Số lượng thuốc nội trúng thầu vào bệnh viện tăng 2 lần

Ngô Huyền

Tối qua 21/4, lần đầu tiên Bộ Y tế tổ chức lễ tôn vinh và trao giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” cho 30 doanh nghiệp dược và 62 sản phẩm thuốc.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tới dự.
Ảnh minh họa

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, Bộ Y tế đã triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.

Đây là đề án nhằm hỗ trợ  ngành Dược Việt Nam phát triển một cách bền vững, nâng cao uy tín của thuốc sản xuất trong nước đối với người dân, cũng như tăng cường vai trò, trách nhiệm của thầy thuốc đối với việc kê đơn; sử dụng thuốc bảo đảm hợp lý, an toàn, hiệu quả, góp phần giảm chi phí điều trị.

Sau 2 năm triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, đến nay, tổng trị giá tiền mua thuốc tại các Sở Y tế và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã giảm ít nhất 35,5% so với trước đây. Đặc biệt, số lượng và giá trị thuốc sản xuất trong nước trúng thầu tại các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh đều tăng gấp 2 lần. 

Bà Tiến cũng cho biết thêm, riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, việc thực hiện đấu thầu theo quy định mới đã tiết kiệm 1.412 tỷ đồng và thuốc trong nước trúng thầu chiếm 57,35% giá trị. 

Đánh giá cao những kết quả mà đề án đạt được, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Dược Việt Nam tiếp tục có bước phát triển và sáng tạo hơn nữa để sản xuất được thêm nhiều loại thuốc chất lượng cao, giá rẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet