Sinh viên Học viện Nông nghiệp cũng phải "khóc" vì học phí

Hoàng Thanh

Vừa qua, dư luận vẫn đang xôn xao về câu chuyện một số trường ĐH thực hiện cơ chế tự chủ và tăng học phí theo đúng lộ trình. Tuy nhiên, việc tăng học phí đã gây ra không ít khó khăn với sinh viên, nhất là những sinh viên mà bố mẹ làm nghề nông.

Khi Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông báo sẽ tăng học phí năm học 2016 – 2017, nhiều sinh viên hoang mang, lo sợ. Một sinh viên đã viết tâm thư trải lòng về nỗi lo học phí này.

Tâm thư của sinh viên về chuyện tăng học phí

“Kính gửi: Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Em có một vài điều muốn nhà trường xem xét lại. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng gia đình không thuộc hộ nghèo hay cận nghèo vì thế em không được giảm học phí hay một trợ cấp nào từ nhà trường. 

Một ngày bố mẹ em đi làm từ sáng tới tối được 200.000 nghìn đồng, một tháng bố mẹ tích góp được khoảng 4 triệu. Nếu em đi học thì khoản tiền này được dành cho em, thế tiền bố mẹ em sống phát sinh bệnh tật mua sắm thêm thì ở đâu ạ? 

Đó là gia đình em còn bao nhiêu gia đình nghèo khó khác nữa. Những gia đình giàu có thì một vài triệu là bình thường nhưng nông dân là cả một vụ mùa cùng mồ hôi xương máu đổ xuống để cố gắng cho con cái bằng bạn bằng bè được đi học cho mai sau đỡ khổ. Nhưng em học chưa thấy đâu thì đã thấy bố mẹ ngày càng yếu sao nuôi được em bốn năm nữa ạ. 

Em mong rằng có cán bộ nào hiểu được tâm tư của em cùng nhiều bạn sinh viên khác hãy giúp chúng em một phần 

Các bạn và các anh chị ơi giúp em nhìn lại xem vì sao lại thế xã hội sao ngày càng khó với người nghèo vậy ạ.

Em muốn sinh viên chúng ta đứng lên một lần xem có sao không và chúng ta thu lại gì có mang lại điều gì mới cho xã hội cho cuộc đời sinh viên không. 

Em chân thành cảm ơn”.

Xung quanh câu chuyện tăng học phí, em N.T.H. (sinh viên K58 khoa Thú y) cho biết: “Thực sự khi biết tin Nhà trường tăng học phí em cũng lo lắng lắm. Bố em là thợ chữa khóa còn mẹ em cũng chỉ sửa quần áo ở ngoài chợ nên thu nhập cũng không được bao nhiêu. Nhà em có 3 chị em đều đang đi học, em là lớn nhất còn hai em nhỏ nữa. Mỗi tháng thu nhập của cả nhà được khoảng 6 triệu, nuôi 5 miệng ăn và 3 đứa trẻ đi học.

Nhiều khi đến hạn nộp học phí, em bắt xe về quê mà không biết mở lời thế nào với bố mẹ. Thấy bố dắt chiếc xe đạp và hòm khóa ra khỏi nhà từ sáng sớm, em thương bố nhưng không biết làm sao.

Nếu áp dụng mức học phí mới với khoa thú y là 360.000/tín chỉ, một kỳ bọn em học không dưới 20 tín chỉ tính ra mỗi năm cũng hết gần 15 triệu học phí. Đó là chưa kể các chi phí thuê nhà, ăn uống, đi lại. Nhiều đứa bạn học cùng em cấp ba, không đi học ĐH mà ở nhà làm công nhân may thu nhập mỗi tháng cũng từ 4-5 triệu đồng, còn em vẫn ăn bám, ra trường còn có nguy cơ thất nghiệp. Càng ngày em càng cảm thấy học ĐH khiến mình trở nên “vô dụng””.

Mức học phí của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Cùng quan điểm, một sinh viên khoa Môi trường K59 bức xúc: “Đồng ý rằng Nhà trường tăng học phí theo đúng quy định của Nhà nước nhưng chúng em cảm thấy số tiền học phí mình bỏ ra chưa xứng đáng với những gì nhận được.

Năm học 2016 – 2017 học phí của sinh viên khoa em là gần 300.000/tín chỉ. Thế nhưng, như kỳ trước, trời nắng gần 40 độ nhưng chúng em không được dùng điều hòa, mặc dù trong phòng có lắp. Hệ thống quạt trong một số giảng đường như giảng đường B, T, D xuống cấp trầm trọng, ngồi học mà chúng em như ngồi trong “lò bát quái”, mồ hôi đứa nào cũng đầm đìa.

Đó là chưa kể, đồ thực hành trong giảng đường B quá cũ, điển hình như pipet với các quả bóp cao su đã cũ từ lâu, hơn một nửa số đó bị hỏng. Ngay cả khu để xe cũng không có mái che.

Kì tới em đăng ký học 19 tín chỉ học đi và 2 tín chỉ học lại (học lại nếu ngoài giờ hành chính là 1,5 lần tiền 1 tín chỉ. Tổng tiền học phí kỳ này cũng là gần 6 triệu).

Trước đó, theo quyết định số 873/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2015 – 2017.

Theo đó, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ động khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực để đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực theo các chuẩn mực khu vực và quốc tế; đồng thời bảo đảm các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc hộ nghèo có cơ hội học tập tại Học viện.

 

Một số thông tin về học phí năm học 2016 – 2017:

1.     Cách xác định

-Học phí năm học này sẽ xác định theo ngành đăng ký học (đúng theo quy định của Nhà nước).

- Học phí ngành NN là 730.000/tháng (tăng 14,1%)

- Học phí ngành khác tăng như năm ngoái (16,4 % so với học phí năm 2015 – 2016 và trên cơ sở học phí theo tháng).

2. Học phí căn cứ theo tổng tín chỉ của khóa

- Tổng học phí toàn khoa vào 1 thời điểm không thay đổi. Tuy nhiên, các khóa khác nhau có tổng số TC trong chương trình khác nhau:

 Khóa 57 về trước: Số tín chỉ tính bình quân là 180 TC cho chương trình 5 năm và 140 cho chương trình 4 năm.

Khóa 58-60: Số TC tính BQ cho chương trình 5 năm lầ 150 và 120 cho chương trình 4 năm.

Khóa 61: Số TC tính BQ cho chương trình 5 năm là 158 và 128 cho chương trình 4 năm.

Cùng khối ngành công nghệ và kỹ thuật nhưng học phí chương trình 5 năm và 4 năm có khác nhau.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet