Snowden nắm trong tay hoạt động tình báo chống lại Nga

Minh Thu

Cựu nhân viên tình báo CIA - Edward Snowden đang bị Mỹ truy nã và hiện tị nạn tại Nga, tiết lộ việc nắm trong tay những tài liệu liên quan tới các hoạt động tình báo chống lại Nga.
Snowden nắm trong tay hoạt động tình báo chống lại Nga - ảnh 1
Cựu nhân viên tình báo CIA - Edward Snowden

Theo tờ Washington Post, chính phủ Mỹ đã cảnh báo tới các cơ quan tình báo nước ngoài mà họ đang bí mật hợp tác về việc một số nguồn tài liệu mà cựu điệp viên Snowden nắm giữ chứa những thông tin liên quan tới việc thu thập dữ liệu tại Nga, Iran và Trung Quốc.

Thực tế, một số thông tin đã được công khai trước dư luận cho thấy một trong những quốc gia thuộc khối NATO đã thu thập những thông tin về các lực lượng Không quân và Hải quân của Nga cho cơ quan tình báo Mỹ.

Tờ Washington Post tiết lộ Snowden hiện nắm giữ hơn 30 ngàn tài liệu song chỉ số ít được đưa tới tay các nhà báo. Văn phòng tình báo quốc gia Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Việc rò rỉ thu thập thông tin của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã khiến mối quan hệ của Washington với các quốc gia khác bao gồm Đức rơi vào vòng sóng gió. Bê bối trên ngày càng trở nên trầm trọng hơn khi một số nguồn tin tiết lộ NSA không chỉ nghe trộm điện thoại của những cá nhân bị nghi ngờ thuộc lực lượng khủng bố mà cả các nguyên thủ hàng đầu trên thế giới.

Trong bài phát biểu hồi tháng Mười, Edward J. Snowden – cựu nhân viên tình báo NSA, cho biết anh này không mang theo những tài liệu mật của Mỹ tới Nga bởi "chúng không phục vụ cho mục đích chung". Do đó, các quan chức tình báo Nga không thể tiếp cận với nguồn thông tin này.

Ngoài ra, Snowden khẳng định anh này đã đưa các tài liệu mật cho các nhà báo khi gặp tại Hồng Kông trước khi bay sang Mátxcơva cũng như không lưu lại bất cứ bản sao nào của nguồn tin liệu trên. Snowden xác nhận nguồn tài liệu mật cũng không được tiết lộ với giới tình báo Trung Quốc. "Hoàn toàn không có cơ hội cho tình báo Nga và Trung Quốc tiếp nhận bất cứ nguồn tài liệu mật nào của Mỹ", Snowden nói.

Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ vẫn lo ngại về khả năng các tập tài liệu này sẽ rơi vào tay của các cơ quan tình báo nước ngoài song Snowden khẳng định anh tin rằng NSA biết rõ mình không hợp tác với Nga hay Trung Quốc.

Trong bài phỏng vấn kéo dài vài ngày hồi tuần trước phát sóng thông qua các kết nối trực tuyến được mã hóa, Snowden cho rằng với tư cách từng là một nhân viên giám sát và phục vụ lợi ích tối cao quốc gia, anh này đã tiết lộ thông tin về mạng lưới tình báo của NSA và nguồn dữ liệu thu thập thông tin khổng lồ liên quan tới cả công dân Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet