Sinh viên “choáng” với mức kỷ luật của ĐH Luật TP.HCM

Bạch Dương

Việc ĐH Luật TP.HCM đình chỉ học một năm đối với nữ sinh vì mang giáo trình photo vào trường đang gây tranh cãi trong sinh viên và các nhà quản lý giáo dục.
Nội quy của ĐH Luật TP.HCM

Quá nặng!

Ngọc Phượng (sinh viên ĐH Nông lâm TP.HCM) cho biết: “Em có đọc báo biết vụ việc này và giật mình khi thấy trường phạt bạn N.A nặng quá. Việc sinh viên photo tài liệu thực sự là rất phổ biến ở tất cả các trường, mặc dù ĐH Luật đã có nội quy quy định rõ việc này nhưng bạn sinh viên đó mới vi phạm lần đầu mà đã bị đình chỉ một năm là quá nặng.

Nếu so với vụ việc trước đó có sinh viên photo để bán hàng trăm giáo trình thì với mức vi phạm của bạn này rõ ràng là không giống nhau, vậy mà trường vẫn xử lý như nhau là không hợp lý. Có thể cảnh cáo hoặc xử phạt ở mức nhẹ hơn”.

Nhiều sinh viên ở các trường ĐH khác cũng có cùng nhận định cho rằng mức kỷ luật của ĐH Luật đối với vi phạm lần đầu, không cố ý như vậy là quá nặng.

Một sinh viên đang học ĐH Luật TP.HCM (xin giấu tên) cho biết, hầu hết sinh viên trong trường đều photo tài liệu nhưng chỉ học ở nhà chứ không dám mang đến trường.

Sinh viên này cho biết, tùy từng chuyên ngành mà giáo trình có mức giá khác nhau, có sách rẻ nhưng cũng có sách khá đắt (trên 100.000đ). Ngoài ra, sinh viên còn phải tham khảo thêm rất nhiều tài liệu nên nếu không photo thì sẽ tốn rất nhiều tiền cho giáo trình và tài liệu.

Chưa kỷ luật nhưng không khuyến khích

Tại khu vực phía Nam, có lẽ mới chỉ có ĐH Luật TP.HCM có quy định rõ ràng về việc không cho phép sinh viên sử dụng giáo trình photo. Ngay cả Quy chế Công tác sinh viên của Bộ GDĐT ban hành tháng 10/2016 cũng không có điều khoản nào về vấn đề sử dụng giáo trình photo.

Quy chế Công tác sinh viên Bộ GDĐT có quy định về việc "Đình chỉ học tập có thời hạn” áp dụng đối với các trường hợp: Những sinh viên đang trong thời gian bị cảnh cáo mà vẫn vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm nghiêm trọng các hành vi sinh viên không được làm;

Sinh viên vi phạm pháp luật bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo...

Trong trường hợp này, sinh viên N.A không phạm vào ba lỗi nói trên nhưng vẫn bị áp mức kỷ luật đình chỉ là chưa hợp lý.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tào, ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết nhà trường không ủng hộ, khuyến khích sinh viên dùng tài liệu photo thay bản gốc. Tuy nhiên, trường luôn đồng cảm với sinh viên, đặc biệt những em có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo ĐH Tài chính Marketing TP.HCM cho hay, việc sinh viên học giáo trình photo khá phổ biến, các thầy cô chỉ nhắc nhở chứ chưa có quy định kỷ luật, chế tài và trường luôn khuyến khích sinh viên học giáo trình gốc.

ĐH Kinh tế TP.HCM cũng chưa có hình thức kỷ luật các trường hợp sinh viên học giáo trình photo mà chỉ nhắc nhở, chưa đưa vào quy định kỷ luật.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn, tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng thông tin, trường không có quy định cấm sinh viên photo tài liệu, giáo trình mang đến giảng đường nhưng cũng không khuyến khích các em sử dụng tài liệu photo.

Được biết, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga đã giao vụ việc cho Vụ Công tác Học sinh sinh viên xử lý. Bộ đang chờ báo cáo từ phía nhà trường và sẽ có thông tin chi tiết sau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet