Sở GTVT TP.HCM: Không có chuyện ống gang TQ ảnh hưởng đến chất lượng nước

Nguyễn Cường

Từ năm 2000 đến nay hệ thống ống cấp nước của TP.HCM có dùng 249.146m ống gang có xuất xứ Trung Quốc, chiếm 53% lượng ống gang đưa vào sử dụng. Người dân TP lo ngại việc sử dụng ống nước có xuất xứ từ TQ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.
Sở GTVT TP.HCM: Không có chuyện ống gang TQ ảnh hưởng đến chất lượng nước - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Tám trả lời báo chí.

Tại buổi họp báo ngày 29/5, trả lời câu hỏi của báo chí về những lo ngại của người dân khi Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) sử dụng ống gang dẻo trong hệ thống cấp nước sinh hoạt, ông Nguyễn Văn Tám – Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM xác nhận rằng từ năm 2000 đến nay hệ thống ống cấp nước có dùng 249.146m ống gang có xuất xứ Trung Quốc, chiếm 53% lượng ống gang đưa vào sử dụng.

Ông Tám nhấn mạnh rằng việc dùng ống gang phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng, quy chuẩn – tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành và đảm bảo yêu cầu thiết kế được duyệt.

“Ống cấp nước phải đạt tiêu chuẩn và tính kinh tế, không ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp nước mới được phép đưa vào sử dụng” – ông Tám nói, và cho biết chất lượng nước tại TP thường xuyên được Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với ngành nước kiểm tra.

“Kết quả cho thấy chất lượng đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế, vì vậy không có chuyện sử dụng ống gang Trung Quốc thì ảnh hưởng đến chất lượng nước” – ông Tám khẳng định.

Tiếp tục trả lời câu hỏi, ông Tám nói rằng trong trường hợp xảy ra ảnh hưởng thì: “Chủ đầu tư và đơn vị chủ quản hệ thống những người đầu tiên phải chịu trách nhiệm với nhân dân và chính quyền TP”.

Sở GTVT TP.HCM: Không có chuyện ống gang TQ ảnh hưởng đến chất lượng nước - ảnh 2
Việc dùng ống gang xuất xứ từ Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại về chất lượng. Hình minh họa: Shenghuide

Cùng trao đổi về vấn đề này, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng xuất xứ hàng hóa rất quan trọng, vì kèm theo đó là công nghệ, chi phí, bảo hành, giá cả phù hợp.

Nhưng ông nhấn mạnh rằng: “Quan trọng nhất vẫn là là chất lượng theo chúng ta đặt ra”.

Tuy nhiên vị Chánh văn phòng cũng nhận định: “Chúng ta không thể vì lí do này, khác mà tạo ra sự không công bằng giữa các doanh nghiệp trong cung cấp vật tư hàng hóa cho hoạt động kinh doanh của nhà nước hay tư nhân”.

“Có thể anh ở quốc gia này, quốc gia khác nhưng anh đạt được những tiêu chuẩn mà chúng ta đưa ra để tổ chức đấu thầu”, ông Hoan khẳng định.

Cũng theo ông Hoan, trước sự việc báo chí nêu, TP đã giao cho Sở Khoa học và Công nghệ, kết hợp cùng Sở Giao thông vận tải và Sawaco tiến hành kiểm tra lại hồ sơ đấu thầu.

Mục đích là “so với thực tế xem có chênh lệch gì hay không”, trên cơ sở đó UBND TP sẽ xem xét quyết định.

“Sawaco báo như vậy là chủ quan của Sawaco, nhưng UBND TP sẽ kiểm tra lại, nếu có sai sót sẽ xử lý nghiêm khắc”.

Trước đó ông Trương Văn Hải – một người tự nhận là cán bộ cũ của Sawaco đã có đơn gửi các cơ quan chức năng. Ông Hải cho rằng việc Sawaco sử dụng đường ống cấp nước của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Sau đó lãnh đạo Sawaco khẳng định rằng đơn vị này sử dụng ống dẫn nước từ nhiều quốc gia khác nhau và tất cả đều phải qua kiểm định, nếu đủ tiêu chuẩn mới sử dụng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet