Sinh viên có trải nghiệm quốc tế dễ kiếm việc làm

Đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu xem xét tác động của chương trình trao đổi sinh viên Erasmus ở Liên minh châu Âu (EU).

Nghiên cứu về tác động của Eramus cho thấy những người trẻ tuổi được học tập hay đào tạo ở nước ngoài không chỉ có được kiến thức trong các lĩnh vực nhất định, mà còn có cả những kỹ năng trọng yếu mà các nhà tuyển dụng rất cần.

“Nguy cơ thất nghiệp lâu dài của những sinh viên này chỉ bằng một nửa so với những người không học tập và được đào tạo ở nước ngoài. Sau 5 năm tốt nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp của họ thấp hơn 23% so với những sinh viên chỉ học ở nhà” – Nghiên cứu cho biết. 

“Thông điệp đã rõ ràng: nếu bạn học tập hay được đào tạo ở nước ngoài, bạn dễ có cơ hội tăng triển vọng nghề nghiệp hơn. Từ năm 2014 - 2020, chương trình Erasmus Plus sẽ giúp cho 4 triệu người trải nghiệm cuộc sống ở đất nước khác thông qua học tập, đào tạo, giảng dạy hay làm tình nguyện viên” - Ủy viên Giáo dục, văn hóa, đa ngôn ngữ và thanh niên của châu Âu, ông Androulla cho biết.

Bản báo cáo cho biết cứ 3 người được đào tạo trong chương trình Erasmus thì có 1 người được nhận một vị trí tại công ty mà họ đã thực tập.

Những người theo học chương trình của Erasmus cũng dễ trở thành doanh nhân hơn những người khác: cứ 10 người thì có 1 người có thể thành lập công ty riêng của mình và cứ 4 người thì 3 người có kế hoạch làm việc này. Họ cũng dễ có sự thăng tiến trong nghề nghiệp hơn.

Trên đây là kết quả của cuộc nghiên cứu lớn với sự tham gia của hơn 80.000 người, bao gồm sinh viên và doanh nghiệp.

Erasmus Plus là chương trình mới về giáo dục, đào tạo, thanh niên và thể thao được khởi động vào tháng 1 năm 2014 với tổng ngân sách gần 15 tỉ euro (19,28 tỉ USD) dành cho 7 năm tiếp theo.

Nguồn GDTĐ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet