“Sợ” Mỹ, Nga đẩy mạnh phòng thủ tên lửa?

Đào Cảnh

Trong năm 2015, Nga sẽ tăng gấp 3 lần số lượng tên lửa dành cho các hệ thống phòng không và sẽ trang bị đạn tên lửa mới cho tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumph có khả năng hạ các tên lửa..
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga

Năm 2015, Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga sẽ tăng gấp 3 lần số lượng tên lửa dành cho các hệ thống phòng không và tổ hợp phòng thủ tên lửa so với năm 2014.

Năm nay,  nhiệm vụ của các xí nghiệp thuộc Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga là phải tăng gấp 3 lần số lượng tên lửa dành cho các hệ thống phòng không và tổ hợp phòng thủ tên lửa.

Động thái này nhằm tăng cường đáng kể khả năng tác chiến cho Lực lượng phòng không vũ trụ, một đơn vị mới được thành lập của quân đội Nga.

Tass dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng cho biết con số tên lửa sẽ là hàng ngàn.

Cũng theo nguồn tin trên, Tổ hợp công nghiệp quốc phòng đồng thời tăng tốc sản xuất tên lửa và rút ngắn thời gian triển khai các hệ thống phòng không và tổ hợp phòng thủ tên lửa mới ở các khu vực khác nhau trên lãnh thổ Nga trong đó ở khu vực Crimea và Bắc cực.

Phó Tư lệnh phòng không vũ trụ,  Thiếu Tướng Kirill Makarov cho biết lý do chính cho việc tăng cường các hệ thống phòng không và các tổ hợp phòng thủ tên lửa của Nga là vì các mối đe dọa tiềm tàng của cuộc tấn công quy mô toàn cầu từ phía Mỹ.

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Makarov nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay của Nga là phát triển của các hệ thống phòng không và tổ hợp phòng thủ tên lửa.

Trong một diễn biến khác, Quân đội Nga trong năm nay sẽ nhận đạn tên lửa mới dành cho tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumph, có khả năng giúp S-400 bắn hạ các loại tên lửa đạn đạo tầm trung ở tầng quỹ đạo thấp.

Sự khác biệt của đạn tên lửa mới so với các loại đạn tên lửa hiện trang bị cho S-400 là việc trang bị “đầu đạn thông minh” và tăng cường đặc tính kỹ-chiến thuật tốt hơn phù hợp để hoạt động ở tầng quỹ đạo thấp.

Theo Tướng Kirill Makarov, Tổ hợp phòng không S-400 hiện nay của Nga chỉ có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 250 km.

Cũng theo Tướng Makarov các đạn tên lửa mới sẽ gúp hệ thống phòng không S-400 tăng tầm bắn trúng mục tiêu lên gần 2 lần.

"Với việc trang bị các tên lửa mới mà đang trải qua các thử nghiệm cấp nhà nước cho hệ thống phòng không S-400, tầm bắn trúng mục tiêu của hệ thống này sẽ lên đến 400 km", Thiếu tướng Kirill Makarov cho biết.

Sau khi tiếp nhận đạn tên lửa mới, S-400 sẽ đủ năng lực trở thành một trong những thành phần quan trọng trong lá chắn tên lửa của Nga.

Nga hiện đã triển khai 19 tiểu đoàn S-400 tại các khu vực trọng điểm trên khắp đất nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet