Sở GĐ&ĐT Hà Nội không có quyền ra văn bản đuổi học HS vi phạm giao thông

Hải Ngọc

“Các văn bản pháp luật không quy định trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ phải bị xử lý kỷ luật buộc thôi học. Do đó, văn bản của Sở GD&ĐT ban hành để các Trường học thực hiện là trái với luật giáo dục…”, luật sư Anh Thơm phân tích.

Văn bản đuổi HS vi phạm giao thông của Sở trái luật

Xung quanh việc Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản về việc xử phạt học sinh vi phạm giao thông, trong đó nêu nội dung: “Học sinh khi vi phạm một lần sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm, nếu vi phạm lần hai sẽ trả về gia đình giáo dục trong 3 ngày, trường hợp tái phạm nhiều lần sẽ buộc thôi học một tuần”.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm trao đổi với PV Infonet.

Việc Sở GD&ĐT Hà Nội ra văn bản này đang làm dư luận có những phản ánh trái chiều và có nhiều ý kiến cho rằng là trái luật. PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội, để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Luật sư Nguyễn Anh Thớm cho biết: "Căn cứ Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật số 80/2015/QH13 ngày 22/6/2015 qui định: Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản có chứa quy phạm pháp luật, được ban hành theo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định trong luật này.

Văn bản có chứa quy phạm pháp luật nhưng được ban hành không đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định trong Luật này thì không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Quy phạm pháp luật là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định, do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định trong Luật này ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện”.

Từ những quy định trên, luật sư Anh Thơm phân tích: “Có thể hiểu văn bản của Sở GD&ĐT Hà Nội không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Đây là văn bản hành chính của Sở nhưng lại có nội dung chế tài xử lý học sinh vi phạm giao thông đường bộ. Cấp Sở được ban hành các văn bản hành chính hướng dẫn thực hiện các quy định của lĩnh vực mình quản lý theo sự phân công nhiệm vụ.

Về nguyên tắc, Sở GD&ĐT được hướng dẫn thực hiện các qui định trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thuộc ngành mình quản lý. Luật giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ phải chịu hình thức xử lý kỷ luật thôi học có thời hạn.

Cơ sở pháp lý để xử lý kỷ luật học sinh hiện nay vẫn được áp dụng theo Thông tư 08/1988/TT của Bộ GD-ĐT và Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT . Các văn bản pháp luật này cũng không quy định trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ thì phải bị xử lý kỷ luật buộc thôi học. Do đó, văn bản này của Sở GD&ĐT ban hành để các Trường học thực hiện là trái với Luật giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành nên không có giá trị thi hành”.

Một hành vi vi phạm chỉ bị xử lý một lần

Theo luật sư Anh Thơm, các em vi phạm luật giao thông đường bộ đã chịu hình thức xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP  thì không thể lại tiếp tục đưa về Nhà trường tiếp tục xử lý kỷ luật buộc thôi học lần thứ hai về chính hành vi này. Điều này trái với nguyên tắc pháp luật là một hành vi chỉ bị xử lý một lần.

Nhiều học sinh vẫn ngang nhiên vi phạm luật giao thông.

"Chúng ta cần phân định trách nhiệm quản lý của nhà trường và xã hội. Học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ là xâm hại đến quan hệ pháp luật về trật tự an toàn giao thông được luật giao thông đường bộ điều chỉnh và phải bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Nhà trường quản lý học sinh trong phạm vi giờ học mà vi phạm nội quy, quy chế thì thuộc trách nhiệm xử lý kỷ luật của nhà trường theo qui định của luật giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành. Nếu chúng ta lấy một hành vi vi phạm của một quan hệ pháp luật này để tiếp tục xử lý bằng một quan hệ pháp luật khác thì sẽ gây ra sự rối loạn trong xã hội.

Thực tế hiện nay rất nhiều công chức viên chức Nhà nước vi phạm luật giao thông đường bộ thì chẳng lẽ sẽ bị đình chỉ công tác. Trong khi đó các hình thức xử lý kỷ luật công chức, viên chứa không qui định trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ thì sẽ dẫn tới xử lý kỷ luật bằng hình thức tạm đình chỉ hay đình chỉ công tác”, luật sư Anh Thơm chia sẻ.

Hệ lụy khi học sinh đình chỉ học vì vi phạm luật giao thông

Tuy nhiên, luật sư Anh Thơm cũng bầy tỏ quan điểm: “Trong điều kiện xã hội hiện nay, nếu chỉ vì học sinh vi phạm luật giao thông mà cho các cháu tạm đình chỉ học ở nhà thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như sự quản lý giáo dục các cháu là rất khó khăn. Tâm lý tiêu cực sẽ phát sinh dẫn tới nhiều vi phạm pháp luật khác".

Học sinh vẫn không đội MBH khi tham gia giao thông bằng xe máy.

"Với mức gia tăng các phương tiện giao thông ở các đô thị là rất lớn, tình trạng vi phạm luật giao thông đường bộ đã và đang xảy ra rất nhiều không những ở các cháu học sinh mà ngay cả những người lớn tuổi khi tham gia giao thông”, luật sư Anh Thơm tâm sự.

Cũng theo luật sư Anh Thơm, hơn hết, chúng ta nên tập trung tuyên tuyền giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ với các cháu học sinh, phối kết hợp với chính quyền địa phương, gia đình các cháu để có giải pháp ngăn ngừa các vi phạm và cũng chính để đảm bảo an toàn tính mạng cho các cháu.

Chúng ta có thể yêu cầu các gia đình ký cam kết giáo dục các con chấp hành luật giao thông, không giao xe cho các cháu đi khi chưa đủ tuổi cấp giấy phép lái xe theo qui định, khi tham gia giao thông cùng người lớn phải đội mũ bảo hiểm… Về hình thức ban hành văn bản theo định của pháp luật thì cấp Sở không có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thì đây là kế hoạch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet