Sợ Nga, lính Mỹ ở châu Âu đòi súng...to hơn

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 26/4, Fox News đưa tin, một trong những đơn vị chiến đấu của Mỹ ở châu Âu đang yêu cầu chính phủ cung cấp súng lớn hơn trong bối cảnh căng thẳng với Nga ngày càng tăng vì cuộc xung đột Ukraine.

Trang tin tức quốc phòng Breaking Defense cho hay, Trung đoàn Kị binh số 2 của Mỹ yêu cầu trang bị cho 81 xe bọc thép Stryker đại bác tự động 30 mm thay vì súng có nòng 12,7 mm hiện tại. 

Xe bọc thép Stryker thuộc Trung đoàn Kị binh số 2 của Mỹ tại Bialystok, Ba Lan hồi tháng 3/2015.

Cũng theo Breaking Defense, yêu cầu trên được đưa ra sau khi lực lượng xe thiết giáp tham gia tập trận ở các nuớc NATO tỏ ra thua kém so với Nga cả về số lượng lẫn hỏa lực.

Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ đang xem xét cấp tiền để thực hiện yêu cầu trên.
Nếu được nâng cấp, Stryker sẽ có thêm hoả lực để chống lại các xe bọc thép hạng nhẹ khác.

Trung đoàn Kị binh số 2 được triển khai tới các nước vùng Baltic để ngăn chặn diễn biến xấu có thể xảy ra kể từ khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraine hồi tháng 3/2014.

Hồi tuần truớc, NATO cáo buộc Nga vẫn tiếp tục triển khai một lực luợng quân đội đáng kể gần biên giới Ukraine và vẫn tăng cường hỗ trợ cho quân ly khai ở miền Đông  Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, tháng vừa qua đã có tới 1000 trang thiết bị quân sự của Nga được chuyển cho quân ly khai bao gồm nhiều xe tăng, pháo binh và các đơn vị phòng không.

Trong khi đó, phía Moscow liên tục phủ nhận và "phản pháo" lại rằng, Mỹ đã đưa quân đến các khu vực chiến sự để huấn luyện cho Vệ binh Quốc gia Ukraine, gây căng thẳng thêm tình hình tại đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Fox News, một kênh tin tức truyền hình cáp thuộc sở hữu của Fox Entertainment Group. Tính tới tháng 4/2009, Fox News đã phát sóng tới 102 triệu hộ gia đình tại Mỹ cũng như khách hàng quốc tế từ trụ sở chính tại thành phố New York.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet