Sợ kiểm tra vú, chị em có thể bỏ sót khối u

(Theo Everyday health)

 Gần 1/3 phụ nữ không kiểm tra các khối u hay cục ở nhũ hoa của mình vì sợ sẽ phát hiện điều gì không hay, theo kết quả một nghiên cứu mới ở Anh.

Sợ kiểm tra vú, chị em có thể bỏ sót khối u

Hơn một nửa số chị em được hỏi cho biết họ không kiểm tra định kỳ thường xuyên vì không được ai dạy phải làm điều đó. Kết quả này được rút ra từ cuộc khảo sát của hãng Avon trên 2.000 phụ nữ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Janet Reibstein (từ Đại học Exter, Anh) khuyến cáo phụ nữ nên tự kiểm tra ngực mình một lần mỗi tháng. Các cô bé cũng nên được học cách tự kiểm tra vú ở tuổi 13 trở đi. Đây là một thói quen tốt quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi.

Nếu như cứ 2.000 phụ nữ ở tuổi 29 mới có một người mắc ung thư vú, thì đến tuổi 60, tỷ lệ này đã là 1/22. “Việc kiểm tra vú cần được bắt đầu từ lúc còn trẻ. Điều này không chỉ cho thấy bạn quan tâm đến sức khỏe của mình, mà còn chỉ ra thời điểm bạn bắt đầu tạo dựng nhiều thói quen sẽ đi cùng năm tháng”, giáo sư Janet nói.

5 dấu hiệu quan trọng nhất của ung thư vú

Nếu nhận thấy thay đổi bất kỳ nào về hình dáng hoặc cảm giác ở vùng núi đôi như sau, hãy tìm đến bác sĩ tư vấn:

- Một khối cục

- Thay đổi cấu trúc trên da

- Phát ban hoặc đóng cứng

- Thay đổi hình dáng đầu vú

- Đầu vú tiết dịch

Tuy vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng khi thấy có bất thường ở vùng này, bởi hầu hết các u cục hóa ra không phải là ung thư.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet