Sợ “mất lòng” phương Tây, Tổng thống Séc từ chối dự lễ duyệt binh ở Nga

Minh Anh (lược dịch)

Tổng thống Cộng hoà Séc hôm thứ Sáu (10/4) đã thay đổi quyết định tham gia lễ duyệt binh ở Moscow vào tháng Năm. Lý do được cho là ông không chịu được áp lực nặng nề từ chính phủ và phía phương Tây.

Tổng thống CH Séc Milos Zeman có ý định sẽ tới Moscow vào ngày 9/5, khi Nga tổ chức lễ kỷ niệm đánh bại quân phát xít Đức trong Thế chiến thứ II. Ông dự kiến sẽ tổ chức hội đàm song phương với Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại thời điểm diễn ra cuộc diễu binh, Phát ngôn viên của Tổng thống CH Séc, Jiri Ovcacek, cho biết.

Tổng thống Cộng hoà Séc Milos Zeman. Ảnh: AP

 

Trước đó, ông Zeman từng khẳng định sẽ tham dự sự kiện này nhằm vinh danh quân đội Nga đã giúp đỡ đất nước ông độc lập khỏi Tiệp Khắc trong chiến tranh.

Tổng thống Cộng hòa Séc đã chịu áp lực lớn từ các chính trị gia trong nước cũng như các nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có Đại sứ Mỹ Andrew Schapiro, về dự định tới Moscow của ông.

Những lo ngại tập trung vào việc ông Zeman sẽ cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin, và có lẽ cùng với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, theo dõi buổi lễ diễu binh trong khi căng thẳng giữa phương Tây và Nga về khủng hoảng ở Ukraine đang gia tăng.

Văn phòng Thủ tướng Slovakia chưa xác nhận việc liệu ông Fico sẽ vẫn tới Moscow vào 9/5 hay sẽ tưởng niệm sự kiện đáng nhớ của lịch sử ở đất nước của mình.

Hầu hết lãnh đạo các nước châu Âu đều tỏ ra thận trọng khi không tham gia vào bất kỳ sự kiện kỷ niệm nào ở Moscow – điều mà họ cho là sự minh chứng cho những hành động của Nga tại Ukraine. Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tới Moscow một ngày sau khi buổi lễ diễu binh kết thúc và sẽ tổ chức vinh danh những người lính ngã xuống trong chiến tranh bằng một lễ kỷ niệm riêng.

Các lãnh đạo của các nước thuộc Liên minh châu Âu có quan hệ mật thiết với Nga như Hungary, CH Síp, Hy Lạp hiện nay vẫn chưa quyết định liệu có tham dự các sự kiện kỷ niệm ở Moscow vào 9/5 tới hay không.

Riêng Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cho biết ông sẽ tổ chức một lễ tưởng niệm riêng, có thể bao gồm người đứng đầu nhà nước và chính phủ vào 8/5 tại Gdansk, nơi chiến tranh nổ ra vào năm 1939.

Nhiều quan chức chính phủ CH Séc đã yêu cầu ông Zeman ít nhất nên bỏ qua lễ diễu binh ở Moscow nếu như ông muốn nhận được sự ủng hộ của họ đối với chuyến thăm đến Nga.

Chương trình nghị sự của ông Zeman tới Nga hiện được đề nghị chỉ dừng lại ở việc tham gia buổi lễ tưởng niệm ở Moscow vào 9/5 thay vì lễ duyệt binh. Ông sẽ đặt vòng hoa tưởng niệm và vinh danh những người lính Hồng quân đã chết trong chiến tranh, pháp ngôn viên của Tổng thống CH Séc cho biết. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet