Sinh viên Học viện Nông nghiệp "khoe" học bổng "kiếm được" từ năm thứ 3

N.Huyền

“Phần học bổng đã giúp em cải thiện rất nhiều trong việc học tập, như trang bị máy vi tính, một số dụng cụ học tập cần thiết và trang trải học phí. Đó là số tiền đáng mơ ước đối với mỗi sinh viên”, Đức Chính nói.

Nguyễn Đức Chính, một trong 5 sinh viên đầu tiên nhận được học bổng Monsanto – VNUA

Tiến sĩ Nguyễn Đức Bách, Phó trưởng Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVNNVN) cho biết, sinh viên Nguyễn Đức Chính, sinh viên năm thứ 4 lớp K57 CNSHE, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong 5 sinh viên đầu tiên nhận được học bổng Monsanto – VNUA với trị giá 42,5 triệu đồng vào năm học thứ 3.  VNUA - là học bổng của chương trình hợp tác giữa tập đoàn Monsanto và Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Cậu chia sẻ: “Phần học bổng đã giúp em cải thiện rất nhiều trong việc học tập, như trang bị máy vi tính, một số dụng cụ học tập cần thiết và trang trải học phí. Đó là số tiền đáng mơ ước đối với mỗi sinh viên”. 

Không những vậy, chàng trai này còn tham gia nghiên cứu khoa học đề tài “Sản xuất nhiên liệu sinh học từ tảo lục nước ngọt” được đánh giá cao. Đây là những thay đổi lớn trong quãng thời gian sinh viên của Nguyễn Đức Chính, giúp Chính phần nào thay đổi được tư duy học tập, là động lực để thúc đẩy chàng trai này phấn đấu hơn nữa trong con đường đi tới tương lai rộng mở. “Học bổng đã giúp ích rất nhiều, khích lệ các bạn học tập tốt hơn. Từ khi có học bổng Monsanto thì các bạn sinh viên như có một cuộc chạy đua để giành được suất học bổng này”, sinh viên Nguyễn Đức Chính nhìn nhận.

May mắn hơn nữa, Chính còn được tham gia thực tập tại Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (tập đoàn Monsanto), lần đầu tiên được làm việc trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp nhưng vẫn tràn ngập tình thân giữa các thành viên trong công ty. Được trực tiếp tham gia tìm hiểu quy trình canh tác ngô, công nghệ hạt giống và các kênh phân phối trong nông nghiệp, cùng lúc nghiên cứu thêm về tình trạng cỏ dại và sâu bệnh trên ruộng ngô. “Em rất mong muốn và đang tự hỏi mình, làm thế nào để được là một thành viên chính thức của Monsanto, được làm việc trong một môi trường đầy năng động, có quy mô toàn cầu”, Chính chia sẻ.

Trần Thị Thảo (áo trắng ngồi giữa) trao đổi với các thầy cô về đề tài nghiên cứu khoa học

Đề tài khoa học “Phân lập và đánh giá độc tính của vi khuẩn Xanthomonas Oryzae.pv oryzycola gây bệnh đốm sọc trên lúa ở miền Bắc Việt Nam” mà sinh viên Trần Thị Thảo lớp K58, CNSHC, Khoa CNSH, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia được đánh giá rất cao. Đề tài này đã giành được giải Nhất trong Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học 2016 của HVNNVN. Đặc biệt, Trần Thị Thảo thông tin, ngày 20/5 tới đây, Thảo cùng nhóm tham gia nghiên cứu đề tài này được dự Hội thảo nghiên cứu và giảng dạy sinh học toàn quốc lần thứ 2 diễn ra tại Đà Nẵng. “Được tham gia đề tài nghiên cứu khoa học dưới sự tài trợ của học bổng Monsanto - VNUA mang lại cho sinh viên chúng em rất nhiều bổ ích. Kinh nghiệm về nghiên cứu, về thực tế, về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập... Đều là những điều rất cần thiết cho chúng em sau này ra trường”, Trần Thị Thảo bày tỏ.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Bách, Phó trưởng Khoa CNSH, HVNNVN đánh giá cao những tác động tích cực của học bổng Monsanto – VNUA khi thúc đẩy tinh thần học tập, nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên. Chương trình đã góp phần tạo nên những sinh viên ưu tú và mở ra cho các em những cơ hội mới để phát triển năng lực bản thân và đóng góp cho ngành công nghệ sinh học Việt Nam trong tương lai. Học bổng Monsanto - VNUA tiếp nối định hướng lâu năm của HVNNVN trong hỗ trợ các ý tưởng đột phá và có tính khả thi cao từ sinh viên, đặc biệt với công nghệ sinh học. Trong năm cấp học bổng đầu tiên (2014), hai sinh viên được nhận học bổng trở thành những người xuất sắc nhất của học viện. Nhờ nguồn hỗ trợ tài chính thiết thực từ học bổng, các sinh viên nhận giải khác cũng đã có điều kiện tiếp cận với tài liệu học tập và nghiên cứu chuyên sâu, từ đó tiếp tục được tham gia các khóa học tập tại nước ngoài.

 

Trước đó, vào tháng 10 năm 2014, Monsanto và Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) đã chính thức ký kết ra mắt học bổng Monsanto – VNUA. Thông qua chương trình hợp tác này, Monsanto cam kết hỗ trợ 1,5 tỷ đồng trong thời gian 5 năm dành cho sinh viên khoa Công nghệ sinh học (CNSH) hệ đại học từ năm thứ hai trở lên tại HVNNVN.Theo đó, hàng năm, Học viện sẽ chọn 5 sinh viên xuất sắc nhất để trao học bổng trị giá 42,5 triệu đồng/một sinh viên, đồng thời khoản hỗ trợ trị giá 105 triệu đồng sẽ được trao cho một hoặc một vài dự án sinh viên nghiên cứu khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực này.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet