Sở GD&ĐT khẳng định: Sách Lịch sử Hà Nội chi chít lỗi chính tả là sách lậu

Tiến Dũng

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GĐ&ĐT Hà Nội cho biết: “Cuốn sách Lịch sử Hà Nội dành cho học sinh tiểu học, sai lỗi chính tả chi chít là sách in lậu và được bán trôi nổi trên thị trường, không phải sách do Sở GĐ&ĐT Hà Nội đặt hàng xuất bản”.

Liên quan đến cuốn Lịch sử Hà Nội dành cho học sinh tiểu học chi chít lỗi chính tả và trong cuốn sách có ghi chức danh của ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo nội dung, hiện đang được bán trên thị trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã trả lời PV báo Infonet về việc này.

Sách giáo khoa sai lỗi chính tả bán trôi nổi trên thị trường ở phía trên. Sách thật ở phía dưới

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GĐ&ĐT Hà Nội, người trực tiếp chỉ đạo nội dung cuốn sách giáo khoa lịch sử Hà Nội cho biết: “Cuốn sách Lịch sử Hà Nội dành cho học sinh tiểu học, sai lỗi chính tả là sách in lậu và được bán trôi nổi trên thị trường, không phải sách do Sở GĐ&ĐT Hà Nội đặt hàng xuất bản”.

Về việc xử lý cuốn sách sai lỗi chính tả đang bán trôi nổi trên thị trường, ông Nguyễn Hữu Độ nói: “Chúng tôi đang đề nghị cơ quan công an (PX15 – Công an TP Hà Nội - PV) vào cuộc điều tra, xử lý những cơ sở in sách của Sở đặt hàng xuất bản, để sai lỗi chính tả này. Sách do Sở GĐ&ĐT Hà Nội chỉ đạo xuất bản không có nội dung sai lỗi chính tả đó”.

Sau khi trao đổi với ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, PV Infonet được đại diện nhà xuất bản ông Chu Hoài Nam – Kiểm soát viên của Công ty Sách – Thiết bị và XD trường học Hà Nội và ông Nguyễn Trí Dũng – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học – Sở GĐ&ĐT Hà Nội giải thích thêm về cuốn sách này.

Bìa cuốn sách bán trôi nổi trên thị trường ở phía dưới. Sách thật ở phía trên. Màu sắc hai cuốn này hoàn toàn khác nhau

Ông Chu Hoài Nam cho biết: “Cuốn sách Lịch sử Hà Nội sai lỗi chính tả không phải do nhà xuất bản của chúng tôi sản xuất. Cuốn sách sai lỗi chính tả đó, được các nhà in sách lậu xuất bản, nên nội dung bên trong hoàn toàn sai lệch. Việc bị in lậu sách của chúng tôi, chúng tôi không thể kiểm tra được. Nhưng chúng tôi đã phát hiện ra việc này và đã cảnh báo với người tiêu dùng, đồng thời nhờ các cơ quan chức năng xử lý rồi”.

Theo quan sát của chúng tôi thì hai cuốn sách, một do Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp, một cuốn sách đang bán trôi nổi trên thì trường thì nhận thấy: Hai cuốn sách có màu của bìa hoàn toàn khác nhau. Lời nói đầu của cuốn sách do Sở GĐ&ĐT cung cấp không sai lỗi chính tả, nhưng cuốn sách đang bán trên thị trường (phóng viên mua ở hiệu sách trên đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội) sai rất nhiều lỗi chính tả.

Sách Lịch sử Hà Nội bán trên thị trường sai lỗi chính tả là sách lậu.

Tuy nhiên, nội dung của hai cuốn sách giống nhau, chỉ khác màu sắc các bức ảnh. Giải thích về vấn đề này, ông Chu Hoài Nam nói: “Nội dung các nhà in lậu copy lại và in ấn rồi bán, nhưng màu sắc không giống nhau, nên việc sai lỗi là đương nhiên”.

Sách Sở GD&ĐT đặt hàng xuất bản không sai lỗi.

Khi được hỏi về nội dung ở cả hai cuốn sách đều sai giống nhau ở trang 81: “Chùa Thầy nằm ở chân núi Sài thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, cách Hà Nội chừng 25 km về phía tây". Huyện Quốc Oai đã thuộc Hà Nội, nên không thể ghi Chùa Thầy cách Hà Nội chừng 25km về phía tây được mà phải ghi Chùa Thầy cách trung tâm của Hà Nội khoảng 25km về phía tây?

Ông Nguyễn Trí Dũng lý giải: “Không có gì hoàn mỹ cả, ngọc còn có vết, nên trong quá trình xuất bản sách không tránh khỏi thiếu sót. Chính vì vậy, ngay trong lời nói đầu của cuốn sách chúng tôi có nêu, trong quá trình biên soạn sẽ không tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi mong nhận được ý kiến đóng góp quý báu của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh để cuốn sách được hoàn thiện hơn trong những lần xuất bản sau”.

Tuy nhiên, theo ông Dũng: "Sách có thể viết chưa đúng về ngôn từ (vị trí địa lý - PV), nhưng không được để sai lỗi chính tả. Để sai lỗi chính tả là điều tối kị với chúng tôi".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet