Albumin 20% dạng huyết tương là sinh phẩm dùng để thay thế máu, sử dụng bằng hình thức truyền dịch vào cơ thể, đây là loại thuốc phải được bác sĩ kê toa, chỉ định và chỉ được thực hiện điều trị tại bệnh viện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet