Sinh viên Hàn Quốc bỏ đại học vì nguy cơ thất nghiệp cao

Tỷ lệ sinh viên đại học tại Hàn Quốc bỏ học, chuyển sang trường dạy nghề ngày càng tăng. Nó cho thấy sự thay đổi trong tư duy của giới trẻ ở đất nước vốn coi trọng bằng cấp.

Jang Dong-hae từng theo học ngành Tài chính trước khi bỏ học để chuyển sang khóa đào tạo nghề điều dưỡng tại Đại học Bucheon ở thành phố Bucheon, Reuters cho hay.

Ban đầu, bố mẹ Jang Dong-hae không đồng tình với quyết định này. Cũng như các bậc phụ huynh khác, họ cho rằng, đại học là con đường chắc chắn nhất đảm bảo thành công cho giới trẻ. Nhưng sau khi Jang so sánh cơ hội việc làm giữa đại học và học nghề, bố mẹ đã đồng ý với con trai.

Triển vọng nghề nghiệp của Jang Dong-hae hiện khá tốt. Cậu cũng làm các công việc bán thời gian để chi trả học phí cho khóa học điều dưỡng.

Ngày 12/11, học sinh trung học cuối cấp tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học. Gia đình cùng cầu nguyện cho con họ trúng tuyển. Các cơ quan mở cửa muộn nhằm tránh ùn tắc giao thông. Chính quyền Seoul huy động thêm xe buýt, tàu điện ngầm, xe cứu hộ phục vụ nhu cầu đi lại của thí sinh. Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải cấm các chuyến bay hạ cánh và cất cánh trong 40 phút để không gây ồn trong giờ thi nghe tiếng Anh.

Những điều đó chứng tỏ xã hội Hàn Quốc rất coi trọng giáo dục đại học. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên đã xảy ra tại quốc gia mà các bậc phụ huynh được mệnh danh "cọp mẹ". Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học quyết định học lên đại học giảm từ 77% năm 2008 xuống còn 70,8% năm nay.

Nó vẫn cao hơn tỷ lệ trung bình của các nước phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Song, trong bối cảnh kinh tế trì trệ, thị trường việc làm ảm đạm, tấm bằng cử nhân không còn là sự đảm bảo chắc chắn cho thành công như trước kia.

"Tham vọng cho con học đại học danh tiếng của cha mẹ đã đạt mức cao nhất và đang từ từ giảm xuống. Dần dần, mọi người nhận ra rằng, không phải ai cũng nên học đại học", Son Jong-chil, giáo sư kinh tế tại Đại học Ngoại ngữ Hankuk ở Seoul, nói.

Quỹ Hy vọng Trẻ do Tổng thống Park Eun-hye thành lập gần đây là dấu hiệu cho thấy giới trẻ Hàn Quốc đang phải đối mặt thời kỳ khó khăn. Quỹ được thành lập nhằm tạo thêm việc làm cho thanh niên với sự hỗ trợ từ các công ty tư nhân. Tháng 10/2015, hai tập đoàn Samsung và Huyndai tặng quỹ 45 tỷ won (khoảng 39 triệu USD).

Trước tình trạng tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp ngày càng tăng, nhiều người, như Jang Dong-hae, đã bỏ học, chuyển sang các khóa học nghề kéo dài 2 hoặc 3 năm trong lĩnh vực y tá, vật lý trị liệu, phúc lợi xã hội hoặc giáo dục mầm non.

Hàn Quốc đang trong quá trình già hóa dân số. Vì vậy, nhu cầu về ngành điều dưỡng tăng cao. Đại học Bucheon cho biết, trường có 88 suất việc làm cho học viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng.

Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc cho hay, trong 3 năm gần đây, tỷ lệ sinh viên đại học ứng tuyển vào các trường dạy nghề tăng 25%. Nó cho thấy sự thay đổi trong tư duy của giới trẻ, cách họ nhìn nhận về bằng cấp và việc làm.

Tháng 2/2015, hơn 11% thanh niên trong độ tuổi từ 19 đến 25 ở Hàn Quốc không có việc làm. Đây là mức cao nhất kể từ cuối thập niên 90. Đến tháng 10/2015, tỷ lệ này giảm xuống còn 7,4% nhưng vẫn gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp chung.

Số lượng sinh viên các trường đại học danh tiếng ở Hàn Quốc bỏ đại học chuyển sang học nghề hoặc trực tiếp tìm việc làm đang tăng lên.

Nguồn Zing

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet