"Sinh vật lạ" sống sót suốt 80 triệu năm mà không cần giao phối

Hoàng Dung (lược dịch)

Loài sinh vật vô cùng nhỏ bé có tên khoa học là Bdelloid rotifer có khả năng "nhịn sex" hơn 80 triệu năm mà vẫn sống sót.

Theo Livescience, loài sinh vật nhỏ bé có tên khoa học là Bdelloid rotifer thuộc giống cái có thể sinh sống suốt hơn 80 triệu năm qua mà không cần giao phối lưỡng tính.

Nghiên cứu của các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc ăn ADN từ các dạng sống đơn giản khác có thể là bí quyết trường thọ của loại sinh vật sinh sản vô tính này.

Trong nghiên cứu các nhà khoa học nhận thấy, tới 10% các gene hoạt động trong cơ thể Bdelloid rotifer có nguồn gốc từ vi khuẩn và những sinh vật khác như nấm và tảo.

Alan Tunnacliffe, giáo sư Đại học Cambridge, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: "Phát hiện trên gia tăng những điểm lạ thường về một loài sinh vật vốn đã kỳ dị".

Giáo sư Tunnacliffe nói thêm rằng: "Chúng tôi chưa biết chính xác quá trình chuyển giao gene diễn ra như thế nào, nhưng gần như chắc chắn có bao gồm việc ăn ADN. Bdelloid rotifer ăn mọi thứ nhỏ hơn đầu của chúng".

Nhiều sinh vật sinh sản vô tính được cho là có nguy cơ tuyệt chủng do thiếu sự đa dạng về gene và sự hình thành các biến dị - quá trình thường đi kèm với việc sinh sản từ ADN của 1 bố hoặc mẹ.

Tuy nhiên, loài Bdelloid rotifer đã tìm được cách tránh được những bất lợi đó, đa dạng hóa thành ít nhất 400 phân loài.

Hơn nữa, loài sinh vật đặc biệt này có khả năng chịu được tình trạng mất nước kéo dài. Theo các nhà khoa học Bdelloid rotifer hình thành khả năng này một phần là nhờ ADN có được từ bên ngoài. Một số gene ngoại lai được kích hoạt khi Bdelloid rotifer bắt đầu tự khô héo dần trong môi trường sống.

Các gene này cũng có thể chịu trách nhiệm về những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng bảo vệ chúng khỏi những tác dụng phụ khi cơ thể mất nước.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Live Science, một tờ tin tức khoa học trực tuyến ra đời năm 2004. Live Science chuyên tin tức về đột phá khoa học, các dự án nghiên cứu và sự kiện kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet